Giỗ tổ Hùng Vương 2017: Độc đáo lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô

05/04/2017 16:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong chuỗi hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm  2017, Lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô tại khu vực trước đền Tam Giang vào sáng nay 5/4.

Khu vực này vốn gắn liền với ba Hạc- cửa ngõ phía Nam của thành phố Việt Trì. Tương truyền, khu vực này từng là nơi  Hai Bà Trưng cho đóng chiến thuyền và luyện quân sĩ. Tiếp đó, tới vương triều Trần, danh tướng Trần cũng lấy bãi sông Bạch Hạc làm nơi luyện thủy quân và đóng chiến thuyền chuẩn bị cho trận Hàm Tử.


Các phe giáp trong lễ bơi chải sáng 5/4. Ảnh: TTXVN

Về góc độ tín ngưỡng, địa danh này gắn với thần tích về Thạch Khanh, thổ thần vùng Bạch Hạc. Từ nhiều năm nay, lễ hội bơi chải được tổ chức thường niên vào đúng dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Theo đó, người chơi được chia thành các phe giáp, mỗi phe có một chải sơn các màu khác nhau như: vàng, xanh, trắng đỏ tượng trưng cho các giáp Đông, Tây, Nam, Bắc...

Lễ hội bơi chải truyền thống sông Lô năm nay đã thu hút 180 người chơi, với 6 đội chải. Kết thúc cuộc chơi, đội chải Bạch Hạc 2 đã giành giải nhất.


Đội chải Bạch Hạc 2 giành giải nhất. Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày hôm nay 5/4, một số địa phương như Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre... tổ chức tiến dâng lễ vật lên Quốc tổ Hùng Vương.

Anh Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm