Góc nhìn 365: Dưới cái nắng phương Nam

28/03/2024 08:05 GMT+7 | Văn hoá

Tại TP.HCM, nơi có nhịp sống kinh tế rộn ràng vào loại bậc nhất của cả nước, kể từ đầu năm đến nay, người lao động phải mưu sinh dưới cái nóng chói chang. Kèm với đó là những cảnh báo về tia cực tím ở mức cao, về bầu không khí nhiều ô nhiễm từ khói bụi của các phương tiện cơ giới.

Đất phương Nam hai mùa mưa nắng. Biết thế, những những mùa nắng qua các năm đã dần lấn át mùa mưa. Và sống lâu năm ở những thành phố phương Nam, ta sẽ cảm nhận được những đổi thay thời tiết mang chiều hướng ngày càng khắc nghiệt.

Hằng ngày bước ra đường, chẳng khó để bắt gặp muôn kiếp mưu sinh xuôi ngược từ trăm ngã trăm miền. Khốn khó nhất vẫn là những ông bà cụ ở cái tuổi đáng lẽ phải cuộc sống thư nhàn, thì nay do hoàn cảnh phải tất tả làm việc dưới nắng nóng. Nhiều người già chỉ có thể làm các công việc như nhặt ve chai, bán vé số, xe ôm phi công nghệ hay một việc bán dạo bấp bênh nào.

Nắng nóng chưa bao giờ dễ chịu, dù với người già hay trẻ. Trên đường phố hôm nay không hiếm gặp những bộ đồng phục của các hãng xe công nghệ. Những người giao hàng của thế kỷ 21 này đang trở thành câu nối quan trọng giữa người bán và khách hàng. Nhất là khi mọi thứ đều có thể giao đến tận cửa, dưới cái nóng hiện nay, họ trở thành cứu tinh cho bất kỳ ai ngại đặt chân ra ngoài trời nắng.

Góc nhìn 365: Dưới cái nắng phương Nam - Ảnh 1.

Người dân lưu thông bằng xe gắn máy trên đường Hoàng Diệu, thành phố Thủ Đức. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Những phút nghỉ ngơi ngắn ngủi dưới bóng cây, ta vẫn thấy những người giao hàng ấy cầm chai nước đầy trút hết lên mặt một cách sảng khoái. Cũng chỉ là một cách đối phó với mùa nóng, khi phải đứng giữa cái nắng gay gắt vì công việc của mình.

***

Như những thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, tình trạng nắng nóng hiện nay có thể kéo dài đến tháng 5. Riêng khu vực trung tâm TP.HCM có thể lên tới khoảng 38 - 39 độ C

Cũng may, cùng với nắng nóng, có một thứ ở thành phố này không bao giờ nguội lạnh: tấm lòng thơm thảo của con người.

Những bình trà đá miễn phí xuất hiện nhiều hơn, hoạt động hết công suất để phục vụ bá tánh thập phương. Nhiều khi, chúng xuất hiện không phải vì người ta thiếu thốn đến mức không mua nổi một ly nước, mà vì cái tiện lợi của một bình trà đá miễn phí giữa nắng oi với sức quyến rũ vô cùng lớn.

Nhưng cũng cần nói thêm, trà đá không phải là liều thuốc bổ trước cái nóng dữ dội của thành phố. Đầu tháng 3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát cảnh báo về những tác động xấu của nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và thực tế, nhiều người lớn tuổi vẫn luôn nhắc lại: Thói quen "tắm cho mát" hoặc vào ngay phòng lạnh sau khoảng thời gian ở ngoài trời nắng nóng luôn là một trong những lý do gây đột quỵ.

Dẫu biết nắng mưa là chuyện của trời, nhưng sức khỏe là chuyện của mình. Chúng ta vẫn cùng động viên nhau tự quan tâm chăm sóc bản thân, dù cuộc mưu sinh, công việc có cấp thiết và quan trọng thế nào chăng nữa.

Mùa nắng nóng rồi cũng sẽ tới lúc phải qua!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm