Giới nghệ sĩ Nhật Bản lo ngại nguy cơ vi phạm bản quyền do sử dụng AI

08/06/2023 16:09 GMT+7 | Tin tức 24h

Kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 8/6 cho thấy nhiều nhà sáng tạo nội dung và nghệ thuật lo ngại về nguy cơ vi phạm bản quyền và sử dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

Cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện trực tuyến trong tháng 5, với sự tham gia của gần 27.000 người bao gồm các họa sĩ, nhiếp ảnh gia và nhà văn. Kết quả cho thấy 93,8% số người trả lời bày tỏ lo ngại về vấn đề vi phạm bản quyền, trong khi 58,5% nói rằng họ lo ngại về nguy cơ mất việc làm.

Giới nghệ sĩ Nhật Bản lo ngại nguy cơ vi phạm bản quyền do sử dụng AI - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một số người cho biết họ đã bị chấm dứt hợp đồng làm việc. Trong đó, có ý kiến chia sẻ rằng đã nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc vì lý do AI có thể tạo ra các bức ảnh ngay lập tức. Một số nhà sáng tạo cho biết tác phẩm của họ bị sử dụng trái phép.

Nhiều người khác bày tỏ rất thất vọng vì tác phẩm bị đánh cắp mà không hề hay biết. Nhiều người cũng chỉ ra một số trang mạng lưu trữ trái phép những tác phẩm có bản quyền được các nhà phát triển ứng dụng làm tài liệu nguồn để đào tạo các mô hình AI. 

Theo đó, họ kêu gọi các cơ quan chức năng sửa đổi luật bản quyền, nhằm chấm dứt việc các mô hình AI sử dụng các tác phẩm có bản quyền mà không xin phép tác giả trong giai đoạn phát triển.

Arts Workers Japan, hiệp hội tiến hành khảo sát trên, kêu gọi Chính phủ Nhật Bản đưa ra quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với AI. Hiệp hội này có sự tham gia của hàng loạt nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm