'Gravity' khó giành giải Oscar Phim hay nhất: Quá ngắn để chiến thắng?

28/02/2014 10:36 GMT+7 | Phim


(Thethaovanhoa.vn) - Trong lịch sử cuộc đua giải Oscar ở hạng mục Phim hay nhất, thời lượng luôn được coi là yếu tố quan trọng giúp mang lại chiến thắng. Điều này khiến nhiều người băn khoăn liệu Gravity có thể đoạt giải hay không, khi nó chỉ dài có 91 phút?

Thực tế cho thấy, những bộ phim có tiết tấu chậm và thời lượng dài thường giành chiến thắng tại Oscar.

Oscar nghiêng về các phim dài

Cho đến nay, Gone With The Wind (Cuốn theo chiều gió - 1939) vẫn là phim dài nhất đoạt giải Oscar Phim hay nhất. Có độ dài 3 giờ 40 phút và 4 phút nghỉ giữa các phần, Gone With The Wind cũng là bộ phim Mỹ dài nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Gone With The Wind không phải cá biệt. Các phim từng giành chiến thắng khác như Lawrence of Arabia (Lawrence xứ A Rập), Ben Hur và The Godfather: Part II (Bố già: Phần II) đều có thời lượng hơn 200 phút. Một thống kê của BBC cho thấy các bộ phim đã đoạt giải Oscar Phim hay nhất trong 85 năm qua hầu hết đều có thời lượng từ 2 giờ trở lên.


Nữ diễn viên Sandra Bullock trong phim “Gravity”

Trong khi đó, những bộ phim có độ dài dưới 100 phút từng đoạt giải Oscar chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tới nay các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ mới chỉ trao giải Phim hay nhất cho có 3 bộ phim với thời lượng dưới 100 phút, gồm Marty (1955), vốn dài chỉ 90 phút và đến nay hầu như đã bị lãng quên; Annie Hall (1977, dài 93 phút); Driving Miss Daisy (1989, dài 99 phút).

Trong một bài viết về những sự không công bằng trong lịch sử giải Oscar đăng trên tạp chí Empire mới đây, cây bút Phil de Semlyen có nhắc đến việc Gone With The Wind đã vượt lên tác phẩm điện ảnh xuất sắc khác là The Wizard of Oz (Phù thủy xứ Oz) để đoạt 9 giải Oscar, gồm Phim hay nhất.

Mặc dù thừa nhận Gone With The Wind là một tiêu chuẩn mẫu mực cho tác phẩm điện ảnh đoạt Oscar Phim hay nhất, Phil de Semlyen vẫn đánh giá yếu tố dài hơi đã mang tới cho phim lợi thế nhất định. Nhìn chung, phim được dàn dựng theo các tác phẩm văn học nổi tiếng, theo tiểu sử hay mô tả các nhân vật lịch sử và “có vấn đề” đều có khả năng đoạt giải cao.

Gravity sẽ phá vỡ thông lệ?

Nhìn vào phần lớn phim đã đoạt giải Oscar, có thể nhận thấy phim khoa học viễn tưởng 3D Gravity (Cuộc chiến không trọng lực) có rất nhiều điểm khác biệt. Đơn cử như Gravity chỉ có ít diễn viên tham gia, lời thoại phim hạn chế và thời lượng ngắn.

Đã có nhiều bài viết ca ngợi phim Gravity. Những nhận xét phim là tác phẩm “xúc tích một cách đáng khâm phục”, “trong sáng, rõ ràng, khúc chiết và trên tất thảy vô cùng dễ hiểu”, “cách kể chuyện vô cùng đơn giản nhưng cách xử lý hình ảnh thị giác lại hết sức phức tạp”... cũng tương phản mạnh với tất cả các phim nằm trong danh sách đề cử Oscar Phim hay nhất năm nay.

Helen O’Hara, cây bút của tạp chí Empire, mô tả phim là “một thành tựu không thể tin nổi” và bày tỏ sự ngưỡng mộ khi biết các nhà làm phim đã mất nhiều năm để hoàn thiện kỹ thuật mô tả tình trạng không trọng lực trong không gian, trước khi bắt tay vào làm phim.

Tuy nhiên, O’Hara cho biết, những bộ phim thiên về hiệu ứng hình ảnh lại không được đánh giá cao như các phim có cảnh quay thật. Và thường thì các thành viên của Viện Hàn lâm không coi trọng thành tựu trong những bộ phim được dàn dựng bằng kỹ thuật số. Đây cũng là lý do khiến cho đến nay chưa có bộ phim hoạt hình nào đoạt giải Oscar Phim hay nhất. “Thực tế đây chỉ là một kiệt tác về kỹ thuật và điều đó lại gây bất lợi. Sự cách tân không phải là yếu tố ‘rinh’ giải Oscar” - O’Hara nói.

Chưa kể, Gravity còn có nguy cơ bị coi là phim không mang vấn đề có sức nặng. Phim là câu chuyện hư cấu mô tả cuộc chiến giành sự sống của kỹ sư cơ khí Ryan Stone (Sandra Bullock) và phi hành gia lão luyện Matt Kowalsky (George Clooney), sau khi tàu vũ trụ của họ bị mảnh vỡ vệ tinh phá tan. Cô độc ngoài vũ trụ tối tăm và đối diện với tử thần, họ buộc phải dũng cảm vượt qua khó khăn, nỗ lực hết mình để có thể sống sót.

Vậy nên, cho dù Gravity thành công thương mại trên toàn cầu, được giới phê bình ca ngợi và đoạt 10 đề cử Oscar, phim lại không có những yếu tố cần thiết để “ẵm” được giải thưởng điện ảnh thanh thế nhất. Tuy nhiên, biết đâu năm nay các thành viên của Viện Hàn lâm lại có cách nhìn khác và Gravity sẽ phá bỏ được mọi thông lệ. Hãy chờ xem điều này có xảy ra hay không, khi lễ trao giải Oscar diễn ra vào ngày 2/3.

Việt Lâm (theo BBC)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm