Giỗ tổ nghề hát Xẩm: Tri ân cố nghệ nhân Hà Thị Cầu

23/03/2014 06:23 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày giỗ tổ nghề xẩm lại đến trong niềm thành kính của các chuyên gia, nghệ sĩ - những người đang trả “món nợ xẩm” lỡ mang từ thuở nào đó.

Chiều 22/3, hoạt động thường niên này đã diễn ra tại đình Kim Liên, Hà Nội do nhóm Xẩm Hà Thành  phối hợp với Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam tổ chức. Tới dự sự kiện có ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Giáo sư Vũ Khiêu, Giáo sư Hoàng Chương và rất đông khán giả yêu mến xẩm.

Năm nay, trong lễ giỗ, sau phần dâng hương tri ân Tổ nghề Trần Quốc Đĩnh, BTC dành thời gian tưởng niệm một năm ngày mất của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm ngoài việc là nghĩa cử cao đẹp của người Việt, còn mang mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung. Lễ giỗ năm nay có ý nghĩa hơn khi tưởng niệm một năm ngày mất của nghệ nhân Hà Thị Cầu, người đã dành cả đời để gìn giữ và trân trọng nghề hát xẩm”.

Tiếp theo phần nghi lễ, nhóm xẩm Hà Thành (gồm: nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Khương Cường, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long…) và các học viên của Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam đã biểu diễn những bài hát Xẩm quen thuộc: Ngãi mẹ sinh thành, Anh Khóa, Mục hạ vô nhân…

Chia sẻ với báo chí, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa cho biết: “Tôi mong muốn loại hình hát xẩm sẽ đến được nhiều hơn với công chúng và không bị lãng quên. Đồng thời rất hi vọng các nhà quản lý, khán giả sẽ ủng hộ nhiều hơn nữa cho chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm động lực để có thể bảo tồn, phát huy loại hình văn hóa này”.

Minh Thu
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm