Góc nhìn: Cơn ác mộng của Neymar

19/06/2015 21:26 GMT+7 | Copa America 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Brazil thua trận đầu tiên dưới thời Dunga (nhiệm kỳ 2), trong trận đấu mà Neymar là nỗi thất vọng lớn hơn bất kỳ ai. Một trận đấu thực sự là ác mộng với Neymar.

Trong số những cầu thủ được kỳ vọng nhất Copa America 2015, Neymar là người tỏa sáng nhất ở lượt trận đấu mở màn.

Neymar là tác giả bàn thắng gỡ hòa trước Peru, tham gia tích cực vào việc triển khai lối chơi, trước khi kiến tạo tuyệt vời để Douglas Costa lập công. Đó là một tình huống kiến tạo ấn tượng, để nhiệm vụ dành cho Douglas Costa trở nên thực sự đơn giản.

Nhưng chỉ 72 tiếng đồng hồ sau, Neymar khoác lên một hình ảnh khác trong cuộc chiến với Colombia.

Trên sân David Arellano, Neymar không phô diễn được gì trước những pha áp sát mạnh mẽ của “hòn đá tảng” Carlos Sanchez. Có đến 5 lần Neymar bị Sanchez bỡn cợt bằng những pha truy cản hoặc đoạt bóng đầy chính xác.

Sự thất vọng của Neymar còn được thể hiện trong việc anh bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời đề gỡ hòa. Cũng là pha tạt bóng của Dani Alves - một “công thức Barca” như từng diễn ra trước Peru - nhưng Neymar đánh đầu chạm chân thủ môn David Ospina.

Ngoài cơ hội duy nhất ấy, thời gian còn lại của trận đấu là một Neymar nóng tính, đá xấu và không kiềm chế được mình trước những pha khiêu khích của cầu thủ Colombia. Neymar từng là một cầu thủ của các trò tiểu xảo, nhưng anh vừa như một đứa trẻ trong cách phản ứng lại đối phương.

Cộc cằn và thô lỗ, có thể nói như thế về Neymar khi anh vật Zuniga - “kẻ thù” ở World Cup 2014 (pha va chạm dẫn đến chấn thương lưng của Neymar) - hay lao vào muốn ăn thua đủ với Murillo, rồi buông lời tục tĩu với trọng tài chính Enrique Osses (Chile).

Gần 4,5 vạn khán giả trên khán đài còn thấy một hình ảnh xấu xí khác của Neymar lúc tan trận, khi tham gia vào vụ xô xát với đối thủ. Một hành động khiến Neymar nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Những khó khăn nảy sinh với Neymar chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha khẳng định đã tiếp nhận một đơn kháng án liên quan đến vụ chuyển nhượng anh.

DIS - công ty thể thao và tổ chức sự kiện từng nắm 40% giá trị Neymar - cho rằng mình bị lừa trong một vụ gian lận được tổ chức bởi Barca, Santos cùng gia đình Neymar. Những cuộc điều tra trước đây không nhắm đến Neymar, nhưng giờ thì có.

Dường như vấn đề này đã tác động không nhỏ đến tinh thần Neymar, khiến anh không tự chủ trong một vài pha bóng.

“Chúng ta đều là con người”, HLV Dunga giải thích cho vấn đề mà Neymar vừa đối mặt cùng Barca. “Thật khó để tách biệt hoàn toàn cuộc sống cá nhân với sự nghiệp”.

Cơn ác mộng thực sự vừa diễn ra với Neymar. Cơn ác mộng ấy còn khủng khiếp hơn, nếu như trận thua Colombia cũng là những khoảnh khắc cuối cùng của Neymar trên hành trình ở Chile. Khả năng này không phải là không thể xảy ra.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm