Google trình làng trợ lý ảo thế hệ mới

08/05/2019 22:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại sự kiện Google I/O 2019 ở San Francisco (Mỹ), Google ngày 7/5 đã công bố những cải tiến mới cho trợ lý ảo (Google Assistant), khẳng định tính năng đặc biệt nhận diện giọng nói và ngôn ngữ sẽ được hỗ trợ cho các thiết bị di động.

Google tạm biệt 'thuyền trưởng' Eric Schmidt vào tháng 6 tới

Google tạm biệt 'thuyền trưởng' Eric Schmidt vào tháng 6 tới

Ngày 30/4, công ty chủ quản của Google là Alphabet thông báo, ông Eric Schmidt, người từng lãnh đạo hãng công nghệ hàng đầu thế giới này trong suốt một thập kỷ, sẽ rời khỏi ban quản trị công ty vào tháng 6 tới.

Theo Google, hãng đã tận dụng các trung tâm dữ liệu để hỗ trợ các mô hình nhận diện ngôn ngữ và chép lại giọng nói, với dung lượng đủ nhẹ để có thể chạy ngay trên một chiếc điện thoại di động. Google Assistant hiện hoạt động dựa trên đám mây với các mạng thần kinh nhân tạo 100 GB, song các kỹ sư đã nén xuống chỉ còn 0,5 GB, giúp Google Assistant có thể hoạt động hoàn toàn trên điện thoại.

Do đó, Google Assistant có thể nhận biết giọng nói ngay theo thời gian thực vì kông phải chuyển ngược lên đám mây để xử lý và có thể đưa ra câu trả lời nhanh gấp 10 lần so với hiện nay.

Chú thích ảnh
Google Assistant được cải tiến tính năng nhận diện giọng nói và ngôn ngữ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp trợ lý ảo vận hành cục bộ trên các thiết bị di động với tốc độ chép lại giọng nói theo thời gian thực, ngay cả khi thiết bị di động đó không kết nối mạng.

Trợ lý ảo có thể thực hiện đa nhiệm trên các ứng dụng, như tạo các lời mời theo sự kiện trên lịch, cho phép người sử dụng tìm và chia sẻ một bức ảnh với bạn bè hoặc soạn email với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. 

Google cho biết trợ lý ảo của hãng đã được cài đặt trong hơn 1 tỷ thiết bị di động với khả năng hiểu 30 ngôn ngữ và được hơn 3.500 nhãn sản phẩm của các công ty cài đặt. Dự kiến, Google Assistant thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt lần đầu tiên trên điện thoại Pixel mới vào cuối năm nay.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm