GÓC KHUẤT: Xuân Bắc và 4 lần 'trốn' vai Nam Tào bất thành

07/02/2018 09:25 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - "Không dưới 4 lần tôi đề nghị đạo diễn Đỗ Thanh Hải, 'anh cho em làm Táo đi, em thề với anh, Táo nào em cũng hợp', nhưng anh Hải không chịu, anh 'bóc mẽ' tôi xin làm Táo để... trốn vai Nam Tào" - NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

Nghệ sĩ Xuân Bắc đến trường quay Góc khuất của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) trong khoảng thời gian anh cùng các nghệ sĩ đang miệt mài tập luyện cho chương trình Táo quân 2018 - Gặp nhau cuối năm. Gương mặt không giấu được sự mệt mỏi vì thiếu ngủ triền miên, nhưng nghệ sĩ Xuân Bắc vẫn rất vui vẻ và cởi mở chia sẻ những “góc khuất” ít khi nhắc tới, đặc biệt là về một vai diễn anh đảm nhiệm 15 năm qua - vai Nam Tào trong chương trình Táo quân.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Xuân Bắc cùng Host Ngô Bá Lục tại trường quay Góc khuất của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN)

Sau khi gửi lời chào tới độc giả của báo Thể thao & Văn hóa, nghệ sĩ Xuân Bắc đã hài hước nói: “Tôi cứ nghĩ đến đây sẽ quay chương trình gì đó tươi vui phấn khởi chứ không nghĩ tên chương trình là Góc khuất.

Tôi nghĩ ai cũng có những góc khuất của mình và tôi cũng tò mò liệu tôi có bật mí được góc khuất của tôi không? Tôi lại nghĩ, có những lý do để các góc đó khuất, hoặc người ta cố tình che chắn nó đi, không muốn lộ ra, hoặc là bản thân nó bị rơi vào chỗ khuất, muốn ra ánh sáng thì phải bỏ chỗ che chắn, đập bỏ đi để lộ ra góc khuất...”. 

Chú thích ảnh
Dù mệt mỏi nhưng nghệ sĩ Xuân Bắc luôn tạo không khí vui vẻ và hào hứng cho cuộc trò chuyện

Xuân Bắc bước vào cuộc trò chuyện trong tâm thế vui vẻ như thế!

Trong cuộc trò chuyện với TT&VH, Xuân Bắc chia sẻ về những “góc khuất” của chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân, về những vất vả của anh chị em nghệ sỹ nhưng cũng là niềm vinh dự khi tham gia chương trình, cả về những ký ức Tết còn đậm sâu trong tâm trí và câu chuyện về gia đình, về những người phụ nữ anh bảo vệ gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, anh thổ lộ rằng từng xin đạo diễn Đỗ Thanh Hải “dừng đóng vai Nam Tào” rất nhiều lần... nhưng không được.

Anh bảo, anh không chán vai mà thấy mỏi mệt về thể chất: “Nhiều lúc tôi cảm thấy quá sức bởi không chỉ trong đêm diễn mà ngay trong quá trình tập, tôi và anh Công Lý phải đối đáp với tất cả các Táo, xuất hiện từ đầu đến cuối”.

Chú thích ảnh
"Nam Tào" Xuân Bắc đang báo cáo "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh trong Táo quân 2018 (Ảnh: VFC)

“Nhưng cũng phải thú thật là những lúc mệt mỏi thì tôi muốn trốn chứ suy đi tính lại tôi vẫn thích vai Nam Tào. Vai diễn đã cho tôi rất nhiều, nhất là niềm tự hào say mê hứng khởi mỗi khi tham gia Táo quân. Mà cũng may là tôi chưa bao giờ được làm Táo, chứ nếu đạo diễn mà gật đầu cho tôi làm Táo thì có khi tôi lại giành lấy vai Nam Tào” - nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ.

Chú thích ảnh

Nói về việc tập luyện chương trình mệt mỏi và mất nhiều thời gian, Nam Tào của Táo quân bày tỏ: “Nghề nào cũng có những đặc trưng và vất vả riêng, chúng tôi không bao giờ kể khổ về việc mình tập luyện như thế nào, bởi chúng tôi mong muốn có một tác phẩm hay cho quý vị khán giả.

Cái gì chẳng phải trả giá? Tôi khẳng định chúng tôi đều là những người thông minh, không có ai dại dột gì mà 15 năm cứ gần Tết thay vì lo bánh chưng, cành đào, cây quất, chúng tôi cứ chúi đầu vào sàn tập. Quý vị khán giả chờ đợi, đó là động lực, nhiều người hỏi han tự nhiên mình thấy mình quan trọng.

Cũng có những năm Táo quân phát sóng mọi người chê không hay rồi bảo đáng lẽ phải cho cái này hay cái kia vào. Tôi không biết anh em trong ê kíp thấy thế nào nhưng riêng tôi có một điều mong muốn, rằng mọi người yêu thích rồi thì hãy có thêm sự cảm thông và sẻ chia. Rằng chúng tôi đã nỗ lực hết mình, chúng tôi đã dẹp bỏ những cái thuộc về cá nhân để hòa cùng tập thể, ê kíp làm chương trình thật hay cho mọi người, nếu có điều gì chưa hay, chưa tốt thì mong mọi người hiểu rằng, có rất nhiều những lý do khách quan, chủ quan khiến chúng tôi không thể làm được hay”.

Chú thích ảnh

Xuân Bắc khẳng định, anh cùng các nghệ sĩ biến Táo quân thành một công việc chung chứ không coi đó là chạy show. “Đặc biệt là hơn chục năm trở lại đây, cứ gần Tết là chúng tôi nhẩm nhẩm trong đầu có lịch tập Táo quân. Thậm chí giám đốc, lãnh đạo các nhà hát còn nhắc nhở chúng tôi cuối năm có lịch tập Táo quân, làm gì thì làm sớm đi nhé. Chúng tôi được tạo điều kiện hết sức nên khó mà đồng lòng thì chúng tôi đều thấy không còn khó khăn nữa” - anh chia sẻ.

Chú thích ảnh

Trước tin đồn Táo quân sẽ ngừng thực hiện, nghệ sĩ Xuân Bắc thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Không chỉ Táo quân mà bất kỳ cái gì cũng đều có đỉnh rồi xuống. Táo quân có thể thêm 5 năm, 10 năm, 20 năm... nhưng không thể là mãi mãi được. Vấn đề là thời gian nào? Táo quân tồn tại được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của người làm và chất lượng chương trình.

Táo quân sẽ tự thân không có khán giả nếu chương trình càng ngày càng đi xuống, chất lượng kém nhưng nếu những người làm tâm huyết và ý thức được ý nghĩa của chương trình thì chắc chắn chương trình sẽ kéo dài thêm nữa”.

Video toàn bộ cuộc trò chuyện của Host Ngô Bá Lục và nghệ sĩ Xuân Bắc trong chuyên mục "Góc khuất":

Xuân phát tài 8: Hoài Linh bị cắt vai, Xuân Bắc - Tự Long không biết ai là bố

Xuân phát tài 8: Hoài Linh bị cắt vai, Xuân Bắc - Tự Long không biết ai là bố

Các nghệ sĩ hài nổi tiếng hai miền Nam – Bắc đã gửi tới khán giả những tiểu phẩm hài cùng những thông điệp ý nghĩa trong chương trình Xuân phát tài 8.

Ngô Bá Lục. Ảnh: Hòa Nguyễn. Trình bày: Khánh Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm