Golf: 'Short-game' không dùng để biểu diễn

13/06/2016 19:47 GMT+7 | Golf

(Thethaovanhoa.vn)- Con đường dài đến với BXH số 1 thế giới của Jason Day bắt đầu bằng việc phá vỡ những quy tắc về thực hành short-game (chip, putt) tại trường nội trú của mình ở Australia.

Cú đánh ngắn- thước đo sự chuyên nghiệp

Bất chấp yêu cầu của HLV Colin Swatton, Day chọn chơi ở sân par 3 thay vì tập chip hay put. Vì chuyện này, Swatton và Day đã nổ ra tranh cãi, khiến Day phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Nhưng 15 năm sau, Day sở hữu những cú đánh ngắn hay nhất trong làng golf chuyên nghiệp thế giới. Anh đã tạo được sự khác biệt bằng cách chấp nhận sự thật không hấp dẫn rằng một cú đánh ngắn 30 yard có điểm số tương đương với cú drive dài 300 yard.

Golf thủ nghiệp dư thích cú đánh dài, như tay golf đồng hương của Day là Geoff Ogilvy nói: "Họ nghĩ rằng họ đang chuẩn bị cho một cú đánh đẹp mắt nhưng thực ra đánh như vậy chỉ để cho vui mà thôi".


Jason Day sở hữu những cú đánh ngắn hay bậc nhất

Những tay golf chuyên nghiệp thì thích bóng dài một phần bởi họ không muốn mạo hiểm với những cú đánh chip khó hoặc cú bunker vụng về. "Bạn luôn hy vọng rằng không phải thực hiện những cú đánh như vậy", Ogilvy nói.

Day cũng nổi tiếng với những cú đánh dài với driver trung bình 318 yard trong hai vòng đầu của Memorial Tournament. Tuy nhiên, chính những cú đánh ngắn mới đưa Day vào hàng ngũ những golf thủ hàng đầu thế giới. Nếu như những cú driver của anh mang tính biểu tượng, thì những cú đánh bằng gậy wedge và gậy gạt mới mang tới điểm số thực sự. Day bảo đôi khi kết thúc những phiên tập đánh bóng ngắn, anh bước đi và cảm thấy vị trí số 1 của mình như là ảo ảnh. "Cảm giác đó giống như, yeah, tôi là golf thủ hay nhất thế giới", Day thổ lộ.

Không dễ có short-game

Nhưng giống như vị trí số 1 thế giới, hành trình để sở hữu những cú đánh ngắn hay bậc nhất của Day không hề phẳng lặng. Day bảo luyện những cú đánh ngắn ngược hẳn với việc chơi để vui.

"Điều khó khăn nhất khi cố gắng cải thiện những cú đánh ngắn là bởi nó giống như bạn có điểm yếu và phải đối mặt với nó ngay từ đầu", Day phân tích. "Nhưng nếu kiên trì, từ từ luyện tập, càng ngày bạn sẽ càng tiến bộ và rồi việc luyện tập trở nên thú vị hơn rất nhiều".

Jordan Spieth, tay golf số 2 thế giới, vừa vô địch Colonial Country Club tại Fort Worth tuần trước với một cú chip tuyệt đẹp ghi birdie ở hố áp chót. Đó là cú đánh ngắn thứ 9 của Spieth trong 12 giải đấu mùa này. Khỏi nói Spieth phấn khích đến thế nào khi thực hiện thành công cú đánh. "Tôi nghĩ đó là một cú sốc, một cảm giác hạnh phúc khó tả", Spieth chia sẻ.


Jordan Spieth cũng là một chuyên gia của short-game

Theo thống kê được biên soạn bởi caddy của Spieth, Michael Greller, tay golf số 2 thế giới đã có 10 hole-out (chip vào hố, từ bunker, hoặc một cú đánh không phải từ tee box) trong 15 giải đấu gần nhất. Greller và Spieth đã chơi trò cá cược. Greller đặt tiêu chuẩn là 20 hole-out (tương đương với thành tích của Spieth mùa trước). Nếu Spieth vượt qua được con số đó (hole-out trong các giải major được tính gấp đôi), Greller sẽ mời Spieth đi ăn tối. Nếu không làm được, Spieth sẽ phải chi tiền.

Short-game không dùng cho biểu diễn

Tại vòng đầu tiên ở Fort Worth, John Huh đã đánh bóng vào lỗ bằng gậy 7 sắt từ khoảng cách 200 yard, ít hơn 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn ở par 4. Đó là hole-out thứ 15 của anh mùa này. "Đúng như vậy ư. Tôi thậm chí còn không biết được thống kê đó. Nếu không đánh bóng ngắn tốt, tôi đã không có mặt ở đây, nhưng tôi cố gắng cải thiện nó mỗi năm, mỗi tháng, mỗi tuần", Huh nói.

Ngay cả Huh cũng chẳng biết được số hole-out của mình là bao nhiêu. Đủ để biết nó chưa được chú tâm trong golf. HLV của Day, Swatton cho biết ông mơ ước một ngày nào đó thống kê về những cú đánh ngắn được chú ý trong golf, để qua đó khuyến khích các tay golf trẻ thi đấu không chỉ bằng sức mạnh mà cả trí tưởng tượng.

"Một cú swing thật mạnh, nhanh dường như có lẽ là phần biểu diễn thú vị nhất, do đó thường nhận được sự quan tâm của những ai chơi golf để giải trí. Nhưng tất cả những golf thủ chuyên nghiệp đều nhận ra rằng kết thúc trò chơi như vậy là cách duy nhất để làm giảm điểm số của họ một cách đáng kể", Harry Arnett, Phó Chủ tịch cấp cao và trị thương hiệu của Callaway Golf, cho biết.

Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm