Giàu nứt đố đổ vách nhưng tại sao người giàu vẫn muốn giàu thêm: Không phải để nhìn số dư trong tài khoản, đây mới là động lực thực sự

04/03/2023 19:50 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhìn số dư trong tài khoản không ngừng gia tăng không phải là mục đích mà người giàu hướng đến. Họ mãi chạy theo sự giàu nhằm hướng đến điều này.

Mọi người đều cho rằng mục đích của việc làm giàu là để có cuộc sống sung túc. Họ được mua những thứ mình thích và làm những điều mình muốn. 

Song thực tế không phải như vậy. Người giàu có thể mua được thứ mình muốn nhưng niềm vui của họ không nằm ở việc được tiêu tiền. 

Lòng tham không phải là câu trả lời

Một số người cho rằng người giàu là kẻ tham lam khi luôn muốn kiếm thêm dù đã có rất nhiều. Thực tế, không thiếu những người giàu có mà tham lam. Tuy nhiên, nếu họ có thể trở nên giàu có và duy trì được khối tài sản của mình trong ít nhất 10 năm đó không được đánh giá là lam tham. 

Bởi lòng tham chủ yếu xuất phát từ tính cơ hội, muốn có nhiều tiền mà không phải đánh đổi hay thực hiện công việc gì. Tuy nhiên số tiền họ có được là sự đền đáp cho giá trị mà họ tạo ra nên đó không được đánh giá là tham lam. Bạn cần hiểu rằng không làm mà đòi có ăn mới là tham lam.

Giàu nứt đố đổ vách nhưng tại sao người giàu vẫn muốn giàu thêm: Không phải để nhìn số dư trong tài khoản, đây mới là động lực thực sự - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Hãy thử hỏi bản thân: Nếu ngân hàng cho bạn một tờ séc trắng để viết bất kì số tiền nào bạn muốn và cam kết tặng bạn số tiền đó, bạn sẽ viết bao nhiêu? Lúc này có người sẽ nghĩ có lẽ ngân hàng sẽ không đủ tiền để tặng họ số tiền mà họ muốn. Đó chính là lòng tham. Người không tham sẽ chẳng bao giờ cần tới tấm séc như thế. 

Người giàu cũng không tham lam tấm séc đó. Không phải không thích tiền, mà đơn giản là nó sẽ cướp đi niềm tin vào tiền bạc của họ. 

Nếu bạn tạo ra một món đồ có giá trị và mọi người sẵn sàng bỏ tiền ra để trả tiền cho bạn thì đó không phải là lòng tham. Đó là sự trao đổi giá trị. 

Quả thực, có những người giàu rất tham lam, nhưng ở đâu cũng có người này người kia. Người không có tiền chưa chắc đã không tham, có thể chỉ là do họ chưa có cơ hội để thử thách lòng tham của mình.

Niềm vui của người giàu 

Nếu thức dậy và nhận ra tài khoản của mình có hơn 1 tỷ USD, bạn sẽ làm gì? Đa số mọi người sẽ phấn khích, hò reo chạy quanh nhà. Thế nhưng, bạn sẽ dần dần đau đầu bởi những vấn đề mới nảy sinh. 

Một số người sẽ không ngủ ngon vào tối hôm sau bởi bận suy nghĩ phải làm gì với số tiền này. Số khác lựa chọn tổ chức tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. Tuy nhiên, một vấn đề mà không phải ai cũng nhận ra là vì đó không phải tiền do chính bạn làm ra nên bạn bắt đầu nghĩ xem làm thế nào để giữ được số tiền này. 

Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều đứa trẻ ngậm thìa vàng từ bé lại lãng phí tiền của gia đình. Bạn nói rằng sẽ đầu tư nhưng rất có thể bạn sẽ mất trắng. Bởi ngoài kia có bao nhiêu nhà đầu tư đã lỗ hàng tỷ USD nên bạn chẳng phải là trường hợp ngoại lệ. 

Giàu nứt đố đổ vách nhưng tại sao người giàu vẫn muốn giàu thêm: Không phải để nhìn số dư trong tài khoản, đây mới là động lực thực sự - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thực tế, không có khoản đầu tư nào là tuyệt đối an toàn, cũng chẳng có khoản đầu tư nào tốt hay xấu, chỉ có nhà đầu tư giỏi hay kém. Nếu đã kém dù bạn đầu tư vào lĩnh vực được đánh giá tốt đến đâu rủi ro vẫn có thể tồn tại. Ngay cả những người giỏi đến đâu cũng khó có thể tránh được điều này. 

Để rồi khi rơi vào bước đường cùng, bạn đành bấm bụng quay về nơi đã cho bạn số tiền khổng lồ kia. Khi ở thế chẳng còn gì trong tay, bạn sẽ đối mặt với 2 lựa chọn: bắt đầu lại từ đầu hoặc trở nên tham lam. Vấn đề là kể cả khi nhận được một khoản tiền lớn không liên quan gì đến giá trị trao đổi, bạn vẫn sẽ phải tạo ra một thứ gì đấy thì mới có thể tận hưởng niềm vui của sự giàu có.

Niềm vui nằm ở quá trình phấn đấu. Niềm vui nằm ở việc biến ước mơ thành hiện thực. Tiêu tiền chỉ là phụ.

Vui vì tạo ra thành quả 

Thực tế, niềm vui không chỉ đến từ việc có hàng triệu USD trong tài khoản mà còn bởi bạn biết mình đã làm giàu như thế nào, biết cách gây dựng lại nếu không may gặp biến cố. Khi đó bạn sẽ tự tin và an tâm hơn nhiều rằng bản thân có đủ khả năng để bắt đầu lại từ 2 bàn tay trắng. 

Vì thể kể cả khi có rất nhiều tiền, những người giàu có vẫn không ngừng làm giàu. Bởi họ tin rằng nếu dừng lại cuộc sống sẽ dần trở nên nhàm chán. Tiền có thể mua nhiều thứ nhưng rồi nhanh chóng cũng chẳng còn thứ gì để bạn có thể mua thêm. 

Giàu nứt đố đổ vách nhưng tại sao người giàu vẫn muốn giàu thêm: Không phải để nhìn số dư trong tài khoản, đây mới là động lực thực sự - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Cuộc sống chỉ vui khi con người vừa lao động, vừa tận hưởng. Do đó không có lý do gì để bạn được phép dừng lại. 

Niềm vui của cuộc sống nằm ở chỗ, bạn có thể mỉm cười mỗi khi nhớ về hành trình làm giàu, chứ không phải việc bạn tiêu tiền vào đâu. Khi đã có tiền, bạn sẽ vẫn tận hưởng sự tiện nghi và thoải mái mà nó đem lại, dù cảm thấy hạnh phúc hay không.

Đây chính là lý do mà người giàu vẫn tiếp tục làm giàu dù sở hữu khối tài sản khủng. Họ muốn duy trì niềm vui lao động mà mình đang có, còn tiền bạc và của cải cũng chỉ là sản phẩm phụ mà thôi.

Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm