Góc Trương Anh Ngọc: Một tháng đã trôi qua, và Pirlo…

11/09/2020 17:09 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là một câu văn cần được hoàn thiện, giống như chính Juve cần được Pirlo tìm lại bản năng chiến thắng và niềm tự hào đã bị tổn thương của họ sau một mùa bóng dưới tay Sarri.

 

Juventus: Pirlo sẽ làm HLV hay như làm rượu ngon?

Juventus: Pirlo sẽ làm HLV hay như làm rượu ngon?

Đấy là câu hỏi mà một tạp chí chuyên về rượu vang và ẩm thực của Italy đã đặt ra sau khi Andrea Pirlo trở thành HLV của Juventus. Một câu hỏi thực sự thú vị, bởi trong câu hỏi ấy, đã có một lời khẳng định: Vang của Pirlo làm rất ngon.

 

Vậy, một tháng đã qua kể từ ngày 8/8, với việc Juve gây sốc khi bổ nhiệm cho vị trí HLV của họ Pirlo, 41 tuổi, một tên tuổi lớn của bóng đá thế giới, nhưng chưa từng dẫn dắt một đội bóng nào, đã có những điều gì xảy ra với anh và với Juve? Một câu hỏi không dễ trả lời, bởi Juve vẫn còn đang trong quá trình thành hình trên những sơ đồ mà Pirlo vẽ ra trong sổ ở trung tâm tập luyện Continassa, nhưng những dấu hiệu về phong cách, triết lý và định hướng chiến thuật của anh đã được thể hiện. Báo chí Italy đã khen Pirlo về những điều mà họ tin rằng, anh, biệt danh “Maestro” (Sư phụ), được sinh ra là để làm HLV.

Cụ thể, điều gì đã xảy ra? Pirlo chưa từng ngần ngại nói về thứ bóng đá kiểm soát bóng nhiều, chơi đẹp và theo đội hình 4-3-3 mà anh mong muốn. 4-3-3 cũng là đội hình mà người tiền nhiệm Sarri của anh đã sử dụng, nhưng Pirlo mong muốn nó phải thể hiện những kết quả thực sự khác: Một lối chơi uyển chuyển và mềm mại hơn dựa trên khả năng kiểm soát bóng vượt trội, nhưng nhanh và ít chạm hơn, đồng thời chuyển trạng thái linh hoạt hơn phụ thuộc vào tình hình nhân sự và tình huống của trận đấu.

Pirlo, vốn đã từng chơi rất hay ở Juve trong sơ đồ 3-5-2 với anh là nhân vật then chốt của hàng tiền vệ, cũng không loại trừ khả năng chuyển sang đội hình 3 trung vệ nếu cần thiết. Đối với Pirlo, đội bóng lý tưởng của anh phải có sự mềm mại trong việc áp dụng chiến thuật, nhưng không thể vì thế mà mất đi tính sáng tạo và khả năng tấn công. Pirlo rất mê bóng đá tấn công.

Góc Trương Anh Ngọc, Juventus, Pirlo, Pirlo dẫn dắt Juventus, Bóng đá Ý, Serie A, Góc Anh Ngọc, Juve, lịch thi đấu Serie A, lịch thi đấu bóng đá Ý, chuyển nhượng Juventus
Người ta đang nóng lòng chờ xem Pirlo sẽ thay đổi Juve thế nào?

Nhưng thực tế đầu tiên trên sân cỏ mà Pirlo sẽ phải đối mặt liên quan đến chiến thuật chính là việc làm thế nào để Juve không bị mất cân bằng đội hình khi Luis Suarez đến đây để hợp cùng Dybala và Ronaldo trên hàng công. Chính người tiền nhiệm của anh, Sarri, người rất cứng nhắc về chiến thuật, lại chú ý quá mức đến sự cân bằng ấy và vấn đề lớn nhất của vị HLV 61 tuổi ấy là thiếu linh hoạt trong việc chuyển đổi các sơ đồ chiến thuật tùy theo hoàn cảnh trận đấu và không có các sơ đồ thay thế tối ưu. Một vấn đề lớn nữa của Sarri là quan hệ của ông với các cầu thủ, đặc biệt là với Ronaldo. Sarri không giỏi ngoại giao và thiếu sự tế nhị, nhạy cảm. Quan hệ giữa ông với các cầu thủ đã xấu đi trong nửa sau mùa giải vừa qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành tích thi đấu của đội. Còn Pirlo với các cầu thủ thế nào? Anh nói chuyện thường xuyên với họ và không giữ khoảng cách theo kiểu HLV-cầu thủ. Anh tạo quan hệ tốt với Ronaldo. Pirlo có một lợi thế hơn Sarri mà anh không thể không tận dụng: Anh là một huyền thoại trên sân cỏ, các cầu thủ tôn trọng và nể anh vì những gì anh đã có trong sự nghiệp cầu thủ.

Một tháng đã qua và Pirlo luôn bị “soi”. Đấy cũng là một điều đương nhiên. Anh còn trẻ và chưa hề có kinh nghiệm, lại ngay lập tức nắm đội bóng lớn nhất nước Ý hiện tại. Báo chí vẫn ngưỡng mộ anh bởi trong mắt họ, anh là một tên tuổi lớn đáng tôn trọng. Họ thích anh bởi cách anh xuất hiện trước mắt họ trong các buổi họp báo trong trang phục thanh lịch chứ không theo kiểu hơi xuề xòa như Sarri. Họ thích cách anh nói rõ ràng với Higuain trong ngày đầu tiên làm việc ở Juve khi thẳng thắn rằng cầu thủ người Argentina phải ra đi. Họ đánh giá cao việc anh đặt ra mục tiêu Scudetto thứ 10 và vô địch Champions League. Một HLV Juve phải là người tham vọng và “chất”, đó là những gì người ta muốn nhìn ở anh. Họ đã thấy điều ấy. Có điều, bóng chưa lăn. Serie A chỉ bắt đầu sau đây hơn một tuần nữa và Juve vẫn là một công trường. Juventus của Pirlo sẽ có 3 trận đầu tiên mùa giải mới đều không hề dễ dàng (với Sampdoroa, Roma và Napoli) và ngay sau đó, là Champions League.

Chúng ta sẽ sớm biết ngay thôi, một Juve mới mẻ dưới tay Pirlo sẽ như thế nào…

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm