Sau hai cú rơi liên tiếp với tổng độ cao gần 100 m, Quyền tiếp đất với nhiều vết thương. Tuy nhiên, chàng trai 27 tuổi vẫn sống sót sau một ngày đêm trong rừng Yên Tử (Quảng Ninh) với giá rét, đói và đau.
Sống sót trở về từ vực sâu Yên Tử, chàng trai Nguyễn Tài Quyền, 27 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc bị văng xuống vực vào khoảng 16h30 hôm 13/12. Hiện nằm tại khoa Cột sống, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Quyền tỉnh táo và đã có thể trò chuyện.
Quyền bảo bây giờ mới ngấm đau, những vết thương khiến cậu không thể nào ngủ được. Trên khuôn mặt trắng trẻo của chàng trai, những vết xước do va chạm đỏ ửng và chằng chịt trên má. Một bên mắt thâm tím, cả chân, tay của cậu đều bị trầy. Mọi sinh hoạt bình thường giờ Quyền trông cả vào sự trợ giúp của bố mẹ.
Chốn linh thiêng Yên Tử thu hút rất đông du khách đến hành hương, thăm quan.
Quyền kể, vì muốn chụp được ảnh đám mây nên cậu đã phải đợi tới tận khi trời hết nắng. Đứng trên đỉnh núi chùa Đồng, cậu quyết định leo ra ngoài lan can, nơi vẫn còn một khoảng trống, để mong chớp được khoảnh khắc như ý. Trong lúc đang mải mê chụp, cậu bị vướng dây máy ảnh vào lan can. Định gạt dây ra thì không may quăng cả người đi.
Quyền rơi tự do xuống một hẻm núi. Cậu bảo không thấy sợ bởi có lẽ do mệt mỏi và quá đau. “Tỉnh lại, trời đã tối, gió lùa mạnh. Tôi thấy lạnh và muốn tìm rơm hay lùm cây để trú. Tuy nhiên toàn thân đau nhức nên tôi phải dịch chuyển từng chút bằng mông, đầu và chân”, Quyền kể lại.
Trong lúc cố men vào một mép đá, Quyền lại rơi tiếp xuống vực sâu hun hút. Lúc này, chân bị chấn thương không thể cử động. Mắt kính va vào mắt đau điếng, bả vai, lưng, bụng đều rất đau. Không thể trườn được nữa và sợ tiếp tục bị rơi, Quyền nằm im trong đêm tối.
“Trời sáng, tôi muốn kêu lên để mọi người đến cứu nhưng lúc đó rất đau và đã kiệt sức. Tôi nghe rõ tiếng chim kêu, tiếng chó sủa và cả tiếng người đâu đó. Biết mọi người đi tìm nhưng tôi không sao cho họ biết được”, Quyền cho biết.
Trước đó, Quyền đã tới khu di tích Yên Tử một ngày để làm các thủ tục lễ bái. Hôm sau (13/12), cậu đi chụp ảnh và gặp nạn. Một ngày sau khi thấy khách trọ không về, chủ nhà trọ nơi Quyền ở đã báo Trung tâm quản lý di tích danh thắng Yên Tử. Trung tâm đã huy động nhóm của anh Vũ Ngọc Hương gồm hơn 40 người đi tìm kiếm.
Khó khăn lớn nhất của anh Hương và anh em là xác định nạn nhân đã xuống núi hay còn bị lạc. Sau khi chắp nối thông tin từ xe ôm, người bán quán nước, họ xác định có thể Quyền bị trượt ngã trong lúc đi chụp ảnh (nạn nhân có mang theo máy ảnh). Lần theo vết trượt mới trên lá khô, thấy vết máu còn mới, anh Hương cùng mọi người tụt xuống vách dựng đứng để tìm tiếp.
Anh Hương cho hay, nhóm anh quanh quẩn chỗ Quyền nằm hai lần nhưng không biết nạn nhân ở đó. Mãi tới lần thứ ba quay lại, họ nghe tiếng “người đây rồi” mới biết đã tìm được Quyền. Để tụt xuống chỗ Quyền, cả nhóm phải bám cành cây, đu dây, vạch rừng và men theo vách đá dựng đứng mà đi. Nhìn thấy Quyền, ai nấy quên hết mệt mỏi, khẩn trương tiếp cận trước khi trời tối.
Anh Hương gọi điện về trung tâm thông báo đã tìm thấy người đồng thời huy động thêm lực lương, yêu cầu mang dây, dao, đèn pin và nước. Nhóm đã phải lấy vỏ chăn của trạm gần đó buộc vào cành cây làm võng. Vừa khiêng, đẩy, kéo, cả nhóm cùng bám vào vai nhau vạch rừng rậm, gai góc cốt đưa nạn nhân đi sớm nhất.
Vài ngày sau khi giải cứu Quyền an toàn, anh Hương vẫn còn bị ám ảnh hình ảnh đầu tiên lúc nhìn thấy nạn nhân. Biết nạn nhân vẫn còn sống sau một đêm lạnh giá trong rừng, cả nhóm ai cũng xúc động và nhanh chóng triển khai các biện pháp cứu hộ. Theo anh Hương, từ vị trí Quyền trượt chân đến điểm rơi thứ nhất có độ cao 15 m, vách thứ hai có độ cao khoảng 70-80 m.
“Lúc phát hiện Quyền, cậu ấy nằm ngửa, bất động như một đứa trẻ mới sinh. Một chân mắc vào cành cây, trên người nạn nhân không có vết thương hở. Quyền kiệt sức, đói, khát và lạnh. Cậu ấy mở to mắt yếu ớt nói em đây rồi”, anh Hương kể.
Trong 10 năm làm công tác cứu hộ ở Yên Tử, anh Hương từng giải cứu nhiều vụ nguy hiểm nhưng đây là lần đầu tiên nạn nhân vẫn còn sống sau cú ngã xuống vực và ở một đêm lạnh, đói trong rừng.
Ngay khi được thông báo, gia đình Quyền đã thuê xe xuống Quảng Ninh đưa cậu về điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Theo người nhà của Quyền, ngoài bị nứt đốt sống và gãy xương đòn, cậu có dấu hiệu của suy thận do ngã cao, đụng giập nhiều cơ quan nội tạng. Bởi vậy ca mổ cố định cột sống sẽ bị lùi vào ngày 19/12.
Với sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng yêu thích pickleball, nhu cầu về các sân chơi chất lượng cao ngày càng gia tăng. Dưới đây là danh sách Top 15 sân pickleball hot nhất tại TP.HCM do HousingSGN tổng hợp, dựa trên các tiêu chí như vị trí, cơ sở vật chất, dịch vụ và trải nghiệm của người chơi.
Ngày 12/3, tại Đại học Harvard ở bang Massachusetts (Mỹ), Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) tổ chức Toạ đàm “Hợp tác phát triển điện ảnh Việt Nam – Mỹ trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và cách mạng số”.
Trong phiên giao dịch 13/3, giá vàng thế giới đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, tiến sát mốc quan trọng 3.000 USD/ounce do sự bất ổn về thuế quan và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.
Ngày 13/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ ý tưởng về lệnh ngừng bắn tại Ukraine, nhưng cho biết ông có "những câu hỏi nghiêm túc" về cách thức thực hiện mà ông muốn làm rõ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Đội tuyển Việt Nam đã hội quân để chuẩn bị cho vòng loại ASIAN Cup 2027. Một guồng quay mới bắt đầu để bóng đá nước nhà nỗ lực vượt giới hạn, khẳng định vị thế ở các giải đấu trong năm 2025.
XSMB 14/3: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Sáu ngày 14/3/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Antony tiếp tục chứng tỏ giá trị khi có màn trình diễn chói sáng trong chiến thắng 4-0 của Real Betis trước Vitoria Guimaraes ở lượt về vòng 1/8 UEFA Conference League.
Buriram United (Thái Lan) đã chính thức giành quyền vào chơi tứ kết AFC Champions League Elite mùa 2024/25, giải đấu cao nhất châu lục dành cho các CLB, sau khi vượt qua đại diện của Malaysia là Johor DT với tỷ số chung cuộc 1-0 ở vòng 1/8.
Cô ấy được xếp hạng là một trong 10 đối chuyền xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng có quyết định bất ngờ ở tuổi 27. Cô ấy báo tin vui cho người hâm mộ sau 3 năm kết hôn.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 13/3, Cơ quan Điều tra hình sự (CIC) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã khởi tố hình sự 2 phi công, thuộc lực lượng Không quân nước này, thả nhầm bom xuống khu vực dân sự ở thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi, cách đây một tuần khiến 38 người bị thương.
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã qua đời sáng qua, 13/3 tại Hà Nội, thọ 77 tuổi. Đa tài và lại có sức làm việc bền bỉ, ông đã để lại một gia tài sáng tác khổng lồ trên nhiều lĩnh vực.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng và đêm có sương mù, trời lạnh và tiếp tục duy trì trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn làm độ ẩm trong không khí cao và gây nồm tại khu vực này.
Ngày 14/3/2025 sắp tới, mỗi con giáp sẽ trải qua những biến động và cơ hội khác nhau trong cuộc sống. Dưới đây là dự đoán chi tiết cho từng con giáp, bao gồm tình yêu, sức khỏe, tiền bạc, sự nghiệp, màu sắc may mắn và con số may mắn, cùng với những lời khuyên thực tế để tận dụng tối đa ngày này.
Ngày 14/3/2025, các hành tinh và sao chiếu mệnh mang đến những dự báo thú vị cho 12 cung hoàng đạo. Hãy cùng khám phá vận mệnh của bạn trong tình yêu, sức khỏe, tiền bạc, sự nghiệp, cũng như màu sắc và con số may mắn trong ngày này.
Tin nóng thể thao sáng 14/3: ĐT Việt Nam gặp vấn đề lực lượng; Ba đội bóng Anh dắt tay nhau đi tiếp tại cúp châu Âu; Quyết Chiến - Phương Vinh thắng áp đảo ở giải billiards thế giới...