Giày Mary Jane của Gucci bị tố ‘chiếm đoạt văn hóa’ người đồng tính

26/03/2017 21:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Gucci là thương hiệu giày đang nằm dưới “làn đạn” phản đối vì những đôi giày Mary Jane trong bộ sưu tập Resort 2017 của hãng.

Theo các nhà hoạt đồng vì người đồng tính, đôi giày Mary Jane của Gucci có nhiều nét tương đồng với kiểu giày đặc trưng của cộng đồng LGBT những năm 1980.

Mary Jane là kiểu dày bít mũi, có khóa và quai bắt ngang mu bàn chân. Giày có lịch sử lâu đời từ đầu thế kỷ XX, bắt nguồn từ nhân vật Buster Brown và Mary Jane của Brown Shoe Company. 


Tom Hiddleston trong quảng cáo của Gucci năm nay

Bản thân Gucci cũng công khai thừa nhận giày Mary Jane của hãng lấy cảm hứng từ phong trào thời trang Queercore những năm 1980, vốn là một nhánh của phong cách punk cuối năm 1970, đầu năm 1980, thể hiện sự giận dữ trước cách xã hội đối xử với những cá nhân LGBT. Nó mang tới nhiều tác phẩm âm nhạc vĩ đại, các dự án nghệ thuật đương đại thú vị và thậm chí một số tạp chí mới về punk.

Gucci cho biết đã “mượn” cái tên Queercore cho dòng giày Mary Jane của mình. Mỗi đôi giày như thế có giá khoảng 2.000 USD.

Những người sáng tạo nên Queercore đã lập tức lên tiếng phản đối, cho rằng trả hàng ngàn đô cho một đôi Mary Jane là không phù hợp với bản chất của punk. 

“Queercore không cho Gucci mượn tên đặt cho giày. Tôi phải biết chứ, tôi đã sáng tạo ra thuật ngữ "Queercore", nhà làm phim GB Jones khẳng định. “Họ đã ăn cắp nó, đơn giản là thế. Đó là ăn cắp”.

Những “bậc cha mẹ” của phong trào Queercore nói rằng đứa con tinh thần của họ ra đời trong cảnh bị “tàn phá vì đói nghèo và tăm tối”. Thật bất công khi Gucci trở lại quá khứ, sử dụng sáng tạo của họ để bán những đôi giày có giá mà những nghệ sĩ punk không bao giờ mua được. 

“Chi tiêu mỗi tháng của tôi còn ít hơn giá mua một trong những đôi giày đó, và tôi lại là người sáng tạo ra thuật ngữ đó!”, ông Jones nói tiếp. 

Hiện, phía Gucci chưa có bình luận gì về những phản ứng trái chiều này.

Giả Bình (Theo Heatstreet)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm