Giỗ tổ Hùng Vương 2016: Thử nghiệm đồng loạt dâng hương trên toàn quốc

30/03/2016 19:25 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Một thử nghiệm được áp dụng tại lễ hội đền Hùng 2016: tỉnh Phú Thọ đã đề xuất Bộ VH,TT&DL có công văn thông báo để các tỉnh, thành phố có điểm thờ tự vua Hùng cùng đồng loạt tổ chức lễ dâng hương vào 7h30 sáng 16/4 (10/3 âm lịch).

 Theo giải thích của ông Hà Kế San (trưởng ban tổ chức lễ hội năm nay), đề xuất này nhằm tạo thêm sự trang trọng cho ngày “chính giỗ” trên toàn quốc, đồng thời nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc quanh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Hiện tại, theo thống kê sơ bộ, toàn quốc có khoảng 1500 điểm thờ cúng vua Hùng và trải rộng trên hầu hết các tỉnh, thành phố. Được biết, nếu việc thống nhất thời điểm dâng hương được thực hiện có hiệu quả vào năm nay, Ban tổ chức sẽ trình Chính Phủ để tiếp tục áp dụng trong những năm tới.

Đền Thượng trong khu di tích đền Hùng, nơi diễn ra lễ dâng hương vào sáng 10/3 âm lịch hàng năm

 Lễ giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng 2016 diễn ra từ 12/4 – 16/4, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với phần “góp giỗ” của 3 tỉnh Cà Mau, Bình Thuận và Hưng Yên. Ngoài các cam kết không để xảy ra tình trạng tắc đường, ăn xin, chặt chém du khách…, ban tổ chức cũng khẳng định sẽ tiếp tục không tiếp nhận những “vật phẩm mang tính kỷ lục không phù hợp di tích” như đã từng thực hiện vào 2015.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm