Giây phút lật đò làm 4 người tử nạn

13/04/2012 19:32 GMT+7 | Thế giới

Chỉ cách bờ khoảng 5m, cơn gió mạnh làm chiếc đò chao đảo, xoay vòng rồi lật úp xuống sông. Trong làn nước lạnh ngắt, chủ đò Nguyễn Thị Xuân lờ mờ nhận ra hai cánh tay trẻ con bám vào cổ mình.

Sáng 13/4, con đường dẫn vào xóm Kích (khu phố 1, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP HCM) náo loạn bởi vụ chìm đò khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. Không khí tang thương bao trùm cả con hẻm nhỏ bởi những tiếng khóc thương, vật vã gọi người thân.

Bà Nguyễn Thị Xuân (46 tuổi), người chèo chiếc đò gặp nạn, vừa được đưa vào nhà nghỉ ngơi sau khi may mắn thoát chết. Bám chặt tay vào thành võng, giọng bà Xuân thỉnh thoảng bị lạc hẳn.

Bà kể, vào ngày 23/3 âm lịch hằng năm người dân xóm nghèo này lại sang Miếu Phú Hòa bên kia con sông Giồng Ông Tố thuộc khu vực phường An Phú (quận 2, TP HCM) để “vía bà” và xem các chương trình ca nhạc.

 


Bà Xuân bàng hoàng kể lại sự việc. Ảnh: Quốc Thắng.

Gần 9h ngày 13/4, bà Xuân chèo đò đưa 7 người là phụ nữ và trẻ em lối xóm thân qua bên kia sông. Do chiếc đò hơi nhỏ nên mọi người đều nép mình để người ngồi bên được thoải mái. Nôn nao được xem ca nhạc, mấy đứa bé cứ tíu tít suốt. "Chúng nó ngoan lắm, chỉ ngồi yên cười nói chứ không nghịch ngợm gì. Nhưng không ngờ lúc gần đến bờ thì xảy ra chuyện”, bà Xuân nói mà mắt ngấn nước.

Khi đò cách bờ chừng 5m thì một cơn gió mạnh thổi qua. Đò chao đảo xoay vòng rồi bị hút xuống dòng sông. Tất cả mọi người bị nhấn chìm dưới nước. Trong làn nước lạnh ngắt bà Xuân lờ mờ nhận ra hai cánh tay trẻ con bám vào cổ mình. Nhưng cảm giác ngộp thở khiến bà chỉ biết vùng vẫy, cố bám víu vào những tấm lưới mé sông để trụ lại cho đến khi được kéo lên bờ.

“Tôi đã cố kéo đứa bé vào với mình nhưng chỉ được vài mét thì tay chân rã rời. Tôi quá đuối sức... Phải chi tôi chủ động lặn xuống đẩy nó vào bờ thì có lẽ đứa nhỏ đã thoát nạn”, người đàn bà cúi mặt thút thít.

Theo người dân xóm Kích, để sang Miếu Phú Hòa bên kia con sông, nếu đi đường bộ người ta phải mất vài chục phút chạy xe máy. Nhưng bà con trong xóm toàn dân nghèo không có xe và nếu đi bằng đò thì chỉ cần vượt đoạn sông rộng 40-50 mét. Mọi năm khi vượt sông đi cúng Miếu đều có đàn ông nhưng lần này trên chuyến đò toàn phụ nữ và trẻ em.Gần 12h, xác bé Uyên đã được đưa lên bờ trong chiếc khăn lông khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Ảnh: Quốc Thắng.

Bà Hòa (46 tuổi) vẫn chưa hết vẻ sợ hãi cho biết, đáng lẽ ra bà cũng có mặt trên chiếc đò định mệnh đó. Tuy nhiên do con đò đã quá chật khi "cõng" 8 người nên để mọi người đi trước, bà sẽ đi chuyến sau. "Tôi còn đưa nước rồi hẹn họ chờ mình ở bờ bên kia. Khi phát hiện đò lật, tôi cố gắng kêu người trong xóm tìm cách ra cứu nhưng chậm mất rồi”, bà Hòa nghẹn giọng.

Những người may mắn được cứu lên bờ đã được đưa ngay vào Bệnh viện quận 2 để cấp cứu. Theo thông tin từ bệnh viện này thì những người này đã dần hồi phục. Riêng chị Nguyễn Thị Kim Phước (30 tuổi, mẹ bé Uyên) đã rời viện khi nghe tin con mình tử nạn.

Ngay sau tai nạn, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho mỗi nạn nhân 10 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tich HĐND TP HCM cũng đã đến chia buồn, động viên những gia đình có thân nhân gặp nạn đồng thời hỗ trợ thêm 10 triệu đồng. Ngoài ra, bà Tâm còn chỉ đạo địa phương cần tuyên truyền các biện pháp an toàn để tránh xảy ra những tai nạn tương tự.

Theo báo cáo của công an phường Bình Trưng Tây (quận 2), sáng 13/4, chiếc xuồng gỗ dài 3m, rộng 0,9m do bà Nguyễn Thị Xuân điều khiển chở 7 người qua sông Giồng Ông Tố để viếng Miếu Phú Hòa. Kể cả bà Xuân thì trên đò có 4 người lớn và 4 trẻ nhỏ.

Khi đò gần đến bờ phía phường An Phú (quận 2) thì bất ngờ chòng chành rồi lật úp. 8 người bị nước cuốn trôi, trong đó 4 người nhanh chân bơi được vào bờ và được người dân cứu là bà Xuân, Nguyễn Thị Kim Phước (30 tuổi), Cao Thị Loan (35 tuổi), Nguyễn Thanh Tài (6 tuổi, cùng ngụ quận 2).

Nhận được tin báo, Đội cứu hộ cứu nạn thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều động 3 xe chuyên dụng và 25 chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 triển khai tìm người mất tích.

Xác định vị trí những người bị nạn thuộc khu vực phường An Phú nên lực lượng triển khai người nhái xuống mò lặn. Đến 10h, thi thể của bà Nguyễn Thị Lượm (45 tuổi) và hai anh em bé Nguyễn Thanh Tâm (12 tuổi), Nguyễn Thanh Thảo (10 tuổi) được tìm thấy. Hơn một tiếng sau, xác bé gái Nguyễn Kim Uyên (tên thường gọi là bé An, hơn một tuổi) cũng được phát hiện khi trôi lạc vào đám lục bình.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm