GS Ngô Bảo Châu, MC Phan Anh chia sẻ niềm vui ngày khai trường

05/09/2017 17:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay, trong không khí tưng bừng học sinh cả nước đón chào năm học mới, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ về 100 năm trường Trưng Vương, ngôi trường lưu dấu một phần tuổi thơ tới trường của mình.

Bài chia sẻ trên trang cá nhân GS Ngô Bảo Châu mang tên: Viết cho 100 năm Trưng Vương vào ngày tựu trường 5/9/2017. GS nhớ lại: “Nhà tôi ở chỉ cách trường Trưng Vương một góc phố. Tuy thế suốt những năm cấp một, trường Trưng Vương trong mắt tôi vẫn là một thế giới bí ẩn, có gì đó thượng lưu và xa lạ. Thời gian cấp một tôi đi học ở trường Thực nghiệm trên khu Giảng võ. Thời gian đó, trường Thực nghiêm mượn của trường Kim Đồng hai dãy nhà cấp bốn làm cơ sở, đường vào trường nếu không lội nước thì cũng bụi mù. Mỗi lần đi qua toà nhà trang nghiêm xây từ thời Pháp của trường Trưng Vương tôi không thể không cảm thấy chút ghen tị”.

Chính vì thế, “khi mẹ dẫn tôi đến trường Trưng Vương hôm đầu tiên, các bạn đã nhập học. Trong khi chờ để được vào lớp, hai mẹ con ngồi dưới gốc một cây xà cừ. Mẹ tôi chỉ dãy nhà là dãy nhà chính phía phố Hàng Bài, bên kia sân là dãy Côn Sơn. Dọc phố Lý Thường Kiệt là vườn ươm cây, nơi học sinh học trồng cây, làm quen với các mẫu thực vật. Tôi còn nhớ cảm giác lâng lâng vì trường đẹp quá” – GS Ngô Bảo Châu Chia sẻ.

Chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu
Chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu

“Tôi được nhận vào học lớp 6B do thầy Chắt chủ nhiệm. Thầy Chắt người săn chắc, cử chỉ dứt khoát, thầy luôn nhìn thẳng vào mắt người nói chuyện với ánh mắt thiện chí với chút ánh sáng lấp lánh tươi tắn. Lớp thầy Chắt rất đông, có lúc sĩ số lên tới 65 học sinh.

Mới chuyển từ trường Thực nghiệm đến, mọi thứ đều lạ lẫm với tôi. Tôi không biết thế nào là kiểm tra bài, trả bài… Tôi bỡ ngỡ cả khi bị các bạn Sao đỏ phê bình vì quàng khăn đỏ không đúng quy cách. Do bản tính hồn nhiên có phần ngốc nghếch, cho nên mặc dù có nhiều khác biệt, tôi sớm hoà nhập vào lớp, được các bạn cùng lớp quý mến, ngày nào cũng rủ đi đá bóng. Thường thì đá ngay trên vỉa hè rộng ở phố Ngô Quyền, đôi khi đá trên sân bóng rổ trong khu 2F Quang Trung”.

“Lên lớp bảy, tôi đỗ vào lớp chuyên toán. Lớp 7H do thầy Thân chủ nhiệm có sĩ số chỉ bằng một nửa lớp thường. Thầy Thân là một người thầy nghiêm khắc và mẫu mực. Học sinh trong lớp, trong dó có tôi, luôn cảm thấy cần nỗ lực hơn trong học tập để hình ảnh của mình trong mắt thầy được tốt hơn. Trong lớp, bạn nào cũng học giỏi. Không khí phần nào cạnh tranh hơn ở lớp 6B. Không khí cạnh tranh phần nhiều do các phụ huynh gây ra. Các vị phụ huynh thường lo cho con mình quá, ai cũng nghĩ đến kỳ thi vào trường chuyên cấp 3, mà từ các lớp chuyên của các quận huyện chỉ chọn ra có một lớp của thành phố. Học sinh ở tuổi lớp 7 thì vẫn lo nhất về chuyện trưa nay đá bóng ở đâu”.

Hình ảnh GS Ngô Bảo Châu ăn vận giản dị, đi dép tổ ong đang giảng Toán cho các học sinh trường tiểu học Lũng Luông (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) trong một chuyến hoạt động từ thiện
Hình ảnh GS Ngô Bảo Châu ăn vận giản dị, đi dép tổ ong giảng Toán cho các học sinh trường tiểu học Lũng Luông (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) trong một chuyến hoạt động từ thiện

GS Châu nhấn mạnh: “Trong những năm cấp hai ở trường Trưng Vương tôi bắt đầu thực sự say mê toán học. Để gắng thi vào chuyên toán, nếu không có giờ học thêm, chiều nào tôi cũng ngồi làm thêm bài tập trong sách của thầy Thân, thầy Bình, nghiên cứu mấy quyển sách hình học của Hứa Thuần Phỏng. Vào lớp bảy, khi đã đỗ vào chuyên toán, thì có thêm niềm vui ngồi viết chuyên đề mà thầy Thân giao. Có lần do đầu óc lơ mơ ở tận đâu mà ngã từ trên gác xép xuống đất. May không bị làm sao”.

“Đó cũng là những tháng năm của cảm xúc tuổi mới lớn. Múa tập thể trên sân trường là một sự kiện tâm lý đáng kể, nhất là khi phải nhảy múa với các bạn nữ. Dù rằng nam nữ không dám cầm tay nhau, mà cùng cầm một cái cành cây, hay một cái bút, nhưng dư vị của xúc cảm cũng kéo dài đến cả mấy ngày" – GS Châu nhớ lại: “Mỗi lần quay lại trường, bao kỷ niệm đẹp đẽ lại ùn ùn kéo về. Nghe tiếng trống tựu trường hôm nay, tôi nghe thấy cả giọng truyền cảm của cô Thu Ba dặn dò học sinh toàn trường trước thềm của năm học mới của ba mươi năm trước”.

Còn trong không khí ngày khai giảng, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ bài viết của nhà báo Hoàng Anh Sướng về ngày khánh thành câu Lao Chải, đồng thời chức mừng thấy cô và các cháu trường tiểu học nơi đây. “Tôi thấy rất tiếc không có mặt trong ngày vui này vì có chuyến công tác đặc biệt. Chúc mừng anh em trong nhóm thiện tâm đã làm được một việc ý nghĩa, giúp các cháu vùng cao đón năm học mới”.

Chia sẻ của nhà thơ Trần Đăng Khoa
Chia sẻ của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Trên trang cá nhân của mình, MC Phan Anh cho biết: “Một trong những cảm xúc đẹp nhất của mình là nhìn các bạn trẻ báo hức trong màu áo trắng đến trường, bởi nhìn vào đó là nhìn thấy sự hồn nhiên, trong trẻo, nhìn thấy những ước mơ, những khát khao của cả một tuổi thơ đầy khó khăn của mình ngày trước.”

MC Phan Anh nhớ lại tuổi thơ nghèo khó nhân ngày khai trường
MC Phan Anh nhớ lại tuổi thơ nghèo khó nhân ngày khai trường

MC Phan Anh nhớ lại những năm tiểu học nghèo khó, mỗi ngày đến trường như là một ngày trong cuốn truyện. Buồn không ít, và vui cũng rất nhiều, đi học như là một giấc mơ.

“Sau này, trưởng thành, được đi nhiều nơi, gặp được nhiều số phận, một trong những trăn trở, nặng lòng nhất của mình lại là gặp những người trẻ có điều kiện khó khăn không được đến trường. Bởi mình biết giáo dục dù còn nhiều bất cập, nhưng được đi học là điều kiện tiên quyết căn bản để có cơ hội hội nhập, kết nối và thành công. Cũng giống như câu chuyện con cá và cần câu, thì hỗ trợ giáo dục chính là trao cái cần câu đó”- MC Phan Anh viết.

Nỗi lo sau nhịp trống khai trường

Nỗi lo sau nhịp trống khai trường

Hôm nay, 5/9, lễ khai giảng sẽ diễn ra ở gần như toàn bộ các trường học trên cả nước. Nói cách khác, với ngành giáo dục, một vòng quay của năm học mới lại bắt đầu.

Hoài An (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm