Goncourt 2022 – Giải thưởng văn học hàng đầu của Pháp thuộc về Brigitte Giraud

04/11/2022 16:05 GMT+7 | Văn hoá

Giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp - Prix Goncourt 2022 - thuộc về nữ văn sĩ Brigitte Giraud với cuốn Vivre vite.

Jean-Claude Mourlevat- giải Văn học Astrid Lindgren: Người tạo ra 'thế giới không giống ai'

Jean-Claude Mourlevat- giải Văn học Astrid Lindgren: Người tạo ra 'thế giới không giống ai'

Một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho văn học thiếu nhi - giải thưởng mang tên Astrid Lindgren - đã được công bố vào hôm 30/3 trong một buổi lễ trực tuyến ở Stockholm (Thụy Điển). Chiến thắng năm nay đã thuộc về nhà văn Pháp Jean-Claude Mourlevat (69 tuổi).

Nghi thức của giải Goncourt vẫn diễn ra trong hơn một thế kỷ qua, cũng như sự cường điệu của giới truyền thông: Ban giám khảo Prix Goncourt gặp nhau ăn trưa tại nhà hàng Drouant ở Paris - để quyết định ai là người viết cuốn tiểu thuyết Pháp hay nhất trong năm.

Prix Goncourt, Giải Prix Goncourt 2022, Brigitte Giraud, Vivre vite, Goncourt 2022
Nữ văn sĩ Brigitte Giraud

Cuốn truyện viết về bi kịch gia đình

Năm nay, Ban giám khảo đã chọn nhà văn Pháp Brigitte Giraud. Cuốn sách của cô Vivre vite (tạm dịch: Sống nhanh), được Edition Flammario xuất bản, tóm tắt lại những sự kiện xung quanh cái chết của chồng cô trong một tai nạn xe máy vào năm 1999.

Brigitte Giraud sinh năm 1960 tại Sidi Bel-Abbes (Algeria). Cô học tiếng Đức và tiếng Anh và làm công việc bán sách trong một thời gian ở thành phố Lübeck, miền bắc nước Đức.

Hiện cô sống ở Lyon (Pháp), nơi cô tổ chức một liên hoan văn học. Cô cũng xuất bản một loạt tác phẩm văn học tại nhà xuất bản của mình ở Paris, Editions Stock. Giraud đã xuất bản một số tiểu thuyết, gần đây nhất là The Foreign Year.

Prix ​​Goncourt dành cho Giraud hầu như không gây bất ngờ. Trong nhiều tuần, Vivre vite đã được coi là cuốn sách được yêu thích nhất trong số 4 tác phẩm lọt vào vòng chung tuyển.

Prix Goncourt, Giải Prix Goncourt 2022, Brigitte Giraud, Vivre vite, Goncourt 2022

Trong một tài khoản rất cá nhân, tác giả mô tả cách cô và chồng Claude đứng trước ngưỡng cửa của một khởi đầu mới.

Anh ấy đã 41 tuổi và đã cống hiến hết mình cho âm nhạc. Cô 36 tuổi và viết văn khi đang làm việc như một người bán sách.

Vợ chồng cô có một cậu con trai nhỏ đã mua một ngôi nhà ở ngoại ô thị trấn, tin rằng nơi ở như vậy giúp cho gia đình mình có cuộc sống êm đềm.

Nhưng cuộc đời lại diễn ra không như những gì Claude mong muốn. Ngày 22/6/1999, khi Claude đang đón con trai đi học về, anh đã bị đâm xe máy và tử nạn.

Prix Goncourt, Giải Prix Goncourt 2022, Brigitte Giraud, Vivre vite, Goncourt 2022

Brigitte Giraud viết trong lời tựa của Vivre vite: “Tôi chuyển nhà cùng con trai của chúng tôi, giữa một trình tự thời gian khá tàn khốc: ký hợp đồng mua bán. Tai nạn, chuyển chỗ ở. Tang lễ”.

Các cây bút được đề cử giải Prix Goncourt

Ngoài Brigitte Giraud, 3 tác giả khác lọt vào vòng chung tuyển của Prix Goncourt, gồm nhà văn Pháp Cloe Korman, tác giả người Thụy Sĩ gốc Italy Giuliano da Empoli và Haiti Makenzy Orcel.

Giuliano da Empoli, 49 tuổi, là cây bút được yêu thích rõ ràng. Ông là nhà văn có tỷ lệ đặt cược 8/12.

Prix Goncourt, Giải Prix Goncourt 2022, Brigitte Giraud, Vivre vite, Goncourt 2022
Nhà văn Senegal Mohamed Mbougar Sarr

Makenzy Orcel (39 tuổi) vốn là nhà văn ít được biết đến cho đến nay song anh là người Haiti thứ hai liên tiếp lọt vào vòng chung khảo giải, sau Louis-Philippe Dalembert năm trước.

Tác phẩm Une somme humaine (Một con người tổng hợp) của Orcel, được Rivages xuất bản, là lời độc thoại của một phụ nữ trẻ người Pháp khi nhìn lại quá khứ của mình.

Prix ​​Goncourt là "cú hích" cho lượng sách bán ra

Prix ​​Goncourt được coi là giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp. Giải thưởng đi kèm với một tấm séc chỉ 10 euro (9,7 USD), tuy nhiên người nhận thích đóng khung hơn là gửi vào ngân hàng.

Dù giá trị tiền thưởng không cao song với nhiều nhà văn việc giành được giải thưởng là sự “đền đáp” xứng đáng với công sức của họ, bởi Goncourt theo truyền thống được trao giải ngay trước Giáng sinh.

Prix Goncourt, Giải Prix Goncourt 2022, Brigitte Giraud, Vivre vite, Goncourt 2022

Đối với nhiều người Pháp, giải thưởng như một tạo động lực để họ mua tác phẩm, vì vậy Prix có ý nghĩa kinh tế lớn khi có thể đảm bảo doanh số bán hàng tốt.

Một năm trước, tác giả người Senegal, Mohamed Mbougar Sarr, đã giành được giải Prix Goncourt cho cuốn tiểu thuyết tiếng Pháp hay nhất của năm.

Trong La plus secrete memoire des hommes (Ký ức bí mật nhất của đàn ông), Sarr kể câu chuyện về một thanh niên da đen ở Paris.

Có một điểm đặc biệt xung quanh Prix Goncourt năm nay: lần đầu tiên, các tù nhân ở Pháp có thể thảo luận về các tác phẩm của các tác giả được đề cử và bình chọn cho cuốn sách yêu thích của họ.

Theo Bộ Văn hóa Pháp, điều này nhằm giúp những người bị kết án tiếp cận tốt hơn với văn hóa và hòa nhập với xã hội.

Tiểu thuyết gia người Sri Lanka đoạt giải thưởng văn học Booker

Sáng 18/10 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Booker năm 2022 đã diễn ra trọng thể ở thủ đô London (Anh). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2019, lễ trao giải Booker quay trở lại với hình thức tổ chức trực tiếp quy mô lớn, sau khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt.   

Xem thêm TẠI ĐÂY

Việt Lâm
Theo DW

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm