Giỗ tổ nghề tạo mẫu tóc

10/03/2015 08:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lúc 19h hôm nay (10/3), tại Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ diễn ra giỗ tổ ngành tóc Việt Nam. Chương trình được truyền hình trức tiếp trên kênh VTV9 do thạc sĩ Hoàng Duẩn biên kịch và làm tổng đạo diễn. Giỗ tổ ngành tóc 2015 có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, danh hài Hoài Linh, Nhóm Nhật Nguyệt, ca sĩ Sỹ Luân, Đông Quân, Thùy Dương, Hồ Hán Dân… cùng các “chân dài” nổi tiếng.

Ngành tóc vốn có truyền thống từ rất lâu đời, dân gian cho rằng: “Cái răng cái tóc là vóc/gốc con người”. Nghề thiết kế thời trang tóc hiện nay từng được gọi nôm na là nghề thợ cạo hay phó cạo. Tục truyền rằng, ông Tả Ao chính là người đã yểm mạch làng Kim Liên (Hà Nội) để nghề cắt tóc được cha truyền con nối tại đây.


Danh hài Hoài Linh sẽ tham dự giỗ tổ ngành tóc 2014

Theo đạo diễn Hoàng Duẩn: “Có tài liệu cho rằng, nghề cắt tóc xuất phát từ phong trào “cách tân”, đàn ông cắt bỏ búi tó củ hành mà để tóc ngắn, đặc biệt là từ thời Pháp vào Việt Nam. Chí sĩ Nguyễn Quyền (1886 - 1941) một trong những nhân vật quan trọng trong phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục còn nổi tiếng bởi hai câu thơ: Phen này cắt tóc đi tu/ Tụng kinh độc lập ở chùa Duy Tân. Có người thì cho rằng nghề cắt tóc có từ lúc các “bà đầm” Tây sang Việt Nam và họ cần có những người thợ cắt tóc cho họ với các phương tiện cắt tóc hiện đại hơn nhờ vào kỹ nghệ luyện kim, như vậy cắt tóc đã mang yếu tố “văn minh”. Tuy nhiên, thờ tổ nghề được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và ngành tóc cũng vậy”.

Đặc biệt trong chương trình nghệ thuật giỗ tổ ngành tóc 2015, là tiết mục ca cổ kết hợp với biểu diễn thời trang tóc mang tên “dòng thời gian” sẽ do NSND Lệ Thủy và NSƯT Minh Vương trình bày cùng với các người mẫu nổi tiếng. Trong đó, cặp đôi nghệ sĩ lừng danh Lệ Thủy và Minh Vương sẽ song ca bài ca cổ Mái tóc người thương - một tác phẩm hoàn toàn mới do đạo diễn Hoàng Duẩn đưa ra ý tưởng và được tác giả Lâm Viên sáng tác riêng nhân giổ tổ nghề “thợ cạo” năm nay.

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm