Góc nhìn 365: Hẹn nhau trong ngày 29/2

29/02/2024 07:16 GMT+7 | Văn hoá

Những ai sinh vào ngày 29/ 2 có lẽ sẽ thấy mình có đôi chút "thiệt thòi" với phần còn lại của thế giới: Trong khi những người khác được đón sinh nhật hàng năm, họ phải đợi tới 4 năm mới có một sinh nhật cho mình.

Như những gì được ghi lại, vì "độ hiếm" đó, không ít câu lạc bộ những người sinh ngày 29/2 được thành lập trên thế giới, và luôn thu hút những ai sinh ra trong ngày này.

Còn năm 2024 này, sau 4 năm, nhân loại lại có thêm một ngày 29/2. Đó hẳn là ngày dáng nhớ với những ai từng trải qua 3 năm liền phải nhìn chiếc kim đồng hồ nhích qua ngày 28/2 rối tiến thẳng tới ngày 1/3 khi chờ ngày sinh nhật.

Ngày sinh nhật với nhiều người có thể chỉ là một ngày bình thường vì năm nào cũng có. Nhưng với nhiều người, ngày sinh nhật là ngày để nhìn lại, để bồi hồi lật giở trang sách tuổi cũ để bắt đầu chuẩn bị bước sang tuổi mới. Và quả thật, sẽ rất đặc biệt, nếu đó là những người sinh ngày 29/2.

Cuộc đời luôn có những dấu mốc quan trọng như tuổi 20, tuổi 30, tuổi 40... Nhìn lại, ta dần thấy mình không còn trẻ nữa, thấy mình cần phải phấn đấu hơn. "Mười năm qua gió thổi đồi tây" (thơ Phạm Công Thiện). Đời người có mấy lần mười năm để nhìn gió phiêu du bay trên trời xanh chứ?

Góc nhìn 365: Hẹn nhau trong ngày 29/2 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cái mốc 4 năm ngắn hơn nhưng cũng sẽ là như vậy.

Huống hồ ngày 29/2 năm nay trong ký ức nhân loại còn gắn với một cột mốc lớn của chu kỳ 4 năm. Vào cuối tháng 2/2020, thế giới đang bắt đầu trải qua đại dịch Covid- 19. Kể từ ngày ấy, nhiều đau thương tang tóc và nhiều bài học từ đại dịch này vẫn còn lưu dấu trong ký ức con người.

Bởi thế, trong ngày đặc biệt này, bạn hãy thử tự hỏi, những ai cùng bạn đón 29 tháng 2 năm 2020, giờ họ ra sao, còn hay mất. 4 năm không ngắn không dài nhưng là một dịp để nhìn lại, để thấy cuộc sống đổi thay chóng mặt thế nào. 

Rồi nữa, dân số thế giới từ hơn 7,8 tỷ dân vào năm 2020 đã chạm mốc 8 tỷ dân vào năm 2024. Trong 4 năm đó, thế giới trải qua những biến động địa chính trị, thiên tai, nhân họa, cũng như đạt nhiều thành tựu trong khoa học, kỹ thuật. Trí tuệ nhân tạo từ câu chuyện viển vông, trong 4 năm đã dần trở thành một hiện thực tiềm ẩn nhiều rủi ro, đã tham gia vẽ tranh, viết sách, làm phim và có thể thay thế con người làm nhiều điều nữa. 

Hoặc, trong khoảng thời gian từ 29/2/2020 đến hôm nay 29/2/2024, thi sĩ người Mỹ Louise Glück đoạt giải Nobel Văn học (2020) và qua đời (2023). Cũng như nhiều người khác trên thế giới, bà đã không còn cơ hội trải qua thêm một ngày 29 tháng 2 nữa. 

Nhớ đến Louise Glück, xin trích bốn câu thơ trong bài "Snowdrops" của bà do nhà thơ Nhật Chiêu dịch sang thể song thất lục bát: "Lại bung nở trong làn nắng lạnh/ Nụ đầu xuân lại ánh lên chơi/ Sợ à nhưng bọn các người/ Khóc kêu vâng ạ niềm vui vô thường…".

Chúng ta sống trong một thế giới thay đổi từng ngày và nhiều biến động. Càng bất trắc, con người hôm nay càng biết trân trọng những hạnh phúc nhỏ nhặt, những "niềm vui vô thường". 

Trên tinh thần đó, trong ngày 29/2, ta mừng năm nay thế giới có thêm một ngày. Mừng những ai đón sinh nhật vào ngày này và có thêm "một tuổi". Và cũng hẹn bạn, hẹn tôi, mong tiếp tục được chào nhau vào ngày 29/2 của những chu kỳ 4 năm tới.

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm