GÓC KHUẤT Tùng Dương (số 2): Tôi từng bị đuổi khỏi quán bar chỉ vì hát nhạc 'Bộ tứ Sông Hồng'

09/05/2018 11:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ở phần 2 chương trình Góc khuất, ca sỹ Tùng Dương đã chia sẻ về cơ duyên giữa anh và “bộ tứ sông Hồng”. Bên cạnh đó, anh cũng nói về những ngày đầu mới bước chân vào làng ca hát.

Sắp tới đây, Tùng Dương sẽ thực hiện liveshow Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng, đây được coi là một đêm nhạc “vạm vỡ” bởi các tác phẩm âm nhạc của 4 nhạc sĩ: Trần Tiến, Dương Thụ, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương được coi là những đại diện vô cùng xuất sắc cho nhạc nhẹ Việt Nam thế kỷ 20. Các tác phẩm của họ đều có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến làng nhạc Việt và tạo nên một mảng sắc màu rực rỡ nhất cho V-Pop suốt những năm 80 của thế kỷ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương có buổi trò chuyện cởi mở trước nhà báo Ngô Bá Lục 

Với “sức nặng” của “Bộ tứ sông Hồng”, Tùng Dương chắc chắn sẽ phải “vận công” tối đa nội lực của mình để chuyển tải những gì gọi là tinh tuý của 4 ông. Trong cuộc trò chuyện với Góc khuất phần thứ 2, Tùng Dương đã chia sẻ mối lương duyên giữa anh và 4 vị nhạc sĩ đáng kính.

Dương kể rằng hồi còn bé, anh đã được “diện kiến” nhạc sĩ Trần Tiến, Nguyễn Cường khi một lần được bố đưa đến gặp “các ông”. Đến nơi, khi được yêu cầu hát, Tùng Dương đã khá sợ hãi vì cái bóng của các ông quá lớn, tuy nhiên khi được nhạc sĩ Trần Tiến động viên, Tùng Dương đã mạnh dạn hát một ca khúc của nhạc sĩ... Phú Quang (Em ơi Hà Nội phố) theo kiểu hát của ca sỹ Hồng Nhung – một trong những thần tượng của anh. Sau khi nghe hát xong, các nhạc sĩ đều tấm tắc khen và cổ vũ Tùng Dương đi theo con đường nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Từ trái qua, nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Phó Đức Phương trong buổi họp báo Liveshow Tùng Dương Bộ tứ sông Hồng

Cuộc gặp gỡ “định mệnh” ấy đã gieo vào lòng Tùng Dương niềm tin và bồi đắp thêm đam mê ca hát luôn cháy bỏng trong anh. Tuy nhiên, “cầu nối”để Tùng Dương chính thức hát các tác phẩm của các nhạc sĩ lớn kể trên lại bắt nguồn từ một lần “hát lót” cho “chuồn chuồn ớt” Ngọc Khuê. 

“Năm 2003, Ngọc Khuê trở nên nổi tiếng với phong cách âm nhạc dân gian đương đại thể hiện tại cuộc thi Sao Mai qua những ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Khi ấy, Tùng Dương hoàn toàn vô danh. Sau cuộc thi Sao Mai với giải Nhì, Ngọc Khuê tổ chức một đêm nhạc riêng của cô tại Nhà hát Tuổi trẻ, Khuê có mời Khánh Linh và Tùng Dương tham gia biểu diễn. Lúc đó, Khuê rất nổi tiếng, còn Tùng Dương thì chả ai biết là ai, cho nên Tùng Dương phải “hát lót” cho Ngọc Khuê” – Tùng Dương hài hước, dí dỏm kể lại câu chuyện thời đầu đi hát.

Tùng Dương cũng cho biết, sau buổi “hát lót” cho Ngọc Khuê ấy, khi ra cánh gà sân khấu, nhạc sĩ Lê Minh Sơn có chạy ra nói với Tùng Dương: “Em hát hay qúa, lâu rồi mới lại gặp một giọng hát hay như thế”, và nhã ý tặng bài cho Tùng Dương để chuẩn bị cho cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2004 mà Tùng Dương sẽ tham dự. Và ca khúc Ôi quê tôi “gây bão” trong cuộc thi năm đó được xuất phát từ mối lương duyên giữa Tùng Dương và nhạc sĩ Lê Minh Sơn sau cánh gà sân khấu như thế.

Sau Ôi quê tôi, Tùng Dương lại tạo nên một cơn sốt khác mang tên Quê nhà – một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến trong chương trình Sao Mai điểm hẹn. Có thể nói giọng hát đầy nội lực, cảm xúc dạt dào và những cách luyến láy đặc trưng mang đậm âm hưởng dân gian của Tùng Dương đã thổi hồn vào ca khúc Quê nhà trở thành một trong những “hit” lớn nhất sự nghiệp ca hát của mình. Đấy là cơ duyên giữa Tùng Dương và nhạc sĩ Trần Tiến, và sau này, không chỉ có nhạc của ông, mà các tác phẩm của Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường cũng đầy ma lực cuốn hút Tùng Dương khiến anh như được thăng hoa trong các ca khúc nổi tiếng mà nhiều ngôi sao ca nhạc đình đám từng hát trước đó.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương

Chia sẻ về Liveshow lần này, ngoài âm nhạc, Tùng Dương còn dành cho “Bộ tứ sông Hồng” những tình cảm trân trọng. Anh coi họ như những người cha của mình. Với Tùng Dương, các nhạc sĩ Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Dương Thụ, Trần Tiến là những “cây đa, cây đề” của làng nhạc Việt, họ đã đóng góp một phần công sức của mình cho sự phát triển của nhạc nhẹ Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua. Đó chính là điều không chỉ cá nhân Tùng Dương mà khán giả cũng rất trân quý tài năng và tâm huyết của họ.

Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của Tùng Dương về “Bộ tứ sông Hồng” trong phần 2 của chương trình Góc khuất:

GÓC KHUẤT Tùng Dương: Từng hoang mang khi trước đêm liveshow thì... vợ đẻ

GÓC KHUẤT Tùng Dương: Từng hoang mang khi trước đêm liveshow thì... vợ đẻ

“Chỉ còn đúng 1 ngày nữa là liveshow Thập kỷ hoan ca diễn ra, thế mà bà xã bỗng nhiên trở dạ dù chưa đến ngày sinh, lúc ấy tôi bỏ hết cả nhạc nhẽo để đưa vợ vào viện đẻ” – Tùng Dương tâm sự.

Ngô Bá Lục - Ảnh, video: Hoà Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm