GS Xoay dẫn Cống hiến cùng nhân vật bí mật

21/04/2012 07:36 GMT+7 | Văn hoá


Cựu ngôi sao 'Hỏi xoáy đáp xoay' dẫn dắt đêm trao giải thưởng âm nhạc cùng một nhân vật mà ban tổ chức giấu kín thông tin đến phút chót. Cả hai hứa hẹn có sự tung hứng mang nét thú vị cho chương trình. 

"Cù Trọng Xoay" Đinh Tiến Dũng - người nhận được nhiều sự yêu mến của công chúng từ chương trình Cặp đôi hoàn hảo - sẽ đảm nhận phần việc mà đạo diễn Lê Hoàng từng đảm nhận qua 3 mùa trao giải của Cống Hiến. "Giáo Sư Xoay" dẫn chương trình cùng một nhân vật mà đạo diễn Phạm Hoàng Nam, người dàn dựng đêm trao giải úp mở là "vừa mới vừa cũ trong làng giải trí". Nhân vật này được ban tổ chức giữ bí mật đến phút chót và chỉ "bật mí" khi chương trình diễn ra.


"Cù Trọng Xoay" lần đầu làm MC giải Cống Hiến.

Khi được hỏi về lý do Lê Hoàng vắng mặt trong lễ trao giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay, Phạm Hoàng Nam cho biết: "Anh Lê Hoàng là người... giỏi đặc biệt nên cách dẫn của anh ấy cũng rất đặc biệt, không đụng hàng. Vì vậy, anh ấy rất đắt sô. Khi Ban tổ chức có lời mời và anh Lê Hoàng từ chối vì không thu xếp được, chúng tôi phải tìm cách khác. Ai dẫn chương trình thì phải có phong cách của người đó". Năm ngoái, tại sự kiện này, vị đạo diễn này được nhận xét là đã sử dụng tối đa khả năng chọc cười bằng ngôn ngữ với những lời dẫn dí dỏm, hài hước.

Phong cách của Cống Hiến hàng năm là không dùng MC chuyên nghiệp. Ban tổ chức chọn những người của công chúng có lối đối thoại hóm hỉnh, sắc sảo và chuyên sâu. Kịch bản dẫn chương trình do một tập thể cùng viết kết hợp với sự ngẫu hứng trên sân khấu của người đảm nhận công việc này. "Nó sẽ là một bảng tóm tắt những sự kiện chính của âm nhạc trong năm nhưng được dẫn một cách thoải mái, thẳng thắn, trực diện và hài hước", đạo diễn nói.

Lần đầu tiên dàn dựng đêm trao giải Cống Hiến, Phạm Hoàng Nam không thấy bị áp lực nhiều. Anh chia sẻ, điểm nhấn đầu tiên của đêm này là âm nhạc. Ngoài sự đa phong cách của nhiều dòng nhạc khác nhau trên sân khấu, thảm đỏ chương trình có sự xuất hiện của dàn nhạc dây Luala Concert đến từ Hà Nội. Muốn nhấn mạnh việc âm nhạc "bác học" hòa mình vào đời sống nên ban tổ chức đầu từ lớn để dàn nhạc khoảng 18-20 người bay từ Hà Nội vào TP HCM. Thêm vào đó, tất cả ca sĩ và nhạc công trong chương trình sẽ chơi live. Vì vậy, khâu sắp đặt thiết bị âm thanh rất quan trọng.



Ca sĩ Nguyên Thảo được đề cử ở hạng mục "Ca sĩ của năm" ở giải thưởng Cống Hiến năm nay. Cô cũng sẽ trình diễn ca khúc "Họa mi hót trong mưa" tại đêm trao giải. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Điểm nhấn tiếp theo là một sân khấu được thiết kế tối giản nhưng biến hóa. Mọi chuyển động và phát triển của sân khấu qua các tiết mục đều dựa trên hình tượng 5 dòng kẻ nhạc màu trắng.

"Năm nay, lần đầu tiên giải Cống hiến truyền hình trực tiếp nên rất căng thẳng. Làm một buổi trao giải nhỏ giữa những người trong giới như trước đây đã khó, trình diễn cho hàng triệu người xem truyền hình còn khó hơn nhiều. Có lẽ đấy cũng là một lý do năm nay Cống Hiến có đạo diễn, trước kia thì không", một thành viên ban tổ chức giải cho biết.

Thiết kế sân khấu lấy ý tưởng từ 5 dòng kẻ và những nốt nhạc. Năm dòng này cũng giống như con đường âm nhạc mà các nghệ sĩ đi trên đó. 5 dòng kẻ còn biểu tượng cho 5 đề cử. Có cao có thấp nhưng chỉ có một người chiến thắng. Hai bên cũng là năm dòng nhạc nhưng phát triển như hai bàn tay nâng niu giải thưởng, nghệ sĩ và các giá trị âm nhạc đích thực. Về âm nhạc, tổng quan là đa phong cách từ rock, pop, dân gian đương đại đến bán cổ điển.

Chương trình trao giải sẽ gói gọn trong 100 phút lên sóng truyền hình. Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết thêm: "Nhà đài cho phát sóng hơi muộn (21h30) nên chúng tôi phải thay đổi một chút về biên tập âm nhạc để chương trình sôi động hơn và khán giả khỏi... buồn ngủ. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong tiêu chí và phong cách của giải do nhạc sĩ Dương Thụ chỉ đạo nghệ thuật".


 
Mô hình sân khấu đêm trao giải.

Phạm Hoàng Nam không kỳ vọng vào những kết quả xa vời mà đang tập trung để mọi việc đi vào đúng quỹ đạo. "Âm nhạc Cống hiến là giải của báo chí và ít tính giải trí thương mại hơn các giải khác, khán giả cũng kén hơn nên kinh phí không xông xênh bằng", đạo diễn nói.

Các nghệ sĩ và nhóm nhạc trình diễn trong đêm gồm có: Quái Vật Tí Hon, Mỹ Linh, Tùng Dương, Nguyên Thảo và Lê Cát Trọng Lý. Các tiết mục được nhạc sĩ Dương Thụ chọn, sắp xếp phù hợp với các hạng mục trao giải và cao trào của đêm diễn.

Ca sĩ Nguyên Thảo, người có tên trong danh sách đề cử ở hạng mục "Ca sĩ của năm" sẽ trình diễn ca khúc Họa mi hót trong mưa. Có ý kiến cho rằng việc tên Nguyên Thảo nằm trong danh sách đề cử bên cạnh Tùng Dương, Hồ Quỳnh Hương, Thu Minh và Hồng Nhung là chưa thích đáng vì hoạt động âm nhạc của cô năm qua khá khiêm tốn. Nguyên Thảo cho biết, cô không thấy áp lực gì trước dư luận: "Tôi sẽ đến với chương trình trong tâm thế thoải mái, thong thả và sống hết mình cùng âm nhạc".

Lễ trao giải thưởng Cống Hiến diễn ra tối 22/4 Nhà hát Truyền hình TP HCM.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm