Giới chuyên gia ủng hộ tiêm chủng cho trẻ em

19/04/2022 07:25 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chính phủ nước này mới đây tuyên bố sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 diện rộng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Giới chuyên gia nước này đã bày tỏ ủng hộ chủ trương nói trên và khẳng định không có lý do y tế hay kĩ thuật nào để trì hoãn chương trình này.   

Dịch Covid-19: Mexico ghi nhận tuần có số ca tử vong cao nhất 

Dịch Covid-19: Mexico ghi nhận tuần có số ca tử vong cao nhất 

Chính phủ Mexico ngày 17/1 xác nhận trong tuần từ ngày 11-16/1, nước này có số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và số tử vong cao nhất từ trước tới nay. 

Các ý kiến đều nhất trí rằng cần tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi càng sớm càng tốt, vì nhóm dân số này cũng dễ tổn thương khi bị nhiễm bệnh như người lớn. Các chuyên gia cũng cho rằng trì hoãn tiêm chủng sẽ khiến Mexico bị tụt hậu so với thế giới.

Hệ thống Bảo vệ toàn diện trẻ em và vị thành niên quốc gia (Sipina) ước tính, từ tháng 4/2020 đến ngày 10/4/2022 đã có 1.260 trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Mexico, trong đó có 590 em gái. Cơ quan này cho biết có 649 ca tử vong là trẻ từ 0-5 tuổi, 182 ca từ 6-11 tuổi và 429 ca trong độ tuổi từ 12 đến 17.   

Chuyên gia Arianna Huerta Martínez thuộc Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em Mexico nhấn mạnh quốc gia này đang tụt hậu rất nhiều so với các quốc gia khác trong việc tiêm chủng cho đối tượng này. Theo bà Huerta Martínez, ở khu vực Mỹ Latinh, ngay cả những quốc gia có ngân sách y tế khiêm tốn hơn như Argentina, Uruguay, Paraguay, Colombia hay Chile đều đã bắt đầu chủng ngừa cho trẻ nhỏ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Tlalnepantla de Baz, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyên gia này khẳng định không có lý do trì hoãn tiêm chủng cho trẻ từ 5-12 tuổi, vì Ủy ban liên bang về phòng chống rủi ro y tế (Cofepris) đã phê chuẩn vaccine Pfizer cho nhóm tuổi này. Bà Huerta Martínez cũng cho biết nhiều bài báo quốc tế đã đề cập đến những nguy cơ liên quan đến việc tiêm chủng cho trẻ em, và không bài báo nào cho thấy có ảnh hưởng thứ phát. Theo chuyên gia này, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị trước tiên nên tiêm vaccine cho những người dễ bị tổn thương nhất và sau đó mới đến nhóm có nguy cơ thấp nhất; tuy nhiên, khi phần lớn dân số trưởng thành đã được chủng ngừa, cũng nên bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em.   

Trong khi đó, bác sĩ Andreu Comas, từ Đại học tự trị San Luis Potosí, thậm chí cho rằng đáng lẽ phải tiêm chủng cho trẻ em sớm hơn. Ông Comas chỉ ra rằng, ở Mexico tỉ lệ mắc bệnh và tái nhiễm của nhóm người dưới 18 tuổi đã gia tăng trong làn sóng lây nhiễm thứ tư. Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Héctor Rosette lưu ý rằng trẻ em cũng dễ nhiễm bệnh như người trưởng thành, với triệu chứng tương đối nhẹ khiến bệnh nhân nhiều khi không được chẩn đoán bệnh.   

Hiện các hiệp hội nhi khoa lớn ở Mexico đã kí thư kêu gọi nhà chức trách cho phép tiêm vaccine Pfizer đã được Cofepris phê duyệt cho trẻ em.   

Mexico đã ghi nhận hơn 5,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 324.000 ca tử vong. Đến nay quốc gia này đã triển khai tiêm 194,5 triệu liều vaccine cho 85,7 triệu người trên tổng số 130 triệu dân. Gần 80 triệu người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng, chiếm 93% số người đã được chủng ngừa, trong khi gần 5,8 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường, chiếm 7% tổng dân số.   

Ước tính có gần 80,9 triệu người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, tương đương 90% tổng số dân trong nhóm tuổi này. Tuy nhiên, mới có 4,8 triệu người thuộc độ tuổi từ 13-17 được tiêm chủng, chiếm 54% tổng số.   

Hồng Hạnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm