Góc Lê Thụy Hải: 'EURO không có đất để phô diễn kỹ thuật'

23/06/2016 09:18 GMT+7 | Tranh cãi

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng cách trình độ được thu hẹp, lối chơi phòng ngự, áp sát, đề cao thể lực được HLV Lê Thụy Hải chỉ ra là nguyên nhân khiến vòng đấu bảng không có nhiều bàn thắng. Sau đây là đánh giá của ông Hải.

Các đội có thể lực tốt hơn, phòng ngự giỏi hơn

Nhìn lại vòng đấu bảng EURO 2016, chúng ta có thể thấy bóng đá thế giới cũng như châu Âu đang ngày càng hội nhập, các đội xích lại gần nhau, họ cũng chơi thận trọng nên vẻ đẹp của bóng đá mất đi. Sự thận trọng được thể hiện ở chỗ các đội bị đánh giá yếu hơn đã chơi phòng ngự rất chặt.

Ngoài ra, EURO năm nay có điểm mới là thể lực của các đội tốt hơn những kỳ EURO trước rất nhiều. Vì thế các đội chơi pressing ở khu vực giữa sân rất quyết liệt, họ chơi rất nhanh và đội nào chỉ cần đá chậm một chút là không giải quyết được vấn đề. Chính vì điều đó nên sự phô diễn kỹ thuật của các đội còn ít và thiếu. Đây là nhận xét chung của tôi về vòng đấu bảng EURO năm nay.

Tại EURO này các đội không thể hiện được sự hơn nhau quá nhiều. Ví dụ như Tây Ban Nha, chỉ cần hơi lỏng lẻo, mất tập trung một chút thôi là vẫn có thể thua một đội bị đánh giá yếu hơn như Croatia. Croatia so về lực lượng không bằng Tây Ban Nha nhưng sự quyết tâm của đội bóng này cao hơn. Phía Tây Ban Nha lỏng một chút là dẫn đến kết quả thất bại. Về lối chơi thì chặt chẽ, pressing toàn sân, nhất là thể lực của các đội bóng đều tốt. Đây là điểm tôi thấy khác biệt so với những lần EURO trước đây được tổ chức.

Những đội được đánh giá cao, là ứng cử viên vô địch hầu hết vẫn thể hiện được khả năng. Ví dụ như đội tuyển Đức. Ở trận gặp Bắc Ireland, không phải đội Đức kém, ít cơ hội, không phải kỹ năng của cầu thủ Đức thiếu nhưng vì đối phương vào rất nhanh, chơi áp sát, nên đã ảnh hưởng đến lối chơi của đội Đức, đó là nguyên tắc của bóng đá thôi. Vì thế chúng ta phải thấy bóng đá ngày càng phát triển nhưng để vượt qua kỹ năng, kỹ xảo mà không có thể lực thì sẽ không phát huy được. Đây là điều chúng ta có thể dễ dàng thấy rõ.

Việc các đội chơi phòng ngự chặt chẽ nên dẫn đến số lượng bàn thắng ở vòng đấu bảng không nhiều, điều đó đúng thôi. Trong một tích tắc anh có thể xử lý rất gọn gàng nhưng nếu chỉ có nửa tích tắc thì sẽ mất cơ hội vì đối phương người ta ập vào quá nhanh. Nếu mọi người để ý thì tại EURO năm nay còn có điểm khác là cầu thủ họ tranh cướp từ vòng cung giữa sân chứ không lùi sâu ở bên phần sân nhà và luôn có 2, 3 người vào tranh với 1 người của đối thủ. Trách nhiệm không phân chia cụ thể cho ai, chỉ cần bóng ở gần là anh phải vào, điều đó như tạo nên bức tường trước mặt hàng phòng ngự. Song song với đó, tiền vệ phòng ngự đuổi về tranh cướp. Xử lý chậm sẽ hỏng, chính điều ấy dẫn đến việc bàn thắng ít vì trên thế giới không phải ai cũng là Messi.

Tây Ban Nha và Đức vẫn là ứng viên

Nếu để nói lộ diện thì ngay cả Tây Ban Nha dù thua Croatia nhưng vẫn thể hiện ở một đẳng cấp khác hay đội Đức không thắng đậm Bắc Ireland cũng vậy. Muốn có đẳng cấp khác như Tây Ban Nha hay Đức thì đội phải toàn diện chứ không chỉ dựa vào 1, 2 cầu thủ ngôi sao. Trước đây chỉ cần 1 hay 2 cầu thủ lóe sáng là có thể giải quyết được vấn đề nhưng bây giờ, 1, 2 người ấy sẽ không làm được chuyện gì nếu cả tập thể không đồng đều.

Scotland bị 'đá xoáy' khi Anh, Xứ Wales, CH Ireland, Bắc Ireland vào vòng 1/8 EURO

Scotland bị 'đá xoáy' khi Anh, Xứ Wales, CH Ireland, Bắc Ireland vào vòng 1/8 EURO

Trong lúc tất cả các cuộc gia thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh là Anh, Xứ Wales, Bắc Ireland cùng với CH Ireland đều giành quyền vào vòng 1/8 EURO 2016 thì Scotland lại phải làm khán giả của ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu.


Về cá nhân, nếu để nói là phát hiện nhân tố mới là cầu thủ trẻ tại EURO lần này thì tôi chưa thấy ai nhưng người thật hay thì như tôi vẫn nói, Iniesta là một người như vậy. Tây Ban Nha cũng phải dựa nhiều vào cậu ta, điều này chúng ta thấy rất rõ. Việc Tây Ban Nha thua Croatia và sẽ phải gặp Italy tại vòng 1/8 tạo nên một nhánh đấu quy tụ nhiều đội mạnh là một kịch bản hấp dẫn. Tây Ban Nha - Italy, một đội tấn công hay, một thì phòng ngự giỏi. Tôi đã nói với anh em trong BHL và cầu thủ CLB FLC Thanh Hóa là xem một trận đấu như thế chúng ta mới thấy, hiểu và kết luận được nên như thế nào trong bóng đá, nhất là với những đội có trình độ trung bình.

Phòng ngự hay tấn công? Xu thế chơi tấn công ai cũng thích vì có bàn thắng nhưng bên cạnh đó là cách chơi phòng ngự để có kết quả tốt, chúng ta phải xem cách chơi nào tốt hơn. Nếu chỉ gặp những đội yếu hơn thì Tây Ban Nha, Italy hay Đức sẽ không thấy hết được khả năng. Vì thế tôi thấy cũng vui với một nhánh đấu và kịch bản kịch tính như thế.

Tất nhiên cũng có chút tiếc nuối là Tây Ban Nha sớm đối đầu Italy, Bồ Đào Nha nếu gặp Anh thì sẽ có một số đội đáng lý ra được đi sâu hơn sẽ phải dừng cuộc chơi sớm, đây cũng là cái khó.

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm