Giọng hát Việt: Thu Minh 'bỏ con', Tóc Tiên cứu vớt

10/04/2017 06:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vòng Đo ván, Giọng hát Việt 2017 đã mở màn tối 6/4 với hình thức song đấu và loại trực tiếp. Sau 4 cặp đấu, 5 thí sinh sẽ bước vào vòng trong là Hiền Mai, Ali Hoàng Dương, Giáng My, Dương Thuận và Đào Tiến. Trong đó, Đào Tín là thí sinh nhận được quyền cứu duy nhất của huấn luyện viên Tóc Tiên.

Trước những màn "so găng" của các thí sinh, lựa chọn của các huấn luyên viên với người ở lại và người ra đi đều có lý do và khá thỏa đáng. Tất nhiên, với khán giả- những ai đã yêu giọng hát của thí sinh nào thì cũng không hề muốn thí sinh của mình dừng bước.

Còn với các huấn luyện viên, ai cũng đòi hỏi sự bứt phá của mỗi thí sinh ở vòng loại này. Đó là điều tất yếu khi ở vòng Giấu mặt, họ mới chỉ bộc lộ chất giọng để huấn luyện viên lựa chọn.

Dù có được tiếp tục lựa chọn ca khúc hay được huấn luyện viên chỉ định thì việc phải làm ở vòng Đo ván với các thí sinh chính là sự lột xác. Lột xác là biến hóa, thể hiện không chỉ sự thay đổi mà còn là bứt phá để ghi điểm.

Mỗi huấn luyện viên cũng có những chiến lược chọn cặp thi đấu, chọn bài hoặc dựng bài khác nhau.

Như Noo Phước Thịnh, anh chủ động chọn bài cho thí sinh. Cho nên sau phần thi của Hiền Mai và Anh Phong, Noo Phước Thịnh bảo, những lời khen của các huấn luyện viên thì để thí sinh nhận còn những gì chê thì anh lấy bởi anh chính là người "xúi" thí sinh hát vậy, thể hiện vậy.

Trong khi đó, Thu Minh lại quan điểm, phải để cho thí sinh được hát bài mình muốn hát, như thế mới thể hiện được bản thân. Chị chỉ giúp thí sinh đào sâu chính mình thôi. Chứ nếu việc gì cũng đến tay huấn luyện viên thì "hậu quả" chắc huấn luyện viên cũng... lãnh đủ.

Nói về sự lựa chọn của các huấn luyện viên tối 6/4. Với Đông Nhi, sự lựa chọn dành cho Giáng My bởi Giáng My không chỉ lột xác thực sự trong đêm thi này từ hình ảnh đến nội dung, ghi điểm trong mắt các huấn luyện viên thì Bảo Trâm lại sa sút phong độ - đó là điều mà huấn luyện viên nào cũng ngại khi phải "chạy đường dài" cùng thí sinh.

Với Tuấn Phong và Dương Thuận, điểm cộng dành cho Dương Thuận cũng vì anh đã tìm được phong cách cho bản thân. Thậm chí Thu Minh còn bảo đây là giọng nam đối thủ đáng gờm của team Thu Minh. Trong khi đó, Tuấn Phong hát chắc nhưng xử lý chưa có sự khác biệt so với những gì anh đã có trước đây.

Trong cặp đấu Hiền Mai và Anh Phong, sự lựa chọn của huấn luyện viên đã nghiêng về Hiền Mai bởi chưa kể đến màu sắc của ca khúc do Hiền Mai thể hiện Rơi - khá cá tính thì Anh Phong lại "mềm mại" với You raise me up.

Thực ra Anh Phong có thể hiện sự phá cách của mình khi thêm phần kết cho ca khúc. Song, như nhận xét chuyên môn của Thu Minh, cách làm mới của Anh Phong bị "nửa mùa" khi semiclassic không rõ, văn minh hiện đại thì chưa tới. Như vây là tự làm khó mình.

Đặc biệt hơn cả là phần thi của team Thu Minh với Đào Tín và Ali Hoàng Dương.


Phần thi của Ali Hoàng Dương và Đào Tín

Thu Minh luôn biết cách làm khó thí sinh của mình ngay cả khi các thí sinh được thể hiện bằng sở trường. Vì điều mà chị mong muốn các thí sinh ở vòng thi này lại không phải sự phô diễn.

"Không cần phải dùng sức "oàng oàng" để người ta sợ mình. Cái thời đó qua rồi"- Thu Minh chia sẻ.

Điều mà Thu Minh cần là cách thể hiện mang tính tiểu tiết để lấy lòng người, là cách thể hiện hình ảnh ca sĩ có tư duy thông minh, mới là đi được đừng dài.

Ở phần thi này, có một sự thay đổi và tiến bộ với cả Ali Hoàng Dương và Đào Tín.

Như nhận xét của Tóc Tiên, Ali Hoàng Dương đã không còn "ngạo nghễ" trên sân khấu như trước mà đã khá điềm đạm.

Còn Đào Tín, có một khả năng kiểm soát sân khấu không phải ai sinh ra cũng có, tâm lý của anh rất vững vàng ngay từ những câu hát đầu tiên.

Sự lựa chọn của Thu Minh dành cho Ali Hoàng Dương là một sự tiếc nuối với Đào Tín bởi trong đội của mình, đây là thí sinh chị thương nhất. 

Trên sân khấu, Đào Tín cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu mến và coi huấn luyện viên như mẹ của mình khiến Thu Minh cảm động bởi chị cũng luôn coi các thí sinh như con để chỉ dạy những điều tốt nhất. 

Trước đó, Thu Minh tiết lộ khá nhiều đức tính tốt ở Đào Tín: là một người cầu tiến, chịu khó, ham học hỏi. 

Vừa tham gia chương trình, anh vừa làm một ngày 3 công việc và sắp tốt nghiệp đại học. Vì thế, mỗi lần cả team được Thu Minh đưa đi thư giãn sau những lúc tập luyện căng thẳng thì anh đều không có mặt mà phải trở lại cuộc sống bận rộn của mình. Đó là điều Thu Minh rất thương Tín nhưng lại không chọn anh.

Vì thế, khi Tóc Tiên hỏi Thu Minh: "chị chọn lý trí hay con tim? Con tim đúng không? Thì em chọn lý trí".

Và lý trí của Tóc Tiên khi bấm nút cứu Đào Tín là một "lý trí có suy nghĩ" - Tóc Tiên nói với Đào Tín đã khiến Thu Minh rơi lệ.

Có lẽ Tóc Tiên đánh giá cao ở Tín vì nhiều yếu tố mà cô tin rằng mình có thể còn khai phá được nhiều ở thí sinh này, đặc biệt là khả năng làm chủ sân khấu với ngoại hình sáng.

Thu Minh cũng nhìn ra được điểm này và nhận định, nếu nói về trình diễn sân khấu thì Tóc Tiên là "bậc thầy", sự lựa chọn của Tóc Tiên thực ra là thế mạnh của cô ấy mà Thu Minh nghĩ mình khó có thể làm hơn.

Hình ảnh đêm thi 9/4:


Dương Thuận


Hiền Mai

Giáng My


Đào Tín xúc động và bất ngờ trước Tóc Tiên

8 thí sinh tiếp theo vòng Đo ván sẽ tiếp tục lên sóng VTV3 vào 21h10 ngày 16/4.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm