Góc chiến thuật: Di Maria chỉ càng làm Man United rối hơn?

25/08/2014 15:20 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ hàng công với Van Persie, Wayne Rooney và Juan Mata, cả hệ thống 3-5-2 mà Van Gaal đang sử dụng tại Man United đều có vấn đề.

Man United đang khốn khổ với hệ thống 3-4-1-2 vì khả năng phòng ngự hai cánh. Antonio Valencia và Ashley Young đều không phòng ngự tốt. Young căng thẳng trong các cuộc đấu tay đôi trước Will Buckley, tiền vệ cánh nguy hiểm của Sunderland, và thực hiện một vài đường chuyền về bất cẩn. Trong khi đó Valencia gặp vấn đề với Connor Wickham và mắc vài lỗi không chiến cơ bản (né bóng, điều tối kị với một hậu vệ). Anh cũng để sổng Jack Rodwell trong bàn gỡ hòa của Sunderland mặc dù anh là người chuyền cho Juan Mata ghi bàn gỡ hòa.


Rooney và Van Persie hay lùi sâu khiến hàng công Man United bế tắc.

Hệ thống phòng ngự của Van Gaal còn thiếu ổn định ở vị trí trung vệ thòng. Chris Smalling ra sân trước khi hiệp 1 kết thúc, nhưng hàng thủ Man United không khá hơn: tỏ ra căng thẳng, đặc biệt trong các tình huống bóng chết. Trong một pha đá phạt trực tiếp, Tyler Blackett đứng sau hàng thủ đến hơn 5 mét dù lẽ ra cần dâng lên bẫy việt vị - một sai lầm hết sức sơ đẳng trong phòng ngự. Sau đó ở một quả ném biên bên cánh trái, Smalling dâng cao đến hơn 15 mét so với các trung vệ khác và đứng sai vị trí để phá bóng…

Các cầu thủ chấn thương rồi sẽ bình phục để giúp United phòng ngự, nhưng đáng buồn là ngay hàng tiền đạo của Van Gaal cũng gặp vấn đề. Rooney và Van Persie thường xuyên lùi quá sâu, mà không ai chịu chủ động đảo vị trí để tạo ra các pha xâm nhập. Bàn thắng của Mata cho thấy thói quen di chuyển của anh: dâng từ giữa sân vào vòng cấm đệm bóng. Nhưng còn lại, Mata không tạo được ảnh hưởng dù trên lý thuyết anh là hộ công.


Young rất lúng túng ở vị trí mới.

Vấn đề không chỉ là hệ thống chơi. Một khi các nhân tố lắp ghép vào đội hình không phát huy được khả năng, thì sử dụng hệ thống khác cũng vậy mà thôi. Mata, Rooney và Van Persie còn chưa kết nối được với nhau, thì nếu Di Maria có mặt, lối tấn công của Man United sẽ chỉ càng rối hơn nữa mà thôi.

(theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm