GS Ngô Bảo Châu: 'Việt Nam có rất nhiều người có năng khiếu Toán học'

24/08/2015 23:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 24/8, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp đã tổ chức tọa đàm giao lưu với 2 giáo sư toán học là Giáo sư Cédric Villani (Pháp) và Giáo sư Ngô Bảo Châu về chủ đề “Phương pháp giáo dục: làm thế nào để chuyển lửa? Toán học là một trường hợp cụ thể. Góc nhìn chéo Việt – Pháp”. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên.

Tại buổi tọa đàm, 2 giáo sư đã chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm về phương pháp giáo dục của chính bản thân mình, đặc biệt là đối với môn Toán học.

Theo các giáo sư, giáo dục là trọng tâm của các thách thức phát triển đối với mọi xã hội vì giáo dục liên quan đến con người và công tác đào tạo thế hệ mai sau. Các chương trình giáo dục ở trường phổ thông và đại học luôn cần được cập nhật, đổi mới.

Các phương pháp giảng dạy phải cải cách thường xuyên sao cho phù hợp với điều kiện và các đối tượng học tập khác nhau. Hiện nay, trên thế giới mỗi nước đều tìm kiếm những ý tưởng đổi mới để nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo hứng thú học tập cho các bạn trẻ.

GS Ngô Bảo Châu

Nhấn mạnh, trong điều kiện cho phép của xã hội, giáo dục cần tạo môi trường cho học sinh, sinh viên học hỏi, trao đổi, giao lưu, đặc biệt là giúp học sinh có khả năng nổi trội phát triển, theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, mỗi người có một khả năng khác nhau, vì vậy một nền giáo dục toàn diện cần phải hướng tới việc đa dạng đào tạo giúp các bạn trẻ có điều kiện, môi trường phát triển.

Cũng tại tọa đàm, trước rất nhiều câu hỏi của các bạn học sinh, sinh viên về các vấn đề liên quan đến Toán học, Giáo sư Ngô Bảo Châu nhấn mạnh, Việt Nam có rất nhiều người có năng khiếu trong lĩnh vực Toán học và trên thực tế đã có rất nhiều người Việt Nam làm việc trong lĩnh vực này đạt được thành công lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tầm quốc tế.

Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa có điều kiện để phát triển năng khiếu của mình, chính vì vậy bản thân ông và nhiều đồng nghiệp khác tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã và đang nỗ lực tìm kiếm học bổng, tổ chức các hội thảo khoa học nhằm giúp những người yêu toán ở Việt Nam có điều kiện theo đuổi đam mê.

Theo Giáo sư Cédric Villani: “Toán học khô khan nhưng cũng đầy tính sáng tạo, trừu tượng nhưng cũng rất phổ biến, Toán học có những bất công và dân chủ, Toán học lâu đời nhưng luôn tiến hóa, Toán học vừa đơn lẻ vừa mang tính tập thể, Toán học khó và dễ”.

Giáo sư cho biết, theo một nghiên cứu gần đây thực hiện tại Mỹ, nghề liên quan đến Toán học là nghề được đánh giá cao nhất trên 200 nghề khác theo nhiều tiêu chí. Điều này cho thấy Toán học có tương lai và cơ hội phát triển lớn.

Giáo sư cũng chia sẻ, Toán học được ứng dụng rất nhiều trong thực tế chứ không phải bộ môn quá trừu tượng và chỉ có lý thuyết. Các nước trên thế giới rất coi trọng Toán học bởi đây là bộ môn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghệ cao. Ở Pháp, đối với môn Toán đang có sự cân bằng giữa Toán lý thuyết và Toán ứng dụng.

Giáo sư Cédric Villani và Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng nhận giải thưởng Fields Toán học (tương đương với giải thưởng Nobel) vào năm 2010 và cả hai đều đóng vai trò tích cực trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là ở Pháp và Việt Nam ./.

Thùy Dung


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm