Góc Hồng Ngọc: Bốc thuốc cho Domenech

17/06/2010 12:19 GMT+7 | World Cup 2010

(TT&VH) - Domenech cần sự tự tin cho đội bóng. Domenech cần bàn thắng. Và Domenech cần đội bóng trở nên vững chắc để chiến thắng. Ông cần vì mình và đội tuyển Pháp thiếu những thứ đó. Thuốc nào?

Thiếu niềm tin


Domenech đầy tự tin và bảo thủ. Nhưng chỉ có ông và các sếp ở LĐBĐ Pháp tin vào ông. Còn lại thì hầu như chẳng mấy ai tin ông cả. Cầu thủ thì chỉ nhìn nhau mà đá. Báo chí thì luôn miệng chê bai ông bảo thủ, cứng nhắc, và mê tín (nếu không mê tín, ông cũng chả biết dựa vào đâu để mà tự tin!). Cuối World Cup 2006, khi Pháp vào chung kết, truyền thông Pháp suýt nữa đã lên tiếng xin lỗi ông, như đã từng làm với người tiền nhiệm Aime Jacquet. Nhưng cuối cùng thì người ta cũng lờ đi, khi biết rằng Zidane mới thực sự là HLV trưởng của ĐT Pháp lúc đó…


Hầu như chẳng mấy ai tin Domenech, Ảnh AP
Sau khi Zidane giải nghệ thì đội tuyển Pháp của Domenech mất phương hướng thật sự. Chật vật cả ở vòng loại EURO 2008 lẫn World Cup 2010, và thi đấu vô hồn ở VCK EURO 2008.

Liều thuốc cho Domenech: 1. LĐBĐ Pháp cần phải chỉ đạo báo chí Pháp phải biết tin tưởng ở Demenech, nếu không thì cứ cấm tiệt họ tiếp cận đội tuyển Pháp! 2. Bổ nhiệm gấp Zidane làm trợ lý để các cầu thủ có ai đó nói để mà chịu nghe lời. 3. Đặc cách xin FIFA cho ĐT Pháp được sử dụng 1 cầu bóng rổ ở trên sân, thay vai trò của Zidane 4 năm trước, và vai trò của Henry ở trận play-off vòng loại mới đây. Cứ thế cho đến khi Pháp chơi tốt và giành chiến thắng, niềm tin sẽ trở lại.

Thiếu bàn thắng

Gạt bỏ Trezeguet, Henry thì sa sút, Higuain thì quay lưng, còn Anelka chỉ thích làm chim mồi, Pháp đang rơi vào cảnh khô hạn bàn thắng, như thể sông Hồng ngày trơ đáy hay thủy điện Hòa Bình ở vào mực nước chết đến nỗi đá World Cup mà mất điện ở cả… đài truyền hình.

Liều thuốc cho Domenech: FIFA cần phải bảo vệ các tiền đạo Pháp, với lý do họ đều đã hoặc đang vướng những vết chấn thương mà chưa lấy lại cảm giác bóng tốt, khỏi các pha va chạm với các hậu vệ đối phương. Theo đó, mọi hành vi chạm vào người các tiền đạo Pháp đều bị thổi phạt trực tiếp. Còn với các lỗi thật sự thì chuyển thành các quả đá phạt không có hàng rào. Sau khi Pháp ghi được 2 bàn mỗi trận trở lên trong 3 trận liên tiếp, đặc quyền đó mới được cân nhắc xóa bỏ.

Khát chiến thắng

Ngay cả khi được ưu đãi để ghi bàn, đội tuyển Pháp vẫn chưa chắc giành chiến thắng, vì hàng thủ giờ khá mong manh, với chỉ mình Toulalan làm nhiệm vụ phòng ngự ở hàng tiền vệ, Abidal đôi khi nghĩ mình đang ở biên trái, còn Gallas thì có thể tái phát chấn thương bất kỳ lúc nào, nhất là giờ đây anh lại hay… ngã.

Liều thuốc cho Domenech: FIFA cần có quy chế đối xử đặc biệt với Gallas, tương tự như những quy định bảo vệ người tàn tật. Chẳng hạn khi cầu thủ này ngã, trận đấu ngay lập tức phải tạm dừng. Và các tiền đạo đối phương phải có trách nhiệm tránh né mỗi khi Gallas lao ra truy cản.

Với những ưu đãi mà đội Pháp xứng đáng được hưởng, họ có thể vượt qua được vòng đấu bảng một cách chắc chắn. Khi vào vòng đấu loại trực tiếp mà họ có cảm giác như vừa được tái sinh từ cõi bên kia, đội tuyển Pháp hoàn toàn có thể tiếp tục thi đấu mà không cần đến những đặc quyền như vậy nữa.

Chứ không lẽ đòi những đặc quyền như vậy để đăng quang ở World Cup, với Domenech làm HLV mà không có Zidane?

Hồng Ngọc

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Mời quý vị độc giả tham gia bình luận trên www.thethaovanhoa.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm