Giới lập pháp Mỹ nghi ngờ chương trình chống IS của chính quyền

17/09/2015 13:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phiên điều trần ngày 16/9, các thành viên thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã đồng loạt chỉ trích và bày tỏ hoài nghi về chiến lược quân sự hiện nay tại Syria của chính quyền Tổng thống Barack Obama, với mục tiêu làm suy yếu lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tham gia phiên điều trần có Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách của Mỹ, Christine Wormuth và Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM), đơn vị giám sát chiến dịch chống IS của Mỹ.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain, làn sóng di cư từ khu vực Trung Đông, trong đó phần lớn từ Syria, sang các nước châu Âu đã cho thấy sự thất bại trong chiến lược đẩy lùi các phần tử IS và chương trình huấn luyện các tay súng nổi dậy mà Washington cho là "ôn hòa" trị giá gần 500 triệu USD.

Những tay súng "ôn hòa" ở Syria luyện tập trong khuôn khổ chương trình huấn luyện của Mỹ

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài sang năm thứ 4 khiến 240.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Viện dẫn những con số này, Thượng nghị sỹ McCain một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập "khu vực cấm bay" tại Syria. Theo lập luận của các thành viên ủy ban trên, "khu vực cấm bay" hay có thể gọi là "khu vực an toàn" sẽ bảo vệ người dân Syria.

Chương trình huấn luyện các tay súng "ôn hòa" tại Syria cũng là trọng tâm của phiên điều trần này. Theo kế hoạch của Nhà Trắng, Mỹ sẽ đào tạo và trang bị cho hơn 16.000 tay súng Syria trong 3 năm nhằm tăng cường lực lượng quân sự ở Iraq và Syria chống lại IS. Tuy nhiên, các thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ khá hoài nghi về hiệu quả của chương trình này ở Syria.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Kelly Ayotte, cho rằng con số hơn 100 tay súng đã qua huấn luyện tính đến thời điểm này là "nực cười". Trong khi đó, bà Wormuth cũng biện minh rằng nhiều tay súng không vượt qua quá trình kiểm tra lý lịch khắt khe, khiến chương trình khó hoàn thành chỉ tiêu theo đúng thời hạn.

Các thượng nghị sỹ của ủy ban trên còn tập trung vào cáo buộc trước đó rằng giới chức quân sự cấp cao Mỹ đã "làm giả " thông tin tình báo nhằm đưa ra thông tin không chính xác về sức mạnh thực sự của lực lượng IS và và một nhánh Al Qaeda tại Syria. Tướng Austin cho biết Lầu Năm Góc sẽ có những hành động thích hợp trước thông tin này.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Tom Cotton tuyên bố ông ngạc nhiên trước lời cáo buộc và nhận định điều này khiến bức tranh về chiến dịch không kích tại Syria không khả quan như báo cáo.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm