Google cải tổ đầy táo bạo thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề

11/08/2015 06:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Google sẽ tái cấu trúc từ công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet sang mô hình kinh doanh đa ngành nghề đầy tham vọng với tên gọi Alphabet, nghĩa là bảng chữ cái - một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại.

Theo New York Times, thông tin này được Larry Page, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Google, thông báo trong một bài viết blog hôm 10/8.  Công ty mới tên là Alphabet cũng do Page và nhà đồng sáng lập Google, Sergey Brin, cùng nhau lãnh đạo. Cụ thể, Page sẽ là giám đốc và Brin sẽ là chủ tịch của Alphabet.

Nhà sáng lập Google Larry Page sẽ trở thành giám đốc của Alphabet

Alphabet sẽ hoạt động như một công ty mẹ, với nhiều công ty con. Lớn nhất trong số đó chính là Google. Thêm vào đó là các công ty thuộc các ngành khác như Nest chuyên về thiết bị thông minh hay Calico chuyên về tăng tuổi thọ con người.

“Với Sergey và tôi, đây là một chương mới đầy phấn khích trong lịch sử của Google – sự ra đời của Alphabet” – Page viết – “Chúng tôi thích cái tên Alphabet vì đó là bộ sưu tập ký tự đại diện cho ngôn ngữ, một trong những phát minh quan trọng nhất của loài người, và cũng là cốt lõi của cách chúng tôi tạo nên công cụ tìm kiếm Google”.

Đối với Page, quyết định tái cấu trúc Google là để theo đuổi mục tiêu nâng cao quyền lực và tầm ảnh hưởng của Google ở các ngành nghề khác, điều mà đế chế công nghiệp Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet đã làm khi mở rộng đến tận các ngành như đường sắt và nội y.

Bài viết blog có tên "Chữ G là Google" của Page hôm 10/8 công bố sự ra đời của Alphabet

Trong những năm qua, giới đầu tư bày tỏ lo ngại rằng Google đang lơ là cốt lõi kinh doanh là dịch vụ tìm kiếm qua mạng mà bị phân tán vào các ngành nghề không liên quan như xe hơi tự lái hay thuốc chống ung thư. Việc tái cấu trúc sẽ giúp công ty này đẩy mạnh các danh mục đầu tư đa dạng.

Dưới trướng Alphabet sẽ có những dịch vụ đầy tham vọng như Google Fiber, nhà cung cấp internet tốc độ siêu nhanh cho các thành phố lớn nhất nước Mỹ. Sundar Pichai, phó chủ tịch về sản phẩm của Google hiện nay, sẽ trở thành chủ tịch điều hành Google mới.

Đây được đánh giá là quyết định kinh doanh táo bạo đến liều lĩnh của công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Page thừa nhận: “Lâu nay chúng tôi vẫn tin rằng các công ty thoải mái hơn khi cung cấp một dịch vụ quen thuộc, chỉ có các thay đổi gia tăng. Nhưng trong ngành công nghệ, nơi những ý tưởng cách mạng mang đến những bước tiến lớn, bạn cần cảm thấy thiếu thoải mái khi dậm chân tại chỗ”.

Đây là thay đổi lớn đầy mạo hiểm trong lịch sử của Google, công ty công nghệ hàng đầu thế giới

Đâu là Google và đâu là Alphabet?

Các phần vẫn thuộc Google:

Công cụ tìm kiếm Google Quảng cáo
Bản đồ
Dịch vụ xem video YouTube
Hệ điều hành Android

Các phần sẽ thuộc Alphabet:

Calico, công ty công nghệ sinh học chống lão hóa
Life Sciences, công ty chuyên về sức khỏe
Nest, công ty thiết bị nối mạng cho gia đình
Fiber, dịch vụ internet tốc độ cao cho các thành phố lớn ở Mỹ
Các công ty đầu tư Google Ventures và Google Capital
Google X, vườn ươm cho các dự án như xe hơi tự lái


Nha Đam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm