Giọng soprano Hiền Nguyễn ra mắt MV 'Lavie en rose' sau hai năm du học ở Ý

20/10/2018 07:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giọng soprano Hiền Nguyễn vừa ra mắt MV Lavie en rose, làm lời chào chính thức đến công chúng yêu nhạc về con đường solo chuyên nghiệp của mình.

Sau 10 năm theo học thanh nhạc, lớp của giảng viên Ngọc Lan tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, giọng soprano Hiền Nguyễn tiếp tục nhận học bỏng của chính phủ Ý và có 2 năm tu nghiệp tại Nhạc viện Milan. 

Cô đã hoàn thành 5 khóa học tại đây, gồm: âm nhạc thính phòng, âm nhạc hiện đại, biểu diễn sân khấu, âm nhạc baroque và âm nhạc nhà thờ.

Hiện Hiền Nguyễn đang là học viên cao học thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và sớm tiếp tục theo học một lớp thanh nhạc tại Hàn Quốc.

Cả một chặng đường theo đuổi việc học một cách bài bản như vậy như trước khi quyết định chính thức bước vào sự nghiệp solo chuyên nghiệp, Hiền Nguyễn vẫn cảm thấy chưa thực sự tự tin.

Nhất là "tôi đã được nghe nhiều lời khuyên bỏ nghề hơn là theo đuổi. Đó thực sự là trở ngại tâm lý mà tôi phải vượt qua" - Hiền Nguyễn chia sẻ.

Chưa kể, để theo đuổi âm nhạc, Hiền Nguyễn còn phải đảm bảo chất lượng việc học văn hóa như một minh chứng nghiêm túc về những gì mình chọn lựa với gia đình. Năm 2015, Hiền Nguyễn đã tốt nghiệp loại ưu tại Đại học ngoại ngữ, Đại học Quốc gia.

Nhưng ngôn ngữ cũng chính là một lợi thế của Hiền Nguyễn khi theo đuổi dòng nhạc opera.

Xem MV "Lavie en rose"

Như một số nghệ sĩ đi trước, Hiền Nguyễn sẽ theo đuổi phong cách cổ điển giao thoa. Tuy nhiên, cô vẫn làm nên một màu sắc riêng, không chỉ vì sở hữu một giọng nữ cao trong trẻo, mềm mại, nội lực mà còn định hướng yếu tố giao thoa giữa opera với đa dạng các thể loại âm nhạc khác như pop, rock, jazz...

Nên khi được hỏi, là người đi sau trên con đường Classical crossover hay Pop Opera, Hiền Nguyễn có thấy áp lực vì bị so sánh không ? Cô bảo, áp lực duy nhất đối với cô chính là khán giả.

Với vai trò là nhạc sĩ phối khí cho MV, nhạc sĩ Dương Cầm tiết lộ, phải mất 1 tuần anh mới quyết định nhận lời trước dự án này.

"Lý do là bởi Lavie en rose là nhạc phẩm đã quá nổi tiếng với nhiều phiên bản, nhiều phong cách. Dường như ca sĩ nào hát ca khúc này cũng trở nên nổi tiếng. Vậy nên để làm ra một sản phẩm mới được đón nhận không hề dễ dàng" - nhạc sĩ cho hay.

Theo đó, Lavie en rose có bản phối với sự kết hợp giữa giao hưởng và điện tử. Trong đó, phần âm nhạc giao hưởng được trình diễn theo phong cách RnB còn nhạc điện tử, chỉ có trống nhưng lại chơi theo phong cách của thập niên 90s. Cùng với phần hòa âm pha trộn giữa jazz và pop, MV Lavie en rose  của Hiền Nguyễn vừa lạ vừa quen với người nghe.

nhạc sĩ Dương Cầm
Nhạc sĩ Dương Cầm đánh giá, lựa chọn ca khúc "La vie en rose" để ra mắt công chúng là một sự "liều lĩnh" của Hiền Nguyễn

"Hơn thế, là sự vừa vặn với giọng hát của nữ ca sĩ. Và ở một khía cạnh khác, sản phẩm này tạo ra sự cân bằng trước thị trường âm nhạc hiện nay. Đó là điều tôi ghi nhận, bên cạnh ghi nhận sự liều lĩnh, dám lựa chọn tác phẩm này của Hiền Nguyễn" - nhạc sĩ Dương Cầm tiếp lời.

So với phần âm nhạc, phần hình ảnh MV Lavie en rose của Hiền Nguyễn khá tương đồng khi chọn màu sắc trầm, vừa cổ điển, vừa hiện đại qua ống kính Anamorphic. Bối cảnh quay đơn giản, câu chuyện giữa 2 nhân vật chính mang thông điệp: cuộc sống sẽ là màu hồng nếu bạn lạc quan và có niềm tin.

Cũng như chính Hiền Nguyễn, cô đang lạc quan, thấy cuộc sống màu hồng và muốn truyền đến người nghe những tinh thần tích cực bằng chính giọng hát của mình.

Nhạc sĩ Dương Cầm: 'Thị trường âm nhạc nằm trong tay các nhà sản xuất'

Nhạc sĩ Dương Cầm: 'Thị trường âm nhạc nằm trong tay các nhà sản xuất'

Nhạc sĩ Dương Cầm chia sẻ, anh trân trọng cả hai giải Cống hiến mới được nhận. Nhưng chiến thắng ở hạng mục “Nhà sản xuất của năm” lại cho anh cảm xúc đặc biệt, bởi nó gắn với những nỗ lực âm thầm mà Dương Cầm mong muốn được nhìn nhận.

Thanh Tú 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm