Giới làm phim Việt 'góp ý' dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

26/09/2021 09:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ai góp ý giơ tay lên là cuộc thảo luận, tọa đàm online của giới làm phim Việt, được tổ chức chiều 26/9 nhằm đưa ra kiến nghị đóng góp cho dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được Ban soạn thảo thảo luận và chỉnh sửa.

Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh: Cần các chính sách phù hợp

Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh: Cần các chính sách phù hợp

Sau nhiều năm, dù có quy định trong Luật Điện ảnh nhưng Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh vẫn chưa hình thành. Vấn đề này tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia.

Sự kiện quy tụ các đạo diễn, nhà sản xuất điện ảnh, đơn vị phát hành phim, giới nghiên cứu, phê bình và hoạt động văn hóa; các nhà nghiên cứu luật và báo giới...

Ngoài ra còn có sự tham gia c các nhân vật hoạt động lâu năm và có ảnh hưởng trong làng điện ảnh. Các đạo diễn tham gia đến từ cả dòng phim thị trường, phim độc lập và lịch sử, đó là Phan Đăng Di (Bi, đừng sợ!), Nguyễn Hoàng Điệp (Đập cánh giữa không trung), Nguyễn Quang Huy (Chàng trai năm ấy), Phan Gia Nhật Linh (Cô gái đến từ hôm qua, Em và Trịnh), đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn (Dành cho tháng sáu, Mặt trời con ở đâu)

Các đạo diễn khác như Charlie Nguyễn, Hồng Ánh, Quang Dũng, Tạ Nguyên Hiệp... cũng tham gia tọa đàm.

Chú thích ảnh
Các nhà làm phim nhiều kinh nghiệm của điện ảnh Việt Nam tham gia tọa đàm góp ý về dự thảo luật Điện ảnh

Đến từ các đơn vị sản xuất, phát hành là bà Ngô Bích Hạnh (đại diện công ty BHD), nhà sản xuất Trần Bích Ngọc (Người bất tử, Vợ ba), Đồng Phương Thảo (Vị); các nhà hoạt động văn hoá: ông Jeremi Segay - Tuỳ viên văn hoá, Đại sứ quán Pháp; đến từ nhóm nghiên cứu luật là các luật sư Phạm Khánh Toàn, Hirota Fushihara cùng nhiều phóng viên, nhà báo theo dõi lĩnh vực điện ảnh và văn hóa trong nhiều năm.

Với sự có mặt của các tên tuổi hàng đầu ngành điện ảnh hiện nay, Ai góp ý giơ tay lên sẽ là một không gian thảo luận mở, nơi các góc nhìn đa chiều, các sáng kiến từ chính những người tham gia sản xuất và phát triển điện ảnh được lên tiếng, được công khai chất vấn và tranh biện một cách tập trung, khách quan và nghiêm túc.

Những chủ đề được đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm online sẽ xoay quanh những điều khoản được quan tâm trong Dự thảo Luật Điện ảnh như những điều bị cấm trong hoạt động điện ảnh, bộ tiêu chí trong hoạt động kiểm duyệt, trở ngại trong hợp tác quốc tế, quỹ hỗ trợ phát triển ngành điện ảnh...

Điện ảnh Việt từ lâu được các nhà làm phim, giới quan sát phê bình trong và ngoài nước đánh giá là có tiềm năng, nhưng chưa thực sự phát triển vì thiếu một chiến lược rõ ràng, gặp nhiều rào cản về đầu tư, nhân lực cũng như chính sách... 

Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đóng góp tiếng nói từ cả hai góc nhìn: người làm phim và thành viên Hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia

Thông qua Ai góp ý giơ tay lên, ban tổ chức kỳ vọng các sáng kiến được đưa ra sẽ góp phần xây dựng một bộ luật điện ảnh sắc nét càng sớm càng tốt, tạo hành lang phát triển cho điện ảnh nói và nền công nghiệp văn hóa nói chung.

Đây cũng là cơ hội để khán giả quan tâm được theo dõi các phiên chất vấn, các cuộc mặt đặc biệt giữa những người chủ chốt của điện ảnh nước nhà.

Sự kiện sẽ được diễn ra vào lúc 14h30 ngày 26/9.

Thể thao và Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị bạn đọc những thông tin đáng chú ý của buổi tọa đàm này trong các tin, bài tiếp theo.

Bảo Anh. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm