Góc nhìn: Về đâu, Mourinho?

19/12/2015 06:27 GMT+7 | Chelsea

(Thethaovanhoa.vn) - Hiếm có HLV nào vừa bị sa thải lập tức đã có những đồn đoán về bến đỗ kế tiếp như Mourinho. Phải là một HLV ngôi sao, với những phẩm chất đã được kiểm chứng, với uy thế không phải bàn cãi mới có khả năng ‘hút khách’ đến thế.

1. Khá nhiều người đã nói đến khoản tiền 40 triệu bảng Anh mà Mourinho có thể nhận được từ Chelsea dưới danh nghĩa bồi thường hợp đồng. Nhưng cuối cùng, thông tin gần nhất cho thấy Chelsea sẽ chỉ trả cho Mourinho tối đa là 10 triệu bảng Anh mà thôi. Họ vin vào cớ Mourinho đã vi phạm hợp đồng trước nên mới buộc họ phải dẫn tới quyết định sa thải. Bởi thế, lý do mà Chelsea đưa ra công luận cho quyết định của họ là “do những bất hoà rõ ràng với cầu thủ” chứ không phải “do thành tích kém cỏi”. Nếu lấy lý do thành tích, khoản bồi thường 40 triệu bảng Anh là trách nhiệm hiển nhiên. Nhưng tại sao Mourinho lại chấp nhận lý do dẫn tới giá trị 10 triệu bảng kia một cách dễ dàng đến thế, bằng một cuộc nói chuyện ngắn đúng 10 phút?

Rất có thể, đó là sự dàn xếp tài tình của Jorge Mendes, người có tầm ảnh hưởng rất lớn trong thế giới bóng đá hiện nay. Vị đại diện của Mourinho, là bậc thầy trong nghệ thuật đàm phán, và bởi thế, ông không dễ gì thỏa hiệp để từ 40 triệu bảng Mourinho chỉ còn nhận được 10 triệu bảng trong khi thù lao của Mendes là số phần trăm nhất định dựa trên tổng số tiền mà Mourinho nhận được. Rất có thể, sự thỏa hiệp đó để mở ra cánh cửa cho Mourinho đến một CLB khác ở Premier League.

Ai cũng biết, Abramovich nổi danh với điều khoản gài Mourinho là nếu nhận tối đa bồi thường hợp đồng thì sẽ không được huấn luyện bất kỳ CLB Anh nào trong vòng 2 năm. Lần này có thể điều khoản gài ấy vẫn tồn tại và chìa khóa để mở bung điều khoản nằm ở chỗ Mourinho sẵn sàng nhận bao nhiêu tiền.

2. Từ câu chuyện kể trên, chúng ta nhận thấy khả năng Mourinho lựa chọn một CLB Premier League là rất lớn và CLB duy nhất ông có thể tham gia huấn luyện lúc này chính là Man Utd. Thứ nhất, Arsenal là đích đến không tưởng; Liverpool đã ổn định với Klopp; Man City thì đang say mê và nhiều khả năng có được Pep. Chỉ còn Man Utd là đội bóng ở tầm vóc xứng với cái tên Mourinho và đang có những dấu hỏi lớn quanh ghế của Van Gaal mà thôi. Và giới ‘làm kèo cá độ’ ở Anh đã nhanh chân đưa ra khả năng ấy để thu hút người đặt cược, với tỷ lệ là đặt 4 ăn 9.

Tất nhiên, những gì kể trên đều chỉ là dự đoán không hơn không kém. Không ai ngồi trong phòng đàm phán giữa Abramovich, luật sư của Chelsea, Mourinho và Jorge Mendes để tường tận được tại sao có sự khác biệt ở giá trị bồi thường. Và đã là dự đoán thì có thể sai, có thể đúng. Mourinho có thể vẫn đang bị ràng buộc bởi điều khoản gài truyền thống của Abramovich và nhà cái sẽ hốt trọn tiền ai đặt cửa Mourinho về Man Utd. Trong bối cảnh ấy, Mourinho có thể về đâu? Bayern, PSG hay trở lại Real như lời đồn?

Bayern được cho là đang đàm phán với Ancelotti còn PSG thì đang rất ổn định với Blanc, người được lòng cầu thủ với cách điều tiết phòng thay đồ rất linh hoạt. Phía PSG rất thích cái tên Mourinho nhưng với các cam kết mà họ đã ký trong hợp đồng đối tác chiến lược với các thương hiệu thời trang lớn như Hugo Boss; St. Dupont…, PSG sẽ phải duy trì hình ảnh lịch lãm đúng kiểu Paris. Hình ảnh đó không phù hợp với Mourinho và có thể đó chính là rào cản ông sang Pháp. Còn Real ư? Điều đó chỉ kém không tưởng hơn Arsenal chút ít mà thôi và nghe đâu Real đã nghĩ đến Zidane như phương án thay thế Benitez khi cần.

3. Thực sự, việc Mourinho đến nơi nào rất khó đoán bởi quyết định của ông vẫn được giữ rất kín. Nhưng nếu được chọn phương án lý tưởng nhất cho người hâm mộ thì có lẽ nhiều người sẽ đồng thuận với 3 phương án sau. Thứ nhất, hạ sách là ông quay về Inter, nơi người Ý vẫn rất nhớ ông. Thứ nhì, trung sách là ông sang Atletico, khi Simeone đã qua Chelsea, để nhờ ông, Atletico sẽ cạnh tranh ở sức mạnh ngang hàng với Barca và Real. Và cuối cùng, thượng sách là ghế HLV trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha, với cái đích là World Cup 2018, để tham phấn đấu trở thành HLV huyền thoại vừa vô địch Champions League, vừa vô địch cả World Cup, sánh vai cùng Marcelo Lippi.

Nhưng về đâu đi nữa thì Mourinho vẫn có nửa năm nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Và ông đang hạnh phúc thực sự, khi có một giáng sinh trọn vẹn với gia đình, sau nhiều năm trời đón Chúa trong vội vã…

Thăm dò ý kiến

Chelsea có đúng khi sa thải Mourinho?


Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm