Giới diễn viên Hollywood chấp nhận hợp đồng làm việc mới, chấm dứt đình công

06/12/2023 15:21 GMT+7 | Giải trí

Ngày 5/12, nghiệp đoàn đại diện cho hàng chục nghìn diễn viên Mỹ (SAG-AFTRA) cho biết đa số thành viên của tổ chức này đã chấp thuận hợp đồng làm việc mới với các hãng phim, qua đó chấm dứt cuộc đình công kéo dài 6 tháng qua làm tê liệt ngành điện ảnh ở Mỹ.

Theo SAG-AFTRA, 78% thành viên của nghiệp đoàn đã bỏ phiếu chấp nhận hợp đồng làm việc kéo dài 3 năm với các hãng sản xuất phim và điện ảnh. Những hãng này gồm Netflix Inc - Công ty sản xuất và dịch vụ phát trực tuyến của Mỹ, Walt Disney Co - Công ty giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới và các thành viên khác của Liên minh Điện ảnh và Truyền hình Mỹ (AMPTP).

Theo thỏa thuận làm việc mới nói trên, nhiều điều khoản đã được cải thiện, bao gồm tăng lương, tăng thù lao cho diễn viên khi tham gia vào các chương trình phát trực tuyến và những quy định đảm bảo các hãng không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất phim. Số thành viên còn lại phản đối thỏa thuận vì cho rằng vẫn chưa cung cấp đủ những điều khoản bảo vệ quyền lợi của diễn viên trước AI.

Giới diễn viên Hollywood chấp nhận hợp đồng làm việc mới, chấm dứt đình công - Ảnh 1.

Các thành viên Hiệp hội điện ảnh và truyền hình Mỹ đình công bên ngoài Hollywood, California, ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 7 vừa qua, các diễn viên đã xuống đường biểu tình đòi tăng lương và phản đối việc sử dụng AI trong lĩnh vực điện ảnh. Sau nhiều lần đàm phán, ngày 8/11, các thành viên của SAG-AFTRA và các hãng phim đã đạt được thỏa thuận dự kiến về tăng lương và quyền lợi lao động, chấm dứt cuộc đình công kéo dài nhiều tháng, làm tê liệt ngành giải trí và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, ngày 9/10 vừa qua, giới biên kịch Hollywood đã thông qua thỏa thuận mới với các hãng phim, qua đó chấm dứt một trong những cuộc đình công lâu nhất từ trước đến nay trong ngành điện ảnh.

Cuộc đình công kép nói trên đã khiến hầu hết các bộ phận sản xuất phim và chương trình truyền hình ở Hollywood phải ngừng hoạt động. Các nhà kinh tế ước tính tổng thiệt hại mà "kinh đô điện ảnh" Hollywood phải hứng chịu do làn sóng đình công này là 6 tỷ USD.

Nguyễn Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm