Góc chiến thuật: Thầy Park thắng ông Shin Tae Yong tài tình thế nào?

10/01/2023 08:40 GMT+7 | AFF Cup 2022

Đúng lúc người hâm mộ và giới chuyên môn cảm thấy lo lắng, thậm chí nghi ngờ thì tuyển Việt Nam có câu trả lời thuyết phục với chiến thắng 2-0 trước Indonesia. Chiến thắng mang dấu ấn của HLV Park Hang Seo.

Thầy Park thắng 'ván cờ chiến thuật' với ông Shin Tae Yong

Trong 2 lần đối đầu với tuyển Indonesia của Shin Tae Yong ở vòng bảng AFF Cup 2020 và bán kết lượt đi AFF Cup mùa này (đều hòa 0-0), tuyển Việt Nam đều tấn công bế tắc. Phải thừa nhận chúng ta bế tắc thực sự, chứ không phải ông Park không muốn thắng hay cố tình "giấu bài".

Ở hai trận đấu ấy, Việt Nam đều dùng bóng ngắn, đều phối hợp nhiều chạm nên đột biến và bất ngờ không có khi Indonesia đã chủ động phòng ngự lùi sâu với số đông ngay từ đầu.

Nhưng có lẽ cũng chính hai trận đấu bế tắc khi đấu trí với ông Shin Tae Yong đã thúc đẩy ông Park phải nghĩ ra chiêu gì đó mới mẻ hơn, đủ để gây bất ngờ cho đối thủ.

Tiến Linh lập cú đúp, Việt Nam hạ Indonesia 2-0. Ảnh: Hoàng Linh

Tiến Linh lập cú đúp, Việt Nam hạ Indonesia 2-0. Ảnh: Hoàng Linh

Chiêu làm Indonesia bất ngờ chắc chắn phải là miếng đánh tuyển Việt Nam cực ít sử dụng trước đó. Không chỉ là ít sử dụng trước chính Indonesia mà còn ít sử dụng trước cả các đối thủ khác. Chỉ như thế thì Indonesia mới không phòng bị.

Chiêu đó là… bóng dài. Thực ra, chơi bóng dài không phải chiêu gì độc lạ nhưng vì tuyển Việt Nam vốn thường phối hợp bóng ngắn nên khi chúng ta chuyển qua tấn công bằng bóng dài thì Indonesia bất ngờ.

Đường chuyền vượt tuyến của Hùng Dũng đạt độ chính xác mẫu mực. Những gì còn lại Tiến Linh làm từ cách di chuyển, chiếm lĩnh vị trí và sút bóng cũng rất hoàn hảo. Nhưng trước hết và quan trọng nhất là cách triển khai miếng đánh ấy làm Indonesia bất ngờ vì chắc chắn ông Shin Tae Yong vẫn chờ đợi ông Park chỉ đạo Việt Nam tấn công, gây áp lực bằng bóng ngắn.

Tiến Linh tỏa sáng, giúp Việt Nam đánh bại Indonesia 2-0. Ảnh: Hoàng Linh

Tiến Linh tỏa sáng, giúp Việt Nam đánh bại Indonesia 2-0. Ảnh: Hoàng Linh

Trong khi ông Shin không thể sẵn sàng với mọi phương án phòng ngự thì ông Park lại biết cách "làm mới" phương án tấn công của mình khi đối mặt với áp lực để gây bất ngờ cho đối thủ trong ván cờ chiến thuật ở Mỹ Đình.

Nhưng mọi chuyện không dừng ở đó. Hãy xem cách ông Park dùng người. Ông Park sau đó đã rút Quang Hải, Tiến Linh, Thành Chung, Bùi Tiến Dũng khỏi sân và đưa Văn Đức, Văn Toàn, Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh vào thay.

Tấn Tài và Văn Hậu được giữ lại ở hai cánh tới hết trận. Tại sao ông Park thay những cầu thủ khác mà không thay Tấn Tài, Văn Hậu?

Thứ nhất, điều đó khẳng định lại thực tế là ông Park không có những giải pháp thay thế đủ tốt cho cặp hậu vệ cánh này vào thời điểm hiện tại.

Thứ hai, ông Park đánh giá hiệu quả lối chơi tấn công và phản công của Indonesia phụ thuộc rất lớn vào hai hậu vệ cánh Arhan (trái) và Asnawi (phải) nên nếu vô hiệu hoá được cặp hậu vệ cánh này thì cũng không khác gì dập tắt được các mối đe dọa từ Indonesia, đội vốn dứt điểm kém do không có chân sút nào lợi hại.

Khi quyết định giữ lại cả Tấn Tài lẫn Văn Hậu trên sân cho tới hết trận, kể cả khi Văn Hậu đã dính thẻ phạt, ông Park cũng cho thấy đã "đọc vị" được ý đồ của ông Shin và hóa giải một cách tài tình.

Chúng ta đã thấy cặp Arhan – Asnawi "vô hại" thế nào ở Mỹ Đình và Indonesia hoàn toàn bế tắc khi muốn tìm kiếm bàn thắng (chỉ có tổng cộng 9 pha dứt điểm nhưng không lần nào trúng đích). Ông Shin đã chỉ đạo cầu thủ Indonesia liên tục khiêu khích Văn Hậu môt cách có chủ ý nhằm loại bỏ hậu vệ số 5.

Ông Shin nhận định Văn Hậu là điểm mạnh (về chuyên môn) nhưng cũng là điểm yếu (về tâm lí, bản lĩnh thi đấu) của tuyển Việt Nam, đồng thời tấn công biên phải là một trong hai miếng đánh chủ đạo của Indonesia với sự tham gia của Asnawi nên đã chỉ đạo học trò khiêu khích Văn Hậu.

Mục đích của ông Shin là "câu thẻ" để lí tưởng nhất là Indonesia khiến Văn Hậu bị truất quyền thi đấu. Nếu không được thế thì ít nhất cũng khiến Văn Hậu bị thẻ vàng (họ đã thành công) và khiến ông Park lo ngại mà rút Văn Hậu rời sân sớm để tránh hậu hoạ (thẻ đỏ). Một khi như thế, Asnawi sẽ thoải mái hơn nhiều ở cánh phải và Indonesia sẽ tập trung tấn công mạnh Việt Nam ở cánh này.

Nhưng ông Park cực "tỉnh đòn", đã "đọc vị" được ý đồ của ông Shin nên ngay cả khi Văn Hậu bị thẻ vàng ông vẫn không rút Văn Hậu khỏi sân. Kết quả là Asnawi không có đất diễn ở hành lang phải trong khi Arhan bị Tấn Tài kìm chân ở hành lang trái.

Indonesia vốn chỉ mạnh ở hai cánh nhưng lại bị tuyển Việt Nam chặn đứng ở hai cánh nên hoàn toàn bế tắc và chúng ta chiến thắng. Thế mới thấy ông Park cao tay cỡ nào trong cuộc đấu trí với ông Shin Tae Yong trên bàn cờ chiến thuật.

Việt Nam hạ Indonesia 2-0 nhưng thực tế thì bàn thắng đầu tiên được thực hiện ngay phút thứ 3 này của Tiến Linh quan trọng hơn bàn thắng ấn định chiến thắng sau đó cũng do Tiến Linh thực hiện.

Video bàn thắng Việt Nam 2-0 Indonesia

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm