Góc nhìn 365: Trước cánh cửa lớp 10

13/06/2024 07:24 GMT+7 | Văn hoá

Tuần vừa rồi, có lẽ đối với các bạn học sinh thi vào lớp 10 là một tuần đáng nhớ trong quãng đời học trò của mình.

Rồi, các phụ huynh có con em tham gia kỳ thi lần này cũng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Họ đã vui trước niềm vui làm được bài của các con và có lẽ cũng đã buồn rất nhiều, khi thấy vẻ mặt buồn bã của các con lúc bước qua cánh cổng trường thi.

Còn bây giờ, chỉ ít ngày nữa, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường sẽ được công bố.

Áp lực thi cử chưa bao giờ là vấn đề cũ của giáo dục Việt Nam, và nếu nhìn rộng ra, nó cũng là vấn đề ở nhiều nước Á Đông khác như Hàn Quốc, Trung Quốc…

Hình ảnh những khung cửa sổ của một ngôi trường sáng đèn vào buổi tối, hay những chiếc bàn học chất đầy tài liệu, sách vở ôn thi luôn tạo cảm giác có một thứ áp lực vô hình đang đè nặng lên đôi vai của các bạn học sinh - khi kỳ vọng của gia đình, nhà trường dồn hết vào những cô cậu học trò mới mười mấy tuổi.

Góc nhìn 365: Trước cánh cửa lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Kỳ thi vào lớp 10 vừa qua cũng vậy. Có thể các em học sinh và phụ huynh hy vọng mình đậu vào trường như ý. Ngôi trường ấy có lẽ tiếng tăm là thầy giỏi, trò ngoan. Cũng nhiều khi chỉ vì trường gần nhà hay là vì lý do nào khác.

Nhưng trong một cuộc thi, chắc chắn có người đậu kẻ rớt. Sự học hãy còn xa. Với các bạn không thi được vào trường mình mong muốn thì cũng đừng vội chán nản mà lơ là việc học tập. Phía trước kỳ thi tốt nghiệp phổ thông còn đang đợi các bạn. Cánh cửa đại học, cao đẳng, trung cấp vẫn đang chờ những học sinh nỗ lực và kiên trì mở ra.

Một kỳ thi đã qua, những vui buồn nuối tiếc, nếu có, cũng nên tạm để lại. Và các bậc phụ huynh chúng ta cũng đừng xem đây là thất bại, đừng đổ thêm áp lực lên con em chúng ta, từ đó buộc các em học nhiều hơn hoặc cấm các em tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh. Có lẽ, cũng chẳng cần kể lại những câu chuyện đau lòng do khủng hoảng tâm lý vì áp lực học tập mà chúng ta từng biết.

Tôi từng học một trường cấp ba vùng biên giới, từng chứng kiến các bạn bè mình đến từ các trường phổ thông bình thường, vẫn đậu vào các đại học danh tiếng, đi du học, và ra trường có những công việc ổn định, đáng mơ ước.

Trường tốt là một chuyện, suy cho cùng, nỗ lực của cá nhân, khả năng của mỗi người mới là yếu tố quyết định. Đừng ép uổng bản thân, hay ép uổng con em vào những dự định được đóng khung. Cùng đừng đặt kỳ vọng vượt ra ngoài năng lực của các em.

Chúng ta hay nói rằng áp lực có thể mang lại những viên kim cương. Nhưng kim cương không phải loại đá quý duy nhất. Và nhiều khi áp lực không tạo ra bất kỳ thứ gì ngoài sự vụn vỡ.

Bây giờ là mùa Hè, mùa quý giá nhất trong đời một học sinh. Thi cử đã qua rồi, kết quả thế nào, chắc bản thân mỗi em cũng đã tính toán được. Vậy, trong lúc chờ điểm  cứ tận hưởng sự thư thái, cho mình một tinh thần thoải mái để bước vào ba năm phổ thông với nhiều điều đáng mong chờ. 

An Kha/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm