Giới trẻ Hàn Quốc và nỗi lo 'đám cưới 4 tỉ'

07/05/2012 07:07 GMT+7 | Trong nước


Có thể nhiều người nghĩ để kết hôn chỉ cần tình yêu là đủ nhưng ở Hàn Quốc bạn sẽ cần trung bình gần 200.000 USD để lấy được người mình yêu.
 

Ảnh minh họa. Nguồn KR.

Nguyên nhân của chi phí kết hôn ngất ngưởng này bắt nguồn từ truyền thống văn hóa quà cưới giữa các gia đình thông gia, kết hợp với thông lệ từ hàng thập kỉ về việc chú rể phải có khả năng chi trả cho nhà ở.

Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, chi phí trung bình cho một đám cưới vào năm 2011 tăng khoảng 270% so với năm 1999, trong khi lạm phát cùng giai đoạn này tăng 45,5%. Tổng chi vượt xa thu nhập bình quân hàng năm hộ gia đình (48,3 triệu won, tương đương 42.400 USD). Do đó, nhiều cặp đôi buộc phải nhờ tới cha mẹ hay vay mượn để kết hôn.

Nhiều người được phỏng vấn từ chối nói về chi phí kết hôn đắt đỏ do theo truyền thống Hàn Quốc, tiền bạc là một chủ đề tránh được nói tới.

Theo ông Harris H. Kim, một phó giáo sư ngành xã hội học ở Đại học Ewha Womans: "Xã hội Hàn Quốc rất gắn kết, và mọi người rất quan tâm người khác nhìn nhận họ ra sao". Ông cũng nói thêm đám cưới giống như một biểu tượng địa vị xã hội của người Hàn Quốc, nói lên việc bạn đang đứng ở đâu trong xã hội.

Một người phụ nữ 27 tuổi, làm việc trong ngành tài chính, nói rằng cha mẹ cô đã trả gần 90% trong số 144 triệu won (122.900 USD) chi phí đám cưới. Cô nói: "Chúng tôi phải dùng tiền của cha mẹ mình, khoản tiền từ tiết kiệm nghỉ hưu của họ".Một đám cưới tập thể tại Hàn Quốc.

Một giáo viên mầm non 30 tuổi kể rằng chồng của cô, chỉ có thu nhập 40 triệu won/năm, đã phải vay thêm 45 triệu won để tổ chức đám cưới với 600 khách mời. Có tới một nửa số này là bạn bè của cha mẹ họ mà cặp đôi không quen biết. Quà cưới cũng chiếm một khoản lớn trong chi phí.

Theo phong tục, gia đình cô dâu chú rể trao đổi các món quà: lụa để may quần áo mới, hay những trang sức đơn giản để thể hiện lòng biết ơn tới gia đình thông gia. Nhưng ngày nay, lụa đã được thay bằng túi xách đắt tiền, và trang sức thì bằng cả bộ đá quý. Tuy nhiên, phần lớn nhất trong chi phí kết hôn lại do giá nhà tăng cao.

Theo số liệu của trang web couple.net, một công ty môi giới hôn nhân, chi phí cho nhà ở của các cặp đôi đã cao gấp 2,5 lần so với năm 2000, chiếm 70% chi phí kết hôn. Ông Sungmi Lee, quản lý trang web phát biểu: "Trong 5 năm gần đây, tôi đã chứng kiến nhiều khách hàng trực tiếp yêu cầu đối tượng giới thiệu ít nhất có thể chi trả chi phí thuê nhà".

Theo Doanh nhân Việt Nam toàn cầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm