Góc nhìn 365: Cho một vòng quay mới

18/02/2021 07:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tuần trước, ngày này vẫn còn là thời điểm mà nhà nhà, người người cùng khấp khởi chờ đến phút giao thừa để bắt đầu năm mới.

Tìm bản nguyên Tết Nguyên đán và nghi lễ Tết cung đình các triều đại Việt Nam

Tìm bản nguyên Tết Nguyên đán và nghi lễ Tết cung đình các triều đại Việt Nam

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, cùng với văn hóa Tết Âm lịch của các nước Đông Á. Tết người Việt có các lễ cúng Táo quân, cúng tất niên, lễ tảo mộ, cúng giao thừa trừ trịch, cúng nguyên đán, cúng tịch điện...

Trong cách nghĩ quen thuộc của người Việt, Tết vẫn là những ngày đẹp nhất và được mong đợi nhất của năm.Bên cạnh giá trị của một chuỗi ngày vui chơi, nghỉ dưỡng hay quần tụ cùng gia đình, nó còn là cột mốc để ta hứng khởi và đặt ra những hi vọng mới, cho một vòng quay mới của 12 tháng âm lịch.

Nhưng, cái Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt.

Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta ăn Tết trong tâm thế “trực chiến”, khi cả nước phải căng mình chống đỡ với dịch Covid-19. Nó khác nhiều so với cái Tết năm ngoái, khi đại dịch này mới chỉ mấp mé “chạm ngõ” Việt Nam.

Chú thích ảnh

Ở cái Tết năm nay, hàng chục ngàn người Việt phải đón Xuân trong khu cách ly - trong khi hàng chục ngàn người khác cũng phải căng mình trên tuyến đầu chống dịch. Rồi, cũng rất hi hữu, hầu hết chúng ta ngồi xem bắn pháo hoa qua ti vi - thay vì chen vai thích cánh xuống đường đón giao thừa. Chúng ta gác lại hầu hết những chuyến du Xuân, bỏ tiệc tùng, hạn chế thăm hỏi. Chúng ta tận dụng tối đa mạng xã hội để “chúc mừng online” cùng nhau, thậm chí mừng tuổi nhau bằng... hình thức chuyển khoản, thay vì gặp gỡ.

Chưa hết, sau mấy ngày Tết, những biện pháp giãn cách xã hội khá quyết liệt được áp dụng tại một sốđịa bàn để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Không sai, khi nói rằng cái Tết năm nay ngắn hơn, nếu chiếu theo thước đo của những năm trước đây.

***

Tết nguyên đán là một phần của lịch sử Việt Nam trong hàng chục thế kỷ, nhưng cũng không phải là một mô hình bất biến và hoàn toàn khép kín. Dòng chảy của thời gian mang lại cho nó những thay đổi nhất định để thích ứng với cuộc sống hiện tại, cũng như đào thải những gì không phù hợp trong lịch sử phát triển của mình.

Đơn cử, trong những năm gần đây, ai cũng thấy rõ: Sự chuyển đổi giữa “ngày Tết - ngày thường” đang diễn ra một cách quyết liệt và dứt khoát hơn trước rất nhiều, trong khi tâm lý đủng đỉnh nhập cuộc theo kiểu “tháng Giêng là tháng ăn chơi” lại dần lùi vào dĩ vãng.

Còn bây giờ, chúng ta vừa trải qua một cái Tết đặc biệt, khi phải học cách bỏ bớt những tất bật ồn ào từng có.Nói thẳng, thì đó là việc hi sinh và gạt bỏ một phần nhu cầu hưởng thụ vào của mình.

Tiếc, buồn, nhưng tất thảy chúng ta cũng đều chấp nhận sự thay đổi ấy một cách tự nhiên như nó phải diễn ra. Bởi ai cũng hiểu: Dịch Covid-19 không nghỉ ngơi trong Tết. Và, những gì đã trải qua trong 2 đợt sóng dịch trong năm vừa rồi đủ để chúng ta ý thức được sự cần thiết về vai trò của mỗi cá nhân trong cuộc chiến cùng bệnh dịch.

Cuộc chiến ấy đang ngày càng khốc liệt hơn trên khắp thế giới, với những biến chủng mới của virus SARS-COV-2. Và, cũng như cách mà nhiều nước phương Tây đón Tết Dương lịch 2021 với sự cẩn trọng và điềm đạm, chúng ta bước vào năm mới của mình để bắt đầu cho một vòng quay mới, trước đợt sóng dịch thứ 3 này.

Mỗi người cố thêm một chút, hi sinh thêm một chút, để thời điểm vượt qua dịch bệnh đến gần hơn với tất thảy cộng đồng trong năm 2021 này. Sự hi sinh ấy bắt đầu từ Tết, và có thể còn tiếp tục trong những ngày sắp tới. Hãy yên tâm, rằng khi nhìn lại, chúng ta sẽ thấy rằng cái Tết vừa qua tuy vất vả, nhưng là một cái Tết đáng nhớ và trong cuộc chiến chống dịch của mình.

Anh Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm