'Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo': Sân chơi trực tuyến cho người yêu nghệ thuật

19/12/2021 10:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình giao lưu, trải nghiệm và giáo dục nghệ thuật Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo chính thức bắt đầu, với chuỗi hoạt động nghệ thuật hướng tới cộng đồng cho đối tượng là học sinh, các bậc phụ huynh và người yêu nghệ thuật.

Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại

Xòe mang tính biểu tượng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan, tâm tư, tình cảm của người Thái, có ý nghĩa với đời sống tinh thần của người Thái ngày nay.

Gió đầu mùa - Khơi miền sáng tạo do trường Liên cấp SenTia (Hà Nội) tổ chức lần thứ hai diễn ra trong hai tuần, từ ngày 17 đến 26/12, với 5 workshop âm nhạc, 9 workshop mỹ thuật và 2 takshow chia sẻ từ chính các nghệ sĩ hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực âm nhạc và mỹ thuật. 

Chú thích ảnh

Với chủ đề Cũ & Mới, Gió đầu mùa 2 không chỉ góp phần tôn vinh và phát huy các giá trị của nghệ thuật nói chung, mà thông qua những cách "làm mới’" giúp người nghe được trải nghiệm, làm quen và tới gần hơn với những loại hình nghệ thuật truyền thống thông qua các ứng dụng mới, mang tính thực tiễn cao, gần gũi với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Chú thích ảnh

Mang tới không gian trải nghiệm với các bài hát ngũ cung, người tham gia workshop Nâng Niu "Thanh nhạc - Âm nhạc ngũ cung" đã có thể cảm cảm nhận về âm nhạc ngũ cung - một thang âm nuôi dưỡng tâm hồn, giúp bản thân cảm nhận được sự bình yên, thả lỏng và kết nối yêu thương, cũng như kết nối với cảm xúc bên trong của chính mình. 

Chú thích ảnh

Lần đầu tiên một talkshow chuyên về du học âm nhạc được thực hiện trong Gió đầu mùa đã giúp rút ngắn thời gian tìm hiểu thông tin cũng như mang đến cơ hội hỏi đáp trực tiếp với hai chuyên gia và nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh âm nhạc hiện nay: TS. Nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên - Trưởng khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nghệ sĩ piano Nguyễn Đức Anh - Trưởng Khoa Piano của Soul Music & Performing Arts Academy.

Tham gia - thực hành - trải nghiệm nghệ thuật với các chuyên gia và nghệ sĩ hàng đầu với ba mảng âm nhạc chính gồm có Piano, Guitar và thanh nhạc là một nội dung mới mà Gió đầu mùa giới thiệu tới những người yêu nghệ thuật trong lần thứ 2 tổ chức này và ngay trong tuần đầu tiên, workshop "Ngẫu hứng trong thanh nhạc" với ca sĩ Khánh Linh đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ với với những kỹ năng và bí quyết hát hay để hay hát từ ca sĩ Khánh Linh.

Chú thích ảnh

Workshop "Ghép vải vụn - Mảnh ghép dân gian" được thực hiện bởi những nghệ nhân của hợp tác xã Vụn Art, nơi làm việc của những người khuyết tật với đa dạng tật. Với đối tượng tham gia là các em học sinh ở bậc tiểu học, workshop không chỉ giới thiệu và giúp bảo tồn những nét đẹp văn hóa trong các dòng tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống hay Làng Sình.

Việc được tự trải nghiệm và thực hiện các sản phẩm ghép lụa là một bức tranh hoàn thiện để trang trí cho ngôi nhà mình, giúp các em học sinh không chỉ hiểu về phân bổ, bố cục màu sắc trong các dòng tranh dân gian Việt Nam mà còn chứa đựng thông điệp xanh về việc bảo vệ môi trường hay sự rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ khi ghép tranh, qua đó học cách chia sẻ với những người khuyết tật thông qua công việc mà họ đang theo đuổi.

Chú thích ảnh

Đa dạng từ chất liệu cho tới hình thức thực hiện, các workshop mỹ thuật trong Gió đầu mùa 2 được hướng dẫn và giới thiệu bởi những nghệ sĩ và nghệ nhân hàng đầu như Họa sĩ Vũ Kim Thư với nghệ thuật giấy dó; Điêu khắc gia Thái Nhật Minh với chất liệu giấy bồi hay đến với nghệ thuật in khắc của nghệ sĩ Phạm Khắc Quang…

Gió đầu mùa sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động nghệ thuật đa dạng, mang đến cơ hội giao lưu và trải nghiệm nghệ thuật trực tuyến ngay cả trong thời kỳ giãn cách.

Bảo Anh. Ảnh: Thanh Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm