Giao thông cũng phải 'vì thiếu nhi'

24/05/2022 06:45 GMT+7 | Văn hoá

Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM) mới đây đã triển khai sơn vạch phản quang màu đỏ, lắp biển báo, đèn chớp... giúp tăng nhận diện và an toàn giao thông tại 72 vị trí trước các trường học trên địa bàn.

Chào tuần mới: 'Vaccine' chống vi phạm giao thông

Chào tuần mới: 'Vaccine' chống vi phạm giao thông

Tuần lễ cuối cùng của tháng Tư năm nay có thể coi như một kỳ nghỉ đặc biệt với 4 ngày nghỉ lễ vì dịp 30/4 và 1/5 rơi đúng vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Với số ngày nghỉ như thế, việc mọi người“xách ba lô lên và đi” một chuyến đâu đó cũng là điều rất dễ hiểu.

Đây là một trong nhiều các giải pháp nhằm tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực trường học ở TP.HCM trong năm nay.

An toàn giao thông tại các khu đô thị lớn nhiều năm trở lại đây vẫn là bài toán khó cho các nhà quản lý, đặc biệt là tại các khu vực trường học. Vì thế cần phải có sự quan tâm đặc biệt tới các khu vực này trên tinh thần dành những gì an toàn và tốt đẹp nhất cho thiếu nhi...

Đó là câu chuyện không phải của riêng Việt Nam. Tại một số quốc gia phát triển, “khu vực trường học” đều được định nghĩa chi tiết, được đưa vào quy định tại các luật, bộ luật hoặc được luật hóa trong các văn bản quản lý nhà nước để thực hiện các mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông đối học sinh.

Chú thích ảnh
Phụ huynh dắt con qua đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước trường tiểu học mới sơn phản quang màu đỏ, chiều 18/5. Ảnh: Gia Minh/Vnexpress.net

Ở Nhật Bản, theo Luật An toàn giao thông năm 1970, khu vực trường học được quy định các tuyến đường trong bán kính 500m từ địa phận trường.

Còn ở Hàn Quốc còn đưa vào điều 8 Đạo luật Bảo vệ môi trường giáo dục, theo đó khu vực trường học được xác định nằm trong 200m từ ranh giới trường học với các mức độ bảo vệ. Mức 1, Bảo vệ tuyệt đối: trong khu vực cách lối vào trường học 50m; Và mức 2, Bảo vệ tương đối: từ 50m - 200m cách ranh giới trường học.

Việt Nam chúng ta cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy định, định nghĩa về khu vực trường học cũng như phạm vi xác định khu vực trường học được định lượng một cách rõ rệt, vì thế cần phải có các giải pháp để nâng cao an toàn giao thông tại những khu vực này.

Thực tế tại nhiều địa phương mấy năm vừa qua cũng đã có những giải pháp như “cổng trường an toàn giao thông”, kêu gọi phụ huynh đến đón con em mình đỗ xe thành hàng lối, gọn gàng trước khu vực cổng trường. Có nơi như Hải Phòng, TP.HCM còn tiến hành cho các khối lớp học lệch giờ. Một số trường học vị trí nằm trên hai mặt phố thì mở thêm cổng phụ nhằm giải tỏa bớt tắc nghẽn giờ tan học.

Ở trường con trai tôi theo học, vào giờ tan học trường bố trí nhân viên bảo vệ cầm loa tay phân luồng khi tan học, thậm chí là phối hợp với CSGT trên địa bàn để điều tiết giao thông.

Quay trở lại với việc sơn phản quang màu đỏ cảnh báo của Sở GTVT TP.HCM. Theo đó, vạch kẻ cho người đi bộ qua đường ngoài màu trắng như trước được sơn thêm vạch phản quang màu đỏ hoặc lát gạch tự chèn cường độ cao, giúp tăng ma sát, chống trơn trượt. Cùng với đó, những nơi này cũng sẽ được lắp đặt đèn chớp vàng dùng năng lượng mặt trời; bổ sung biển báo với nội dung như “khu vực trường học”, “trẻ em”, “đi chậm”, “chú ý quan sát”... Việc này sẽ giúp cho các tài xế nhanh chóng nhận diện, nhận biết từ xa, có đủ thời gian điều chỉnh giảm tốc độ khi đi vào khu vực trường học.

Mong rằng giải pháp này sẽ được nhân rộng ra trên phạm vi toàn quốc, vì nó không nằm ngoài mục đích “vì tương lai con em chúng ta”.

Quốc Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm