(TT&VH) - Đội tuyển Đức đang học lối chơi tốc độ và hào hứng của bóng đá Anh. Đội tuyển Anh thì đang học tư duy thực dụng của bóng đá Ý. Còn đội tuyển Ý thì đã xách valy về nước!
Học để bổ khuyết
Khi người Đức quyết định cắp sách đi học ai đó, không còn là chuyện bình thường nữa. Chúng ta đã nói về việc DFB quyết định chọn Klinsmann làm HLV trưởng Mannschaft, khi Klinsi bày tỏ việc học theo tốc độ và lối chơi hào hứng của bóng đá Anh, khi chuẩn bị cho World Cup 2006. Trong hành lý của Mannschaft có mang theo 3 chức vô địch châu Âu, và 3 chức VĐTG. Danh hiệu gần nhất trước đó 10 năm, EURO 96. Còn chức VĐTG gần nhất trước đó 16 năm. Mà thật ra, chỉ mới ở WC gần nhất, họ vẫn vào đến trận chung kết. Còn hành lý của đội tuyển Anh chỉ có duy nhất 1 chiếc Cúp, là chức VĐTG… 40 năm trước đó, trên sân nhà, và chiến thắng đội… Đức bằng bàn thắng gây tranh cãi ở hiệp phụ.
Người Anh đang chơi thứ bóng đá khác dưới thời Capello, Ảnh Getty
Thật khôi hài khi mang phép so sánh đó ra mà lại nói giờ người Đức đi học người Anh. Nhưng đó là thực tế. Bóng đá Anh là số 1 thế giới về thương mại. Và cũng thành công nhất châu Âu về bảng thành tích CLB. Người Đức muốn học tinh thần cống hiến đó, để chinh phục khán giả và làm thương mại. Đó là việc học mang tính chủ động, chứ không phải bị thôi thúc bởi những thất bại trên phương diện thể thao.
Trái lại, người Anh nhìn vào bảng thành tích của đội tuyển Đức và Ý với con mắt thèm khát. Họ đang có một Premier League giàu tính cạnh tranh nhất thế giới, có những cầu thủ đẳng cấp thế giới, nhưng không hiểu tại sao mình không chiến thắng. Hình như là vì các cầu thủ Anh quá hồn nhiên. Nhưng họ không tìm thầy từ Đức (chắc họ nghĩ đơn giản Đức thắng vì họ mang trong mình bộ gen chiến thắng), mà tìm từ Ý. Trước là Eriksson, người Thụy Điển nhưng thành danh với bóng đá Ý. Giờ là Capello. Có vẻ thức thời, vì người Ý mới vô địch World Cup gần nhất, trong lúc các tuyển thủ Anh không vào nổi VCK EURO 2008 với HLV nội. HLV Ý lẫy lừng về chiến thuật, cầu thủ Ý thì đầy mánh khóe, đó đều là những thứ mà các tuyển thủ Anh còn thiếu, và có thể là khi bổ khuyết được, Anh sẽ vô địch thế giới…
Biết mình
Biết mình không chỉ biết đâu là điểm yếu để mà bổ khuyết khi cần hoàn thiện, và để che giấu khi phải tranh đấu. Biết mình còn là biết điểm mạnh để mà trau dồi nâng cao bản thân, và để phát huy tối đa nó khi tranh đấu.
Đội tuyển Đức có vẻ đang học tập khá hiệu quả lối chơi tốc độ và hào hứng của bóng đá Anh. Nhưng họ lại không bộc lộ được sự lạnh lùng, tỉnh táo truyền thống, và chọn thời điểm để kết liễu đối phương thích hợp. Để rồi bị đội Ý phản công vỗ mặt trong trận bán kết 4 năm trước, và bị Serbi kiềm chế hưng phấn trong trận vòng bảng mới đây.
Dẫu sao, người Đức có lý khi quyết định thay đổi, và họ đã làm khá tốt điều đó ngay ở World Cup đầu tiên mà họ theo định hướng này. Cả EURO 2008 họ cũng khá thành công. Với thời gian và với những thế hệ cầu thủ tài năng hơn, Đức sẽ trở lại con đường chiến thắng, với một tinh thần chơi bóng mới.
Lối chơi của tuyển Anh ở World Cup lần này cũng không còn tốc độ và sự hào hứng nữa. Thay vào đó là sự buồn tẻ và rời rạc. Chắc đám cầu thủ Anh không còn chơi một cách tự nhiên theo thói quen, mà mỗi khi nhận bóng họ lại phải nghĩ tới nghĩ lui những bài giảng chiến thuật của Capello trước khi xử lý bóng.
Thế nên, trong khi cả thế giới chờ đợi Tam Sư sẽ là một thách thức thật sự với ngôi vị quán quân World Cup, huyền thoại Johan Cruyff lại phê phán việc Anh “mất bản sắc” dưới thời Capello, và vì thế sẽ không thể vô địch World Cup này.
Dường như cái mà đội tuyển Anh đang cố gắng học hỏi lại mâu thuẫn với chính thứ bóng đá mà họ thường chơi, và đã chơi rất hiệu quả, đã đưa họ lên đẳng cấp cao.
Học thì tốt. Nhưng nếu anh không biết mình là ai, và phải học cái gì cho thích hợp, học càng nhiều có thể càng làm anh rối tung. Thậm chí là tẩu hỏa nhập ma.
Nào, chúng ta cùng đón chào trận đấu của 2 kẻ học việc!
HLV Lê Đức Tuấn thừa nhận CLB SHB Đà Nẵng rất vui mừng khi vượt qua CLB Quy Nhơn Bình Định trong trận “chung kết ngược”, đặc biệt là sau pha ghi bàn đầy cảm xúc của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Tuy nhiên, niềm vui đó chỉ mang tính tức thời.
Cử tạ Việt Nam xuất sắc giành HCV tại Giải vô địch châu Á 2025, tổ chức tại Trung Quốc, vào ngày 10/5, nhờ màn trình diễn ấn tượng của lực sỹ Trần Minh Trí ở hạng 67kg nam.
Tổng Bí thư khẳng định sự đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ chân thành, thủy chung và tình đoàn kết cao cả của Liên Xô trong quá khứ và Liên bang Nga ngày nay là di sản lịch sử quý báu để hai nước tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị thực chất.
Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga giai đoạn 2025-2030 vừa được ký kết.
Trực tiếp bóng đá MU vs West Ham (20h00, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa MU vs West Ham thuộc giải bóng đá Ngoại hạng Anh diễn ra ngày hôm nay.
Tối 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương liên quan về xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
HLV Hansi Flick thừa nhận Barcelona đã trải qua cú sốc khi thua Inter Milan và bị loại khỏi Champions League. Nhưng ông tự tin đội bóng đã gạt bỏ nỗi buồn, sẵn sàng chơi hết mình trong trận El Clásico ở La Liga vào Chủ nhật – trận đấu có thể quyết định ngôi vô địch.
Xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 ở đâu? Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp bóng chuyền các CLB nam châu Á 2025 diễn ra từ 6-17/5.
"Thủ thành quốc dân" ngày nào đã cứu đội nhà khỏi nguy cơ xuống hạng sớm sau trận thắng Bình Định tối 10/5. Cuộc đua trụ hạng V-League trở nên khó lường với sự toả sáng của Bùi Tiến Dũng.
Link xem trực tiếp bóng đá Barcelona vs Real Madrid (21h15, 11/5) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận Barcelona vs Real Madrid thuộc giải bóng đá La Liga.
UK Open 2025 tiếp tục ghi dấu ấn lịch sử của bida Việt Nam khi Phạm Phương Nam xuất sắc giành vé vào Tứ Kết sau chiến thắng 10-8 trước Hoàng Sao (Dương Quốc Hoàng) ở vòng Last 16