'Giọng Basso số 1' Lê Xuân Hảo ra mắt album nhạc Trịnh chinh phục giới Audiophile

12/01/2021 15:15 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Lê Xuân Hảo - Giải nhất Sao Mai 2009 dòng nhạc thính phòng - người vẫn được mệnh danh là “nam thần” giải Sao Mai, vừa cho biết đã phát hành album nhạc acoustic Trịnh “Tình trầm Trịnh Công Sơn”. 

Ca sĩ Xuân Hảo ra mắt album 'Bản tình trầm' nhân mùa Valentine

Ca sĩ Xuân Hảo ra mắt album 'Bản tình trầm' nhân mùa Valentine

Mặc dù dịch bệnh do virus corona khiến làng giải trí Việt gần như “đóng băng”, nhưng giải Nhất Sao Mai 2009 Xuân Hảo vẫn quyết định ra mắt album “Bản tình trầm” nhân mùa Valentine 2020.

Album gồm 11 ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Gọi tên bốn mùa, Những con mắt trần gian, Tình sầu, Ru em từng ngón xuân nồng, Nhìn những mùa thu đi, Đêm thấy ta là thác đổ, Mưa hồng, Tình xa, Chiếc lá thu phai, Biển nhớ, Như cánh vạc bay

Toàn bộ album đều do Xuân Hảo tự biên tập, anh chọn lựa những ca khúc mình yêu thích nhất. Bởi vậy, không chỉ là một album nhạc Trịnh thông thường, “Tình trầm Trịnh Công Sơn” còn chứa đựng cả những kỷ niệm, mong ước của Xuân Hảo trên con đường nghệ thuật. 

Trong album “Tình trầm Trịnh Công Sơn”, nam ca sĩ “khoe” được chất giọng Basso (trung trầm) hiếm có trong làng nhạc Việt. Trước đó, Xuân Hảo đã thành công khi phát hành album “Bản tình trầm” hồi tháng 2/2020, và lập tức bán hết 2.000 bản trong 3 tuần.

Năm 2016, Xuân Hảo cũng từng phát hành album “Tình trầm” với 9 tình khúc bất hủ của các nhạc sĩ lừng danh. Đến “Bản tình trầm”, anh đặt mục tiêu chinh phục giới Audiophile, khẳng định vị trí giọng basso hiếm có của mình trong làng nhạc và trong lòng khán giả. Album acoustic được Xuân Hảo thu âm live duy nhất với cây đàn guitar của nghệ sĩ Mèo Ú. 

Chú thích ảnh
Album “Tình trầm Trịnh Công Sơn”

Nói về album mới, Lê Xuân Hảo cho biết: “Thực tế có rất nhiều ca sĩ hát nhạc Trịnh, nhưng tôi rất thích nghe nhất cô Khánh Ly hát. Cô có chất giọng tone trầm sinh ra để hát nhạc Trịnh, chậm rãi, như rút ruột rút gan, như thay lời nhạc sĩ họ Trịnh để gửi tâm tư đến khán giả. 

Với album “Tình trầm Trịnh Công Sơn”, tôi muốn mang đến một cách thể hiện khác lạ hơn nữa, đó là trầm hẳn, để tạo nên một cái gì đó mới mẻ hơn cho nhạc Trịnh. Xuân Hảo cho rằng nhạc Trịnh hát tone trầm, chậm rãi sẽ thể hiện được hết tâm tư, những triết lý nhân sinh mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm”. 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Lê Xuân Hảo rất thích nghe danh ca Khánh Ly hát nhạc Trịnh

Nam ca sĩ cảm thấy rất hài lòng với album “Tình trầm Trịnh Công Sơn”, đây là album có lịch sử thu âm nhanh nhất trong tất cả các album của anh. “Hát nhạc Trịnh không hề dễ dàng, đòi hỏi một sự trải nghiệm nhất định trong đời sống. Bởi lẽ, mỗi ca khúc của Trịnh Công Sơn đều chứa đựng rất nhiều những tâm tư, tình cảm, triết lý sống” - Xuân Hảo nói thêm. 

Tình trầm Trịnh Công Sơn” được thực hiện cũng với mục tiêu nhắm tới đối tượng là giới chơi Audiophile do vậy, tiêu chuẩn để thu âm vô cùng khắt khe, làm sao để âm thanh tách bạch rõ ràng nhất.

Chú thích ảnh

Với người hát giọng trầm lại càng khó khi thu âm phải lấy được tất cả màu giọng, có độ vang, rung ở cổ, ngực… Và Xuân Hảo đã làm được điều đó.

Nhờ vậy, nhiều bình luận trên các hội, nhóm của giới chơi Audiophile đã gọi Xuân Hảo là “Nam ca sĩ có giọng basso số 1 Việt Nam”, “Giọng trầm số 1 Việt Nam”. Khi hỏi Xuân Hảo rằng anh nghĩ sao về những danh xưng này, Xuân Hảo khiêm tốn trả lời: “Tôi rất biết ơn tình cảm của khán giả dành cho mình, điều đó là một khích lệ lớn đối với tôi để tiếp tục khẳng định bản thân, vị trí của mình trên con đường nghệ thuật. Tôi không dám nhận số 1, bởi khi đã có số thứ tự thì chắc chắn sẽ có ngày có số 2, số 3, sẽ có ngày họ trở thành số 1. Tôi chỉ nghĩ rằng, mình đang được sở hữu một chất giọng tone trầm đặc trưng, riêng có, ghi dấu ấn duy nhất trong lòng những khán giả yêu thương mình”. 

Nghe ca khúc "Gọi tên bốn mùa" do Lê Xuân Hảo thể hiện:

Có lẽ nhờ thế mà Xuân Hảo đã bán hết 3.000 bản album “Tình trầm Trịnh Công Sơn” trong vòng 1 tháng và thu lời 500 triệu đồng ngay khi còn chưa công bố phát hành. Không chỉ có khán giả Audiophile ở Hà Nội đón nhận nhiệt liệt, các khán giả ở nước ngoài cũng đặt mua đông đảo. 

Thảo Nhi. Ảnh và Clip: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm