Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án

26/09/2023 08:30 GMT+7 | Giải trí

Trần Tùng Anh - giọng ca phi giới tính sở hữu loạt video triệu view - vừa công bố ra mắt dự án album "Núi hát" cùng với loạt 9 MV do chính anh đảm nhận vai trò sản xuất.

MV đầu tiên của Trần Tùng Anh: ca khúc "Đẹp mãi tình ta", do chính anh sáng tác để ca ngợi mối tình của cha mẹ mình, vừa "trình làng" đầu tiên. Trong MV này, Trần Tùng Anh hát cả hai giọng nam nữ.

MV "Đẹp mãi tình ta" của Trần Tùng Anh:

MV "Đẹp mãi tình ta"

Bố mẹ Tùng Anh đi bộ đội cùng gặp nhau ở miền Trung. Họ rất thích hát nên những buổi tập văn nghệ của cựu chiến binh, bố đều đưa anh đi cùng. Điều đó khiến tình yêu ca hát ngấm vào máu của Trần Tùng Anh. "Núi hát" chính là món quà anh dành tặng bố vào một năm ngày mất của ông. 

Nói về giọng hát đặc biệt của Trần Tùng Anh - nghệ sĩ Phúc Tiệp, thầy giáo của Trần Tùng Anh trong thời gian học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - nhận xét: "Việc đào tạo ra các nghệ sĩ như Tùng Anh là trường hợp đặc biệt bởi Tùng Anh sở hữu chất giọng castrato. Để đào tạo ra một giọng hát như vậy rất gian khổ, thậm chí đau đớn. Tôi từng có ý định xây dựng giáo trình riêng cho những giọng hát này nhưng sau đó Tùng Anh lại dừng việc học lại. 

Trước kia, ở Hoàng gia Anh không cho phép ca sĩ nữ lên sân khấu, nên người ta phải huấn luyện giọng ca nam từ nhỏ để giả nữ khi biểu diễn. Ở Việt Nam, Tùng Anh là nam ca sĩ đầu tiên tự tin bước ra sân khấu với chất giọng mà tôi cho là giọng soprano của nữ".

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Phúc Tiệp và học trò Trần Tùng Anh

Ở album Núi hát, Trần Tùng Anh chọn việc hát bằng giọng phi giới tính và giọng nam thật của mình để chuyển tải đầy đủ ý nghĩa câu chuyện mà anh muốn kể, với dàn nhạc giao hưởng thính phòng, dân tộc đồ sộ. Anh đặc biệt mời hai nhạc trưởng trẻ nổi tiếng là Đồng Quang Vinh và Lưu Quang Minh thực hiện hoà âm, phối khí các ca khúc trong album cho mình.

Nói về quá trình làm việc của Trần Tùng Anh và ê kíp, hai Giám đốc âm nhạc của dự án là nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và nhạc sĩ Lưu Quang Minh đã dành cho giọng ca 29 tuổi nhiều lời khen ngợi.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ: "Bình thường tôi không có nhiều thời gian phối khí cho các ca sĩ và nghệ sĩ solo, vì muốn chỉ dành thời gian cho những dự án thật đặc biệt. Nhận được lời mời của Trần Tùng Anh, tôi nghiên cứu tác phẩm và giọng ca đặc biệt của chàng trai này và quyết định nhận lời phối và hòa âm 3 bài cho Album "Núi hát" của em".

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 3.

Từ trái qua: Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - Trần Tùng Anh và nhạc sĩ Lưu Quang Minh

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh phát biểu: "Khi gặp Trần Tùng Anh lần đầu tiên, tôi ấn tượng về một người chân thành, rất thật, như quen thuộc rất lâu. Tùng Anh hay trêu tôi là người tình âm nhạc. Trong những tác phẩm Tùng Anh chọn đưa tôi phối khí đều quen thuộc nhiều thế hệ khán giả Việt Nam, tôi nghiên cứu làm sao để mang đến cho nó hơi thở mới, phù thuộc với giọng hát của Trần Tùng Anh".

Còn đạo diễn hình ảnh Vương Khang chia sẻ: "Khang và Tùng Anh không quá thân, hai anh em cũng ít thời gian trao đổi vì người Nam kẻ Bắc. Khi Tùng Anh tham gia Gương mặt thân quen do tôi đạo diễn, tôi thấy Tùng Anh có chất giọng đặc biệt, nhiệt huyết lớn. Lâu rồi tôi không nhận đạo diễn MV vì bận các chương trình truyền hình nhưng khi Tùng Anh ngỏ lời mời tôi thấy Tùng Anh rất tâm huyết. Đây là dự án âm nhạc duy nhất tôi thực hiện năm nay".

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 4.

Đạo diễn Vương Khang

Để làm dự án này, Tùng Anh đã phải cố gắng rất nhiều từ tinh thần tới vật chất. Theo chia sẻ số tiền đầu tư cho dự án lên tới hàng tỉ đồng. Lúc đầu Vương Khang cũng đắn đo rất nhiều không biết có thể làm được 9 MV liên tục trong 1 ngày không. 

Với những MV bình thường số lượng máy ít hơn nhưng ở đây phải tăng rất nhiều về con người, máy móc, giống như một liveshow trên sân khấu nhưng được thực hiện trong studio.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 5.

Loạt MV của Trần Tùng Anh được quay hình trong vòng 24 tiếng

"Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người, tôi hát được hai giọng. Đó cũng là lý do tôi mời hai Nhạc trưởng hoà âm phối khí album cho mình, mỗi anh sẽ phù hợp với một… con người trong tôi. Tôi rất cảm ơn hai Nhạc trưởng đã giúp tôi thực hiện album, định hình phong cách Trần Tùng Anh với màu sắc riêng biệt, mới mẻ thông qua dự án này"- Trần Tùng Anh chia sẻ.

Nói về tên album Núi hát, Trần Tùng Anh cho biết xuất phát từ ước mơ của anh khi còn nhỏ. List bài có những ca khúc nhạc đỏ, dân ca quan họ thể hiện ước mơ từ nhỏ của giọng ca trưởng thành từ The Voice 2017, mong muốn giới thiệu tới mọi người vẻ đẹp quê hương mình.

"Tôi sinh ra ở Bắc Giang, mở mắt ra toàn là núi. Trên con đường tôi đi cũng như vậy, muốn lên đỉnh phải rất nhiều khó khăn. Mọi người hỏi đại gia chống lưng của tôi là ai, đó chính là gia đình tôi, là chị gái tôi" - Tùng Anh chia sẻ thêm.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 6.

Hát những ca khúc đã được các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện, Tùng Anh cũng khá băn khoăn nhưng không bỏ cuộc. Anh khẳng định mình không cố hát giống các nghệ sĩ đi trước mà chọn con đường riêng của mình. Núi hát gồm 9 MV là: Tiếng đàn ta lư, Nàng thơ xứ Huế, Hồ trên núi, Còn duyên, Qua cầu gió bay, Chín bậc tình yêu, Tình ca Tây Bắc, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, và Đẹp mãi tình ta… Theo Trần Tùng Anh, toàn bộ 9 ca khúc được lựa chọn đã gói trọn bước chân hành quân của bố Trần Tùng Anh trong cuộc đời quân ngũ của ông và chặng đường tình cảm của bố mẹ anh.

Qua 9 bài hát, có thể hình dung đủ đầy chặng đường cha Trần Tùng Anh đi từ Tây Nguyên (Tiếng đàn ta lư) đến miền Trung (Nàng thơ xứ Huế), rong ruổi qua miền Tây Bắc (Tình ca Tây Bắc, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó) và rồi đến Bắc Giang (Hồ trên núi) nơi bén duyên với cô gái Kinh Bắc là mẹ anh. Câu chuyện tình yêu của bố mẹ được Trần Tùng Anh tái hiện qua các bài dân ca Còn duyên, Qua cầu gió bayvà kết lại bằng ca khúc Đẹp mãi tình ta.   

Album "Núi hát" với khối lượng công việc khổng lồ trong đó Trần Tùng Anh ngoài công việc của một "nhân vật chính" thì anh còn đảm nhận cả những khâu sản xuất, thậm chí còn tự thiết kế trang phục và đặt may theo ý mình. Chính vì thế, trước buổi giới dự án âm nhạc nhiều tâm huyết này, anh đã phải truyền 8 chai nước mới có sức để đứng trên sân khấu. 

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 7.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh bước vào sự nghiệp ca hát kể từ 2017 khi tham gia The Voice. Sở hữu ngoại hình thư sinh, giọng nói trầm ấm và nam tính song Trần Tùng Anh lại có khả năng hát giọng nữ ngọt ngào và cao vút. Nhiều khán giả đánh giá Trần Tùng Anh có khả năng hát giọng nữ cao nhất so với các nam ca sĩ hát giọng nữ hiện nay ở Việt Nam. Tại The Voice 2017 anh khiến các vị HLV sửng sốt và dành không ít lời tán dương khi chứng kiến những màn trình diễn độc đáo của anh trên sân khấu.

Là học trò Thu Minh và từng chân ở Top 13 The Voice 2017, sau đó, Trần Tùng Anh tham gia hàng loạt gameshow truyền hình. Trong những năm đó, Tùng Anh vẫn ra sản phẩm nhỏ và lượng xem của khán giả lên tới hàng chục triệu view. Anh cho biết con đường mình đi không trải hoa hồng nhưng anh luôn cố gắng và sau 6 năm theo đuổi nghệ thuật thấy mình đã ở độ chín. 

Đông đảo nghệ sĩ chúc mừng Trần Tùng Anh khi ra mắt "Núi hát":

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 8.

Lương Nguyệt Anh và Trần Tùng Anh

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 9.

Ca sĩ Việt Hoàn

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 10.

Chị em ca sĩ Bích Hồng và Thu Hằng

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 11.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 12.

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh: Ra cùng lúc 9 MV, tiết lộ số tiền khủng để thực hiện dự án - Ảnh 13.

Diễn viên Quỳnh Kool và MC Thái Dũng

Minh Chi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm