Google trình làng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại

16/07/2020 07:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng công nghệ khổng lồ Google (Mỹ) ngày 15/7 thông báo ra mắt một công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh và tiếng Arập.

Google tăng cường tính năng đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng

Google tăng cường tính năng đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng

Từ ngày 24/6, công ty Google đã bắt đầu triển khai tính năng tự động xóa lịch sử định vị và thông tin tìm kiếm sau 18 tháng đối với người dùng mới trong bối cảnh “đại gia” công nghệ này đang siết chặt các cài đặt về quyền riêng tư.

Công cụ này có tên gọi Fabricius, sẽ giúp thúc đẩy công tác nghiên cứu của các nhà Ai Cập học, đồng thời nâng cao nhận thức về lịch sử và di sản của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Fabricius được xây dựng dựa trên thành quả hợp tác giữa Viện Ai Cập học thuộc Đại học Macquarie tại Australia, hãng phần mềm Psycle Interactive, Ubisoft và nhiều nhà khảo cứu cổ học Ai Cập.

Công cụ này hiện có sẵn miễn phí trên ứng dụng Google Arts and Culture. Người sử dụng có thể tiếp cận các tính năng như thực tế ảo, thực tế tăng cường, hình ảnh có độ phân giải cao, Street View cùng nhiều công nghệ khác.

Fabricius sẽ xúc tiến quá trình đối chiếu, lập danh mục và giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại. Nền tảng của công cụ cho phép dịch các chữ tượng hình này sang tiếng Anh, trong khi bản dịch tiếng Arập dự kiến sẽ sớm được cung cấp. Bên cạnh đó, công cụ này cũng hỗ trợ người dùng tìm hiểu, viết và chia sẻ thông điệp bằng cách sử dụng chữ tượng hình.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google. Nguồn: Internet

Phụ trách bộ phận bảo tồn tại Google Arts and Culture, Chance Coughenour khẳng định Fabricius sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về nền văn hóa phong phú của Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó, hơn một thập kỷ qua, Google đã số hóa và lữu trữ hình ảnh của hàng chục địa danh văn hóa và lịch sử trên toàn khu vực, từ Kim tự tháp Giza của Ai Cập, nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Đền Jupiter tại Liban cho đến Nhà hát vòng tròn El Jem tại Tunisia, nhằm giúp phổ biến lịch sử, văn hóa và các di sản nổi bật.

Việt Khoa (P/v TTXVN tại Cairo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm