Giữa 'khủng hoảng ngoại giao', ông Putin vẫn muốn 'khám phá Sao Kim' cùng Mỹ

31/07/2017 19:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giữa sóng gió ngoại giao hiện nay với Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/7 vẫn nêu bật những lĩnh vực hợp tác rất quan trọng trong mối quan hệ Moskva-Washington.

Hãng TASS (Nga) dẫn lời Tổng thống Putin: “Có nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, bao gồm hạn chế các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, với chúng ta và Mỹ giữ vị trí đầu tàu, và chống khủng bố”.

Theo Tổng thống Putin, hợp tác như vậy đang gặt hái được kết quả tốt. “Dựa trên những gì được tiến hành gần đây (chúng ta hãy chờ và quan sát hình huống sẽ phát triển xa như thế nào), việc thành lập Vùng giảm căng thẳng ở Syria là bước đi chắc chắn, kết quả rõ ràng về các nỗ lực chung.

Không chỉ vì lợi ích của Syria và Nga mà còn quyền lợi của Jordan, Israel và lợi ích Mỹ. Vì vậy, chúng ta đang hoạt động và thu được kết quả ngay trong thời điểm hiện tại, trong tình huống khó khăn này”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng đề cập đến khả năng hợp tác khác. “Chúng ta có kế hoạch tốt cho hợp tác ngoài không gian. Đơn cử như cả các nhà nghiên cứu của chúng ta và Mỹ đều quan tâm đến nỗ lực chung để khám phá Sao Kim”, ông Putin cho hay.

Nhà lãnh đạo 64 tuổi còn nhắc đến hợp tác về an ninh mạng: “Tôi nhận được thông tin rằng chúng ta đã nhiều lần mời phía Mỹ thu xếp hợp tác để đảm bảo lợi ích cho cả Nga, Mỹ và toàn cầu để thành lập kiểm soát các hành vi tiêu cực như tội phạm mạng”.

Tổng thống Putin tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ

Tổng thống Putin tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này, sau khi Moskva thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.

Hơn thế nữa, ông Putin cũng cho biết hai quốc gia đã thiết lập quan hệ kinh tế bao gồm lĩnh vực năng lượng, hàng không, khám phá vũ trụ. “Chúng ta đã thực hiện rất nhiều trong lĩnh vực hàng không, khám phá vũ trụ và đạt triển vọng tốt, tính riêng về chương trình vũ trụ quốc tế, tàu vũ trụ Mỹ được phóng bởi các động cơ của Nga”, ông Putin bổ sung.

Nhưng ông Putin cũng nhận xét: “Thay vì tạo ra những bước chắc chắn để xây dựng mối quan hệ xây dựng, chúng ta chỉ nghe thấy những cáo buộc không có căn cứ rằng Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ”.

Tổng thống Putin ngày 28/7 đã phê chuẩn các biện pháp đáp trả việc Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp dụng biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Đến ngày 30/7, Tổng thống Putin khẳng định, vì các chính sách của Mỹ, hơn 750 nhân viên ngoại giao nước này sẽ phải rời lãnh thổ Nga.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm