GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: Muốn sinh viên được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài

06/04/2009 17:01 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Những ngày đầu tháng tư này, ngôi nhà nhỏ của bố mẹ GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình lúc nào cũng đông người. GS Thành hiện đang giảng dạy bộ môn khoa học máy tính tại trường ĐH kỹ thuật Broclaw (Ba Lan) và đảm nhận trưởng phòng các hệ thống quản lý tri thức của trường.

Ông vừa về nước để chủ trì hội nghị khoa học “Các hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin thông minh” được tổ chức lần đầu tiên tại Trường ĐH Quảng Bình với sự có mặt của 86 nhà khoa học hàng đầu về Tin học đến từ 25 nước trên Thế giới.

GSTSKH Nguyễn Ngọc Thành cho biết nguyện vọng của ông là thế hệ trẻ sớm được tiếp cận với các nhà khoa học với những công trình khoa học có tầm cỡ, nhất là lĩnh vực Tin học còn có rất nhiều điều để khám phá, phát minh và ứng dụng trong học tập và công tác. Ông cũng cho biết hiện đang liên hệ với Chính phủ một số nước có công nghệ thông tin phát triển để xin học bổng đào tạo tiến sỹ tin học cho sinh viên Đại học Quảng Bình trong năm nay và những năm tới.

Nguyễn Ngọc Thành là cựu học sinh chuyên toán của trường Quốc học Huế. Năm 1979, tốt nghiệp vào loại xuất sắc, Thành được Nhà nước cử sang du học tại Ba lan. Tại đây, Thành được phân về học ở khoa toán Trường đại học Bách khoa. Vốn là một học sinh hiếu động, ham hiểu biết, Thành bỏ khoa toán xin sang học tại khoa máy tính. Máy tính lúc đó đối với người Việt Nam rất mới lạ và đầy hấp dẫn. Những năm học tại trường, Nguyễn Ngọc Thành năm nào cũng đạt thành tích cao trở thành học sinh xuất sắc của trường. Tốt nghiệp ra trường, Thành được giữ lại làm cán bộ giảng dạy của trường. Ông được nhận bằng tiến sỹ khi mới tròn 26 tuổi. Và năm 2002, Nguyễn Ngọc Thành được phong phó Giáo sư rồi 4 năm sau được phong Giáo sư lúc bước sang tuổi 43.

Hiện ông là thành viên Ban biên tập của 20 tạp chí quốc tế và 10 kỷ yếu Hội thảo quốc tế; là tác giả của 11 cuốn sách và hơn 170 công trình nghiên cứu khoa học công bố ở các tạp chí Ba Lan và các nước trên Thế giới. Ông là Tổng biên tập của tạp chí International Journal of Intelligent Information and Database Systems và chủ biên của 2 sê ri sách cho Nhà xuất bản IGI Global (Mỹ); Phó Tổng biên tập của 4 tạp chí quốc tế có uy tín và là thành viên Ban biên tập của rất nhiều tạp chí quốc tế có uy tín về khoa học máy tính.

GSTSKH Nguyễn Ngọc Thành là người sáng lập Hội thảo quốc tế hàng năm mang tên “Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh“. Ông còn là nhà tổ chức 2 Hội thảo tại Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương với chủ đề Tập thông minh và các hệ đa tác tử. Ông còn được chọn và vinh danh là phó chủ tịch tổ chức quốc tế về ứng dụng thông minh(Mỹ); thành viên cao cấp của IEEE và ACM(Tổ chức lớn nhất Thế giới về khoa học máy tính)...

Năm 2008, GSTSKH Nguyễn Ngọc Thành đã được Tổng thống Ba Lan trao tặng Huân chương vì sự nghiệp giáo dục. Ông còn nhận được nhiều giải thưởng từ Bộ Khoa học Giáo dục Ba Lan và Trường Đại học Kỹ thuật Broclaw và là một nhà khoa học của Việt Nam vinh dự được ghi danh vào quyển sách vàng về kinh tế, Luật và khoa học ở Ba Lan. GSTSKH Nguyễn Ngọc Thành và các thành viên trong gia đình được Tổng thống Ba Lan cho phép có hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan.

N. Châu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm