'Giọng hát hay Hà Nội 2020' bắt đầu hành trình tìm kiếm tài năng mới

09/07/2020 20:09 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 9/7, Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020. Đây là một trong những hoạt động chính nhằm hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thuỳ Liên giành giải nhất 'Giọng hát hay Hà Nội' bằng ca khúc Lê Minh Sơn

Thuỳ Liên giành giải nhất 'Giọng hát hay Hà Nội' bằng ca khúc Lê Minh Sơn

Tối 10/10, chung kết cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2018 đã diễn ra tại Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội. Kết quả chung cuộc, Nguyễn Thuỳ Liên xuất sắc giành giải Nhất.

Giọng hát hay Hà Nội được tổ chức hai năm một lần, dành cho tất cả những công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, đồng thời tạo ra sân chơi hữu ích cho những người yêu nghệ thuật Thủ đô.

Nhiều ca sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam từng được phát hiện qua cuộc thi này như: Hồng Nhung (giải nhất năm 1987), Mỹ Linh (giải nhì năm 1993), Trọng Tấn (giải nhất 1997), Tùng Dương (giải nhất 2003)… Gần đây, có các gương mặt trẻ như: Tiến Hưng (2014), Thu Thủy (2016) và Cát Tiên (2018)... Nhiều thí sinh khác lọt vào Top 10 cũng trưởng thành và ghi dấu ấn trong lòng người yêu nhạc.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức công bố thông tin về cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Tại buổi họp báo chiều 9/7, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở VH&TT Hà Nội Nguyễn Văn Trực cho biết: Nối tiếp thành công của cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội đã diễn ra trong thời gian qua, Sở VH&TT Hà Nội tiếp tục được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi năm 2020.

Ban giám khảo cuộc thi năm nay gồm nhiều nghệ sĩ uy tín, nổi tiếng như: nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nhạc sĩ Xuân Phương, nhạc sĩ Vũ Quốc Bình, nhạc sĩ Giáng Son, ca sĩ Tấn Minh, ca sĩ Trọng Tấn, nhà báo Ngô Bá Lục... 

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh

Năm 2020, cuộc thi chính thức được phát động từ tháng 7 và hiện tại, ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Vòng sơ tuyển của cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 10 - 15/8 lựa chọn 60 thí sinh vào vòng bán kết. Vòng bán kết dự kiến diễn ra ngày 18, 19 và 20/9 để lựa chọn 10 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

Tại buổi họp báo, các thành viên trong ban giám khảo đã chia sẻ những kinh nghiệm từ những năm trước để thí sinh có thể đạt thành tích tốt trong cuộc thi năm nay. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh lưu ý thí sinh ở khâu lựa chọn bài hát và phong cách thể hiện cần có sự sáng tạo, mới lạ.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Giáng Son

Nhạc sĩ Giáng Son cổ vũ các thí sinh dũng cảm thử sức với những ca khúc mới. "Chúng tôi nghe quá nhiều những bản sao cũ, các bạn thí sinh hãy đổi mới, hãy dũng cảm lựa chọn những ca khúc mới để thể hiện. Hoặc các bạn hát ca khúc cũ cũng được nhưng cần có cái mới, cái riêng, từ phối khí, cách xử lý bài... để có dấu ấn riêng mình. Chúng tôi đề cao và ủng hộ điều đó" - chị nói.

Qua nhiều năm chấm thi, nhạc sĩ Giáng Son cũng chia sẻ thêm rằng: "Nhiều bạn có giọng hát tốt nhưng đi thi không nhờ ai có chuyên môn tư vấn để lựa chọn bài cho phù hợp với giọng hát. Các bạn sai ngay từ khâu chọn bài, chọn phong cách âm nhạc... cũng là điều đáng tiếc.

Cuộc thi có 3 vòng và các bạn chỉ hát 4 bài. Số lượng không nhiều nhưng để chinh phục ban giám khảo không dễ, bởi chương trình chỉ lựa chọn 60 người - trong tổng số 600 người - vào bán kết và 10 người vào chung kết. Tôi mong đợi các bạn thí sinh ngày càng chuyên nghiệp và nghiêm túc đầu tư cho phần thi của mình".

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tấn Minh và nhà báo Ngô Bá Lục

Ca sĩ Tấn Minh bày tỏ, những người tổ chức cuộc thi luôn đau đáu tìm kiếm giọng ca mới, phong cách mới, đặc biệt có cá tính riêng. Trong khi, nhà báo Ngô Bá Lục - một thành viên ban giám khảo - chia sẻ thêm tín hiệu vui, cuộc thi mới công bố thông tin khởi động cách đây vài ngày nhưng đã nhận hàng trăm phản hồi từ các bạn trẻ.

"Nếu như cuộc thi khác họ có thể giấu ban giám khảo tới phút cuối nhưng Giọng hát hay Hà Nội luôn công khai bởi ban giám khảo rất có tâm, minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, thậm chí đồng ý để các thí sinh thi lại nếu các bạn mong muốn.

Nghe các bạn hát thấy không hợp với dòng nhạc này nhưng có tố chất với dòng nhạc khác thì chúng tôi sẵn sàng để các bạn thử lại. Thực tế là có nhiều bạn thử lại và được chọn vì thể hiện được sở trường của mình. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện hết sức để không bị bỏ sót tài năng" - anh Ngô Bá Lục, cho biết.

Chú thích ảnh
Cát Tiên - giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2018

Nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của việc chọn ca khúc, Cát Tiên - giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2018 - cho rằng, mỗi vòng chỉ hát 1 bài và các thí sinh phải chọn làm sao cho đúng, để thể hiện ngay tài năng, điểm đặc biệt của mình, mới chinh phục được ban giám khảo và đi tiếp.

Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2020 sẽ được trao tặng phần thưởng 50 triệu đồng, hai giải nhì được tặng 20 triệu đồng mỗi giải và ba giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 4 giải thưởng khuyến khích và 1 giải Bài hát về Hà Nội hay nhất.

Dự kiến, đêm chung kết Giọng hát hay Hà Nội 2020 diễn ra vào ngày 7/10 tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng H1, Đài PT-TH Hà Nội.

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm