Góc nhìn 365: Khi bóng đá bị Bộ trưởng 'tuýt còi'!

22/02/2017 13:33 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/2 tới, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ phải báo cáo lên Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL, Nguyễn Ngọc Thiện, những sự vụ nổi cộm ở vòng 6 V-League, cũng như mọi hoạt động của bóng đá cả nước.

Dư luận và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chờ đợi gì ở bản báo cáo này?

Cá nhân tôi không hồ nghi về tính nghiêm túc của báo cáo, nhưng có lẽ để vượt ra một báo cáo thuần túy, trong thời gian ngắn, với yêu cầu quá rộng, e rằng khó đáp ứng yêu cầu mà Bộ trưởng mong muốn.

Chúng ta rất dễ bị vụ Long An “đình công” che mờ yêu cầu chấn chỉnh mọi mặt của tư lệnh ngành thể thao, trong công văn hỏa tốc. Cụ thể, ngoài xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm, còn có mấy nội dung rất lớn...

... Đấy là, khẩn trương có biện pháp kiên quyết để chấm dứt những hành vi tiêu cực và những tồn tại khác tại các giải bóng đá chuyên nghiệp, cũng như hoạt động bóng đá cả nước. Chỉ đạo các CLB và các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức, văn hóa ứng xử cho các cán bộ quản lý, HLV, VĐV, trọng tài, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết, xử lý các hành vi tiêu cực, phi thể thao, phi văn hóa, đưa hoạt động bóng đá vào kỷ cương...

Có nghĩa, các yêu cầu quá rộng, đụng chạm đến mọi hoạt động, mọi ngóc ngách của nền bóng đá. Còn, xử lý Long An ra sao, để báo cáo với Bộ trưởng, quá dễ dàng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu xử lý nghiêm CLB Long An

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu xử lý nghiêm CLB Long An

Trước hành vi CLB Long An phản ứng thái quá trước những quyết định của trọng tài ở trận đấu giữa CLB TP.HCM và Long An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu Tổng cục TDTT, VFF xử lý thật nghiêm vụ việc.


Thực ra, để ý kỹ nội dung của yêu cầu phải báo cáo, đấy là tất cả những tồn tại nhức nhối của bóng đá nước nhà trong nhiều năm qua. Từ vấn đề trọng tài, đến năng lực tổ chức, điều hành giải; từ các dạng tiêu cực sân cỏ đến văn hóa, đạo đức... Nếu giải quyết rốt ráo các “hạng mục”, e rằng phải tổ chức hẳn một Hội nghị chấn chỉnh, hiến kế cho nền bóng đá, với sự tham gia của nhiều giới chức trong và ngoài bóng đá, mới hy vọng ra vấn đề.

Đến đây, hẳn chúng ta liên tưởng đến một “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” đúng nghĩa, mà nhiều người từng khao khát.

Nên chăng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tư duy lại về cái Hội nghị đó, thậm chí có thể triển khai luôn trong bối cảnh vẫn còn những ngày, tháng đầu năm mới?

Bởi, tài nguyên bóng đá của đất nước là rất lớn. Tình yêu người hâm mộ, tiền bạc đổ vào bóng đá 17 năm chuyên nghiệp là cực lớn. Tác động của bóng đá lên xã hội, lên đời sống tinh thần các tỉnh, thành rất sâu sắc, từ thời bao cấp. Quan trọng hơn, không một khán giả chân chính nào dễ dàng chấp nhận bao năm  trời mà nền bóng đá vẫn phát triển rất chậm, nhiều khi đi chệch quỹ đạo, để không ít lần bị yêu cầu chấn chỉnh.

Tin chắc, nếu có “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” nhằm hiến kế đưa bóng đá Việt lên tầm cao mới, sẽ nhận được sự ủng hộ lớn lao. Kể cả bài toán kinh phí để tổ chức Hội nghị cũng không phải là vấn đề khó khăn.

***

Chỉ riêng bóng đá chuyên nghiệp, mới qua 6 vòng nhưng nguy cơ xảy ra các sự cố ngoài tầm kiểm soát của BTC đang rất cao. Tại sao phải “cố đấm ăn xôi”, bất chấp sự mong manh để giải cuốn theo quán tính đáng lo ngại. Vẫn có thể tạm dừng giải để chấn chỉnh một cách nghiêm túc hơn, có hiệu quả hơn, rồi tiếp tục, thay vì vòng đấu nào cũng nơm nớp âu lo và làn sóng chỉ trích.

Nhìn từ vụ bê bối của Long An: Cái còng tay của Mourinho và công lí trong bóng đá

Nhìn từ vụ bê bối của Long An: Cái còng tay của Mourinho và công lí trong bóng đá

Cho đến bây giờ, rất nhiều cổ động viên bóng đá Italy vẫn nhớ như in hình ảnh ấy: Jose Mourinho, khi ấy đang là HLV Inter Milan, đã bắt chéo tay để thể hiện hình ảnh một người bị còng.


Nhiều người  rất  mừng vui  với tấm vé dự World Cup U20, hân hoan bóng đá trẻ đang khởi sắc. Nhưng, sự phát triển của nền bóng đá nhìn chung vẫn thiếu toàn diện, hệ thống còn đứt đoạn. Trong đó, giải chuyên nghiệp là nền tảng vô cùng quan trọng thì 17 năm qua vẫn gây nhức nhối. ĐTQG vẫn thất bại cố hữu ở đấu trường khu vực. U23 SEA Games cuối năm này chưa ai dám chắc thành công.

Không chỉ bóng đá, nhiều ngành khác cũng đang rất chật vật phát triển trước nhiều thách thức rất gay gắt của tình hình thế giới chung. Nhưng, nếu biết lắng nghe tiếng nói dư luận, tinh thần cầu thị, sửa sai, tự phê cao..., thì mới có thể nghĩ đến chuyện lột xác.

Ở góc độ nào đó, vẫn rất đáng khen ngợi tinh thần “tự phê, tự xử” của Long An. Chủ tịch CLB Võ Thành Nhiệm, GĐKT Huỳnh Ngọc San viết đơn từ chức. HLV trưởng Ngô Quang Sang bị sa thải. Quang Thanh bị tước băng đội trưởng, thủ môn Minh Nhựt bị phạt nặng.

Bây giờ, chúng ta cùng chờ xem bản báo cáo gửi Bộ trưởng Thiện, nội dung như thế nào?

HỮU QUÝ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm