Giữa mùa Covid-19, NSƯT Tố Nga phát hành album 'Trăng' được làm hậu kỳ ở Mỹ

10/08/2020 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần 8 tháng chuẩn bị, NSƯT Tố Nga chính thức công bố phát hành album mới Vol 12 có tên Trăng.

NSƯT Tố Nga ra mắt album nhạc về mẹ đúng ngày 20/10

NSƯT Tố Nga ra mắt album nhạc về mẹ đúng ngày 20/10

Hôm nay, NSƯT Tố Nga chính thức phát hành album CD Vol 11 “Thương ơi lòng mẹ!” nhân dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đây là dự án đặc biệt, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với 3 định dạng: đĩa than, băng cối và CD. Toàn bộ các sản phẩm của NSƯT Tố Nga đều được cấp giấy phép, dán tem phát hành chỉn chu. Trên thực tế không nhiều nghệ phát hành băng cối có dán tem phát hành như vậy.

Nhiều người cho rằng nữ nghệ sĩ đang mạo hiểm “chơi sang” khi trong mùa Covid-19 hầu hết các nghệ sĩ khác đều “nằm im” do những khó khăn và ảnh hưởng của dịch bệnh lên mọi mặt đời sống, thì chị lại dốc hết vốn liếng làm album. 

Thời gian qua, NSƯT Tố Nga cũng đồng thời hoàn tất công việc chuẩn bị cho sự kiện họp báo ra mắt album khá kỹ lưỡng. Đặc biệt, chị đã sắp xếp để có thể trình diễn cho khán giả thưởng thức album định dạng băng cối, đĩa than với bộ âm thanh “khủng” trị giá gần 10 tỉ đồng tại sự kiện. Nhưng, dịch Covid-19 tái bùng phát sau 99 ngày bình yên khi thời điểm họp báo sắp đến, khiến chị phải ngậm ngùi huỷ sự kiện.

Chú thích ảnh
NSƯT Tố Nga

NSƯT Tố Nga chia sẻ: “Toàn bộ ekip chúng tôi đã rất hồi hộp và khẩn trương chuẩn bị chu đáo từ lựa chọn địa điểm họp báo, MC, khách mời, kịch bản cùng các công tác hậu cần cho buổi họp báo ra mắt dự án đậm chất Audiophile nhất.

Nhưng vì dịch bệnh và tuân thủ quy định của nhà nước không tập trung đông người, nên đành dừng lại họp báo. Không chỉ tôi mà tất cả mọi người trong ekip đều nuối tiếc vô cùng. Tôi tin là nếu cuộc sống diễn ra bình thường và chúng tôi có cơ hội trình diễn âm thanh tại sự kiện, chắc chắn chúng tôi sẽ có thêm nhiều fans Audio”.

Chú thích ảnh

Theo thông lệ, mỗi năm, NSƯT Tố Nga đều thực hiện ít nhất một dự án “khủng”, mang tính ghi dấu ấn. Với năm 2020, chị đã dự tính sẽ là 1 MV đặc biệt về Trường Sa nhân dịp tháng 7. Vol 12 “Trăng” nằm trong kế hoạch phát hành dịp cuối năm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên kế hoạch không được như ý, NSƯT Tố Nga đã quyết định dồn hết tài chính, tâm sức vào album Vol12 Trăng.

Chú thích ảnh

Vol12 Trăng là một sự mới mẻ trong nghệ thuật của NSƯT Tố Nga, gồm 10 ca khúc: Trăng chiều (thơ Phan Đan, nhạc Đặng Hữu Phúc), Ru con mùa đông (thơ Phan Đan, nhạc Đặng Hữu Phúc), Cơn mưa sang đò (Thơ Phan Đan, nhạc Đặng Hữu Phúc), Chị tôi (st Trần Tiến), Tình ca mặt trời (st An Thuyên), Tóc gió thôi bay (st Trần Tiến), Trở về dòng sông tuổi thơ (st Hoàng Hiệp), Về đi em (Trần Tiến), Sao em nỡ vội lấy chồng (Trần Tiến), Mong chờ (Xuân Tiên).

Album Vol12 Trăng đưa khán giả đến với một Tố Nga rất khác. Đó là một Tố Nga nhẹ nhàng bay bổng với những bài hát khá quen thuộc được hoà âm phối khí mới hoàn toàn. Hơn thế, album này, NSƯT Tố Nga đặc biệt hướng đến một chất lượng âm thanh đậm Audiophile với những tiêu chuẩn, yêu cầu và đòi hỏi về chất lượng âm thanh, thu âm cực kỳ ngặt nghèo.

Chú thích ảnh
Album mới Vol 12 được làm hậu kỳ tại Mỹ

Để đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe cho sản phẩm, NSƯT Tố Nga đã tiến hành thực hiện hậu kỳ các bản thu âm tại Mỹ với sự giúp đỡ của nhạc sĩ John Barios và phòng thu Alexsandria Washington DC. Có lẽ, Tố Nga cũng là nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống tiên phong thực hiện master tại Mỹ.

Nhớ lại quãng đường vất vả thực hiện album giữa Mỹ và Việt Nam, NSƯT Tố Nga kể: “Việc thực hiện hậu kỳ ở Mỹ phục vụ cho định dạng băng cối và đĩa than vừa phức tạp, tốn kém về kinh tế, lại vừa làm việc không đơn giản. Do giữa Mỹ và Việt Nam khác nhau về múi giờ, nên có một thời gian dài tôi thường xuyên phải thức như “cú đêm” để làm việc với nhạc sĩ người Mỹ hoàn thiện hậu kỳ. Đã vậy, do tôi không giỏi tiếng Anh nhất là các từ ngữ chuyên môn, nhiều khi không biết diễn tả ra sao để họ hiểu ý của mình, lại phải nhờ đến một chuyên gia ngoại ngữ giỏi về âm nhạc khác phiên dịch và diễn đạt ý của mình giúp. Nói chung, đây thực sự là sản phẩm hao tâm tổn sức của tôi rất nhiều”.

Ca khúc "Trăng Chiều" trong album Vol 12:

Khi được hỏi về giá bán các sản phẩm trong dự án album Vol 12 Trăng: định dạng băng cối có giá 4,2 triệu đồng/ 1 sản phẩm, đĩa than có giá 1,2 triệu đồng/1 sản phẩm, NSƯT Tố Nga bày tỏ: “Trước hết, tôi thực hiện dự án vì đam mê và từ đây mọi người sẽ hiểu hơn về một Tố Nga yêu nghề đến cháy bỏng. Sau nữa là vì tôi là thành viên của hội Audio Hà Nội, nên tôi rất hiểu lượng khán giả của mình trong lĩnh vực này, vì vậy tôi tin rằng với sự đầu tư nghiêm túc và chỉn chu của mình, tôi sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp”.

Thảo Nhi. Ảnh và Clip: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm