Google ra mắt trợ lý Project Astra trong cuộc đua Trí tuệ nhân tạo

15/05/2024 11:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Công ty mẹ của Google, Alphabet, vừa giới thiệu một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng trả lời các truy vấn theo thời gian thực trên video, âm thanh và văn bản. 

Đây là một trong số các sáng kiến nhằm thể hiện sức mạnh của Google trong lĩnh vực AI và xoa dịu những lời chỉ trích cho rằng công ty đang tụt hậu so với các đối thủ.

Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển thường niên diễn ra ngày 14/5, Giám đốc điều hành (CEO) Sundar Pichai đã giới thiệu trợ lý AI "đa phương thức" mới có tên Project Astra, được hỗ trợ bởi phiên bản nâng cấp của mô hình Gemini.

Google ra mắt trợ lý Project Astra trong cuộc đua Trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Astra được coi là trợ lý AI đa phương thức, thời gian thực. Ảnh: Google

Trong một video trình diễn, trợ lý AI nguyên mẫu của Google đã phản hồi các lệnh thoại dựa trên phân tích những gì nó nhìn thấy qua camera điện thoại hoặc khi sử dụng một cặp kính thông minh. Hệ thống đã thành công trong việc xác định các chuỗi mã, đề xuất cải tiến sơ đồ mạch điện, nhận dạng khu phố King's Cross ở London qua ống kính camera và nhắc nhở người dùng vị trí họ để quên kính.

Astra nằm trong chuỗi thông báo nhằm giới thiệu tầm nhìn mới lấy AI làm trung tâm của Google. THông báo này được đưa ra sau các buổi ra mắt sản phẩm và các mô hình AI nâng cấp từ các đối thủ công nghệ lớn khác, bao gồm Meta, Microsoft và đối tác OpenAl.

Ông Pichai cho biết Google dự định bắt đầu tích hợp các khả năng của Astra vào ứng dụng Gemini và các sản phẩm khác của mình trong năm nay.

Tại hội nghị, Google cũng đưa ra những thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm cốt lõi của mình. Từ tuần này, tất cả người dùng Mỹ sẽ thấy phần "Tổng quan về AI" - câu trả lời tóm tắt ngắn gọn do AI tạo ra cho truy vấn -. ở đầu trang kết quả tìm kiếm phổ biến, tiếp theo là các liên kết có thể nhấp được xen kẽ với quảng cáo ở phía dưới.

Kiều Trang (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm