Góc nhìn 365: Hoa cho 'ngày Phụ nữ'

07/03/2023 07:54 GMT+7 | Văn hoá

Đến hẹn lại lên, chúng ta đang chuẩn bị đón Ngày Quốc tế Phụ nữ của năm 2023. Như thông lệ, từ vài ngày qua, thị trường hoa tươi, quà tặng và các dịch vụ đi kèm cũng bắt đầu được hâm nóng trong sự tất bật của cộng đồng.

Tất bật thật sự. Bởi, thử nhìn vào một phụ nữ ở độ tuổi đi làm trong dịp này, họ rất có thể sẽ lần lượt nhận đủ hoa (và quà) của công đoàn, của các hội nhóm đang tham gia, của đối tác và bè bạn - trước khi trở về nhà và nhận nốt bó hoa của đức ông chồng.

Nói không sai, hoa là thứ đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới và chuẩn bị, trong một ngày dành cho phụ nữ như 8/3.

Sự thực, từ hàng chục năm qua, mỹ tục tặng hoa cho phụ nữ vào ngày 8/3 đã trở thành một phần trong tiềm thức của đàn ông Việt Nam. Nó gắn với một thực tế: Chúng ta luôn coi đây là dịp để bày tỏ sự trân trọng với vị trí và vai trò của phụ nữ trong cuộc sống - mà trước hết là những người xung quanh mình.

Góc nhìn 365: Hoa cho 'ngày Phụ nữ' - Ảnh 1.

Tặng hoa cho phụ nữ vào ngày 8/3 đã trở thành một phần trong tiềm thức của đàn ông Việt Nam

Ai cũng biết, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trên thế giới được hình thành từ các phong trào nữ quyền và đòi bình đẳng giới. Nhưng, trong thế kỷ 20, khi du nhập vào Việt Nam, bối cảnh và những điều kiện đặc thù đã khiến xã hội chúng ta đón nhận và vận dụng ngày đặc biệt ấy theo một cách riêng, ở khía cạnh tôn vinh thiên chức và cả sự hy sinh của "nửa kia" nhân loại trong cuộc sống ngày thường.

Để rồi, khi được "hành chính hóa" với sự vào cuộc của các cơ quan đoàn thể và chính quyền, không ngạc nhiên khi Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam giờ đây luôn diễn ra rất trang trọng, với sự tràn ngập của hoa tươi và những lời chúc tốt đẹp xoay quanh chủ thể là phái yếu.

Và, với sự phát triển của một xã hội bắt đầu mang màu sắc tiêu dùng, cũng không lạ khi mỗi năm, ta lại thấy thêm sự đa dạng và xa xỉ của các loại hoa tươi hay quà tặng trong dịp này.

***

Vài năm qua, như một hệ quả của xu thế phản biện vốn đang nở rộ trên mọi lĩnh vực, cũng đã có những ý kiến cho rằng chúng ta đang "bỏ quên" việc cởi bỏ những gánh nặng định kiến về giới trong dịp này. Rồi, đó còn chuyện của sự công bằng - khi trong bối cảnh hiện tại, không phải người phụ nữ nào cũng dễ dàng được chúc tụng và tặng hoa. Thậm chí, với một số ý kiến khắt khe, việc ca ngợi sự chịu khó và đức hy sinh của phụ nữ Việt trong ngày 8/3 xem ra lại có phần… đi ngược với tinh thần "giải phóng phụ nữ" vốn có trong nguyên gốc.

Những ý kiến ấy đều có sự hợp lý ít nhiều, nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận: Chúng gắn với những vấn đề vĩ mô và cần sự thay đổi của rất nhiều yếu tố trong xã hội. Và sẽ là thiếu khả thi, nếu đòi hỏi tất cả phải được giải quyết chỉ trong khuôn khổ của một ngày Quốc tế Phụ nữ.

Góc nhìn 365: Hoa cho 'ngày Phụ nữ' - Ảnh 3.

Hoa được bày bán ngày 8/3. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Còn ở phía ngược lại, sẽ chẳng có gì lạc hậu, nếu chúng ta vẫn duy trì sự chia sẻ và tôn vinh với phụ nữ trong dịp này. Bởi, càng phát triển, xã hội hiện đại càng khiến chúng ta hiểu thêm về sự cần thiết của một nhân tố truyền thống: Gia đình. Ở đó, không thể phủ nhận, thiên chức đặc biệt của phụ nữ vẫn khiến họ khó lòng tránh khỏi vai trò "tổng chỉ huy" trong việc tạo dựng một nơi an bình để làm chỗ dựa cho các thành viên khácgiữa guồng quay của nhịp sống công nghiệp.

Và như thế, hãy cứ vui vẻ và hào hứng với những bó hoa dành cho phái yếu trong ngày 8/3 này. Miễn rằng, chúng ta hiểu: Hoa cũng chỉ là thứ đại diện cho sự trân trọng, sẻ chia và cả biết ơn - mà mỗi người luôn có theo cách tự nguyện và chân thành nhất.

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm